Làm thế nào để điều trị đột quỵ tốt nhất?

Bài viết dưới đây chia sẻ kinh nghiệm điều trị đột quỵ của đội ngũ y tế giúp bệnh nhân phục hồi nhanh hơn thuộc Hiệp hội Đột quỵ bang New South Wales, Úc.  

11-03-2022 22:21
Theo dõi trên |

Hợp tác giúp đỡ bệnh nhân đột quỵ phục hồi nhanh hơn là cách tiếp cận thành công nhất đối với đội ngũ giúp đỡ bệnh nhân đột quỵ thuộc Hiệp hội Đột quỵ ở bang New South Wales (Úc).

Cách tiếp cận trên đảm bảo các bác sĩ lâm sàng dễ trao đổi và cho phép các thành viên trong đội ngũ hợp tác với nhau nhằm điều trị bệnh nhân đột quỵ hiệu quả hơn, trong đó có cả gia đình của bệnh nhân và người chăm sóc.

Kinh nghiệm điều trị đột quỵ của đội ngũ y tế giúp bệnh nhân phục hồi nhanh hơn thuộc Hiệp hội Đột quỵ bang New South Wales, Úc.  

Bác sĩ

Một chuyên gia về đột quỵ chẳng hạn như bác sĩ thần kinh hoặc bác sĩ đa khoa sẽ đảm nhận trách nhiệm theo dõi quy trình phục hồi của bệnh nhân đột quỵ cấp tính khi nhập viện. Nhân viên hành chính và bác sĩ nội trú của bệnh viện luôn có mặt để chăm sóc bệnh nhân. Một khi quy trình trị liệu được tiến hành, chuyên gia trị liệu sẽ có mắt trong suốt quá trình điều trị. Vai trò của họ là giúp đỡ bệnh nhân và gia đình của người bệnh lựa chọn và điều chỉnh phương pháp tập trị liệu cùng các biện pháp khác để phòng ngừa tái mắc đột quỵ. Bác sĩ đa khoa sẽ liệt kê các khía cạnh một cách đầy đủ về cách chăm sóc và hướng dẫn tập trị liệu khi bệnh nhân được xuất viện.

Y tá

Vai trò của y tá rất quan trọng trong việc điều trị. Họ có kiến thức hiểu biết sâu về bệnh tình của bệnh nhân khi nhập viện và hỗ trợ người bệnh ăn uống, tắm rửa và mặc quần áo. Nhiệm vụ của y tá là theo dõi bệnh tình của người bệnh và cung cấp thông tin có giá trị cho nhân viên y tế. Y tá sẽ là người sắp xếp lịch giúp đỡ bệnh nhân bị đột quỵ khi về nhà và giúp đỡ họ tắm rửa, uống thuốc và theo dõi quá trình phục hồi.

Nhân viên xã hội

Nhân viên xã hội sẽ gặp trực tiếp bệnh nhân bị đột quỵ và gia đình người bệnh để đưa ra lời khuyên cho gia đình về các ảnh hưởng của đột quỵ về mặt tài chính của gia đình và khi nào cần được hỗ trợ. Thành viên trong gia đình bệnh nhân bị đột quỵ có thể gặp phải các vấn đề về cảm xúc. Nhân viên xã hội có thể tư vấn và hỗ trợ gia đình người bệnh vượt qua nỗi đau. Khi bệnh nhân trở về nhà, nhân viên xã hội sẽ cho người bệnh sử dụng một trong các dịch vụ sau: Y tế cộng đồng, Hỗ trợ ở nhà, bữa ăn cho người ngồi xe lăng, chăm sóc trong thời gian nghỉ ngơi và đến trung tâm điều trị vào ban ngày. Không phải tất cả bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi đột quỵ bình phục nhanh và sớm trở về nhà. Nhân viên xã hội sẽ hỗ trợ gia đình người bệnh chọn phương pháp chăm sóc đúng cách, chọn viện dưỡng lão hoặc cơ sở chăm sóc đột quỵ phù hợp và thảo luận về giá cả.

Nhà vật lý trị liệu

Nhà vật lý trị liệu có nhiệm vụ đánh giá ảnh hưởng của bệnh đột quỵ đối với việc đi lại. Họ sẽ lập ra chương trình trị liệu cho bệnh nhân, chương trình trị liệu sẽ chú trọng đến sức khỏe chung và hoạt động, mối quan tâm trước đây của người bệnh. Không phải tất cả bệnh nhân bị đột quỵ nặng có thể bình phục hoàn toàn, nhà vật lý trị liệu sẽ đề ra mục tiêu hợp lý sau khi đánh giá tình trạng của người bệnh. Dấu hiệu đáng chú ý đầu tiên đối khả năng phục hồi của người bệnh là xoay người trên giường, giữ được thăng bằng khi đứng, đứng và ngồi xuống xe lăng, khả năng đứng và đi, làm được nhiều việc phức tạp hơn trong quá trình phục hồi. Các bài tập giảm cơn ho và hít thở sâu có thể giúp người bệnh giảm nguy cơ viêm đường hô hấp.

Nhà trị liệu ngôn ngữ

Nhà trị liệu vấn đề ngôn ngữ sẽ hỗ trợ bệnh nhân bị đột quỵ gặp vấn đề về giao tiếp, hiểu lời thoại, đọc và viết. Họ sẽ nắm bắt tình hình của bệnh nhân và đưa ra phương pháp điều trị hợp lý. Phương pháp trị liệu giao tiếp có thể giúp người bệnh giao tiếp một cách rõ ràng và mạch lạc nhưng nếu phải sử dụng phương pháp trị liệu nhiều hơn nhà trị liệu ngôn ngữ phải giúp người bệnh gọi tên đồ vật và hiểu nghĩa của từ. Nhà trị liệu vấn đề ngôn ngữ cũng hỗ trợ bệnh nhân nhai nuốt và nhà dinh dưỡng học sẽ đưa ra lời khuyên để người bệnh ăn uống hợp lý hơn.

Nhà tâm lý học thần kinh

Nhà tâm lý học thần kinh sẽ đánh giá trí nhớ, khả năng suy nghĩ, tính tình và các khía cạnh của não ở một người bị đột quỵ. Công trình đánh giá tâm lý học thần kinh cung cấp thông tin về trí thức của bệnh nhân, điểm mạnh và yếu của bệnh nhân khi hành xử. Công trình đánh giá cũng hỗ trợ việc chẩn đoán đột quỵ và hướng dẫn tập trị liệu đúng cách. Lặp lại quy trình đánh giá có thể đo lường khả năng cải thiện của người bệnh hoặc các thay đổi khác xảy ra qua thời gian. Nhà tâm lý học thần kinh cũng xem xét phương pháp trị liệu hành vi và vấn đề ghi nhớ của bệnh nhân bị ảnh hưởng do đột quỵ. Bệnh đột quỵ có thể gây ảnh hưởng đến đời sống hằng ngày của một người. Vì vậy, nhà tâm lý học thần kinh cũng sẽ tư vấn cho bệnh nhân các vấn đề liên quan đến khả năng trở lại công việc hằng ngày.

Nhà vật lý trị liệu hướng nghiệp

Nhà vật lý trị liệu hướng nghiệp sẽ đánh giá ảnh hưởng của bệnh đột quỵ đối với khả năng tự lập và cuộc sống hằng ngày ở một người. Họ sẽ hướng dẫn cho người bệnh một số bí kíp thích nghi với sự biến đổi bằng cách tạo ra các hoạt động chuyên chú trọng đến kỹ năng cần thiết khi bệnh nhân xuất viện. Nhà vật lý trị liệu hướng nghiệp sẽ đến nhà bệnh nhân để đánh giá khả năng di chuyển của bệnh nhân khi đi cầu thang, mở cửa… họ sẽ hỗ trợ người bệnh theo dõi bệnh tình tại nhà. Nhà vật lý trị liệu hướng nghiệp cũng khuyên người bệnh thay đổi lối sống và nhắc nhở người chăm sóc bệnh nhân đột quỵ trang bị ghế ngồi tắm và tay vịn tại nhà.

Trọng Dy (dịch), theo The Medical Journal of Australia

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Các chuyên gia nhận định rằng việc ăn hai bữa cá mỗi tuần theo khuyến nghị có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ