Làm sao giúp bệnh nhân đột quỵ phục hồi vào ngày Tết?

Ngày Tết, các trung tâm vật lý trị liệu tạm dừng hoạt động, BS.CK2 Phương Hồng Thọ hướng dẫn bạn đọc Benhdotquy.net chăm sóc phục hồi cho bệnh nhân đột quỵ đúng cách.

10-01-2023 20:10
Theo dõi trên |

1. Gián đoạn tập vật lý trị liệu trong kỳ nghỉ Tết có ảnh hưởng đến sự phục hồi của người bệnh không?

 BS.CK2 Phương Hồng Thọ:

Dịp tết Nguyên đán, các trung tâm nghỉ 1 tuần để các nhân viên ăn Tết. Trong thời gian sau khi bị đột quỵ, việc tập vật lý trị liệu sớm sẽ giúp phục hồi. Tuy nhiên, khi ở nhà chúng ta có thể tập các động tác chính để trợ giúp cho bệnh nhân trong những ngày nghỉ này để việc tập luyện không bị gián đoạn.

Việc các trung tâm tập vật lý trị liệu nghỉ vài ngày để ăn Tết không gây ảnh hưởng quá nhiều. Khi đi tập vật lý trị liệu, nhiều người hỏi nhân viên tập vật lý trị liệu để được hướng dẫn tự tập trong ngày Tết. Đối với bệnh nhân có thể tự tập thì tiếp tục tập ở nhà. Với người bệnh cần sự hỗ trợ, người nhà có thể hỗ trợ. Hết Tết, họ quay lại trung tâm và việc tập sẽ tốt hơn.

Trong mùa Tết, các trung tâm vật lý trị liệu tạm dừng hoạt động, BS.CK2 Phương Hồng Thọ – Khoa thần kinh đột quỵ, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế SIS Cần Thơ hướng dẫn bạn đọc Benhdotquy.net chăm sóc bệnh nhân đột quỵ đúng cách.

2. Bệnh nhân đột quỵ có ăn được các món ăn truyền thống mùa Tết được không?

BS.CK2 Phương Hồng Thọ:

Trong mùa Tết, có nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, bệnh nhân đột  quỵ bị tiểu đường cần cân nhắc việc ăn thực phẩm ngọt. Nếu thèm, quý vị có thể ăn bánh kẹo trong mùa Tết, sau đó kiểm tra lại đường bởi vì ăn đồ ngọt có thể làm tăng đường huyết.

Đối với người bị cao huyết áp, chúng ta không nên uống rượu bia hay hút thuốc trong thời điểm này. Uống rượu bia sẽ làm tăng huyết áp. Đối với người bị cao huyết áp và mỡ máu cần chú trọng đến thức ăn có nhiều chất béo, dầu mỡ.

Ngoài ra bà con nên uống thuốc đúng giờ và đủ liều, không nên quên việc uống thuốc.

3. Làm sao chúng ta có thể cân bằng tâm lý cho người bệnh trong mùa Tết?

BS.CK2 Phương Hồng Thọ:

Hầu hết các bệnh nhân đột quỵ đều có chung tâm lý là lo âu, căng thẳng vì trước khi đột quỵ, họ vẫn sinh hoạt bình thường. Bỗng dưng họ mất chức năng. Nói chung, bệnh nhân đột quỵ rơi vào tình trạng lo lắng căng thẳng, tâm lý nặng nề và nghĩ mình vô dụng.

Để tránh hiện tượng này, người cày cận bên họ cần khuyên nhủ và động viên họ. Việc đó không nên quá lo lắng, căng thẳng. Người thân sẽ khích lệ để người bệnh thoát khỏi tình trạng căng thẳng quá mức.

Nếu tình trạng căng thẳng nặng, bệnh nhân có thể hỏi bác sĩ thêm một số bí kíp giảm lo âu. Cách làm trên sẽ tốt hơn.

4. Người thân cần chăm sóc người bệnh nằm lâu bằng cách nào?

BS.CK2 Phương Hồng Thọ:

Đối với bệnh nhân đột quỵ nằm liệt một chỗ, trước tiên chúng ta cần vệ sinh cho sạch sẽ nhằm tránh bội nhiễm.

Quý bà con cần tập luyện, xoay trở, vận động cho bệnh nhân để phòng chống loét tì đè. Chúng ta có thể tuân thủ hướng dẫn của nhân viên y tế, nhân viên tập vật lý trị liệu để tập đúng hơn.

Ngoài ra vẫn duy trì uống thuốc đúng giờ.

5. Trong ngày Tết, chúng ta có thể phòng ngừa đột quỵ như thế nào?

BS.CK2 Phương Hồng Thọ:

Người từng bị đột quỵ sẽ có khả năng tái phát rất cao. Vì vậy, quý bà con phải lưu ý để phòng ngừa bệnh. Chúng ta cần uống thuốc đúng giờ và đúng liều theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Chúng ta cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp, người bị tiểu đường và mỡ máu cao thì cần tuân thủ theo hướng dẫn của nhân viên y tế, bác sĩ điều trị.

Mỗi người cần vận động, có lối sống tích cực giúp giảm nguy cơ đột quỵ tái phát, chúng ta cũng nên đi tái khám định kỳ để có hướng điều trị phù hợp.

Trọng Dy (ghi) – Benhdotquy.net

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Sáng ngày thứ 3 sau cuộc phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn, nam bệnh nhân đột ngột xuất hiện tình trạng nói khó, liệt nửa người bện phải, suy giảm ý thức. Ngay lập tức các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp và Trung tâm đột quỵ đã hội chẩn, chỉ định chụp và can thiệp mạch máu não để cấp cứu.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ