Làm sao bạn biết mình có nguy cơ bị nhồi máu não không?

Một cơn đột quỵ não xảy ra khi nguồn cung cấp máu lên não bị ảnh hưởng, khiến cho các tế bào não chết đi nhanh chóng. Nếu không cứu chữa kịp thời, bệnh nhân có thể gặp di chứng nặng, thậm chí tử vong.

12-03-2022 10:39
Theo dõi trên |

Nguyên nhân đột quỵ não tương tự như nhồi máu cơ tim; do đó nó cũng thường được gọi là một cơn đau não. Đau tim xảy ra do cục máu đông làm tắc nghẽn một trong các mạch máu đến tim và do đó việc cung cấp glucose và oxy bị suy giảm. Các mô được nuôi dưỡng bị thiếu oxy và chết đi nhanh chóng.

Với đột quỵ, nếu mạch máu đến não bị tắc nghẽn, phần não bị thiếu oxy và glucose sẽ chết. Mất chức năng sẽ phụ thuộc vào mạch bị tắc và phần não đó điều khiển cái gì.

Nguyên nhân của cả các vấn đề và các yếu tố nguy cơ là rất giống nhau vì nó có liên quan đến mạch máu. Các yếu tố nguy cơ là không kiểm soát được bệnh tiểu đường và tăng huyết áp, hút thuốc lá, chế độ ăn uống không tốt, cholesterol cao, lười vận động. Mặc dù không có mối tương quan nào giữa hai yếu tố này, nhưng các yếu tố kích hoạt là tương tự nhau.


Nhồi máu não đang tăng cao do sự tăng lên của các bệnh lý tim mạch.

Làm thế nào chúng ta có thể phát hiện một cơn đột quỵ?

Yếu tố quan trọng nhất là phát hiện sớm và chẩn đoán sớm. Nếu ai đó đột nhiên bị đau tức ngực, khó thở, mọi người đều biết đó là một cơn đau tim và chúng ta vội vàng đưa đi cấp cứu. Tương tự, để phát hiện đột quỵ, chúng ta theo một từ viết tắt gọi là FAST:

  • F là khuôn mặt: Khi được yêu cầu mỉm cười và bạn có thể thấy một bên của khuôn mặt không cử động / nụ cười không đối xứng.
  • A là cánh tay: Khi bạn yêu cầu họ giang cả hai cánh tay ra và bạn sẽ thấy rằng một trong hai cánh tay không thể giữ vững vị trí của nó.
  • S là Lời nói: Họ có thể không hiểu bạn hoàn toàn và ngay cả khi họ làm vậy, họ có thể không nói rõ vì lời nói của họ bị ảnh hưởng.
  • T là thời gian: Thời gian là điều cần thiết. Nếu họ có vấn đề với khuôn mặt, cánh tay hoặc lời nói, họ nên nhanh chóng đưa họ đi cấp cứu.

Điểm chung duy nhất trong tất cả các triệu chứng là sự khởi phát đột ngột. Một người đang khỏe mạnh và bỗng nhiên xuất hiện các triệu chứng, có nghĩa đó là một cơn đột quỵ cấp tính đang xảy ra.

Nếu trong người đột ngột xuất hiện những triệu chứng này thì  điều tối kỵ là phải nhanh chóng đi cấp cứu ngay vì nếu có cục máu đông gây tắc mạch thì có thể cho uống một số loại thuốc làm tan cục máu đông, giúp dòng máu có thể được hồi sinh để cứu sống bệnh nhân.

Điều này cực kỳ quan trọng vì phương pháp điều trị tiềm năng này chỉ có thể được thực hiện trong 3 giờ đầu tiên của cơn đột quỵ.

Lưu ý, mọi người không nên hy vọng rằng điều này sẽ biến mất mà không cần bất kỳ điều trị nào. Vì phương pháp điều trị này chỉ có hiệu quả nếu người đó đến bệnh viện kịp thời trong vài giờ đầu tiên.

Nếu người đó không thể tiếp cận cấp cứu đột quỵ sớm và cục máu đông không tan khi sử dụng thuốc, thì bác sĩ sẽ sử dụng một sợi dây được đưa vào háng, vào mạch máu và thông qua dây dẫn này có thể hút hoặc lấy cục máu đông ra một cách cơ học. Đây được gọi là lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học, có thể thực hiện 24 giờ sau khi cơn đột quỵ trôi qua.

Vì vậy, ngay cả khi người đó không đến kịp thời để sử dụng thuốc thuốc, thì có một quy trình điều trị khác. Do đó, điều cực kỳ quan trọng là phải thiết lập lại luồng oxy nếu không vùng não không nhận được máu sẽ chết và sau đó không thể hồi sinh và bệnh nhân có thể bị tàn tật suốt đời.

Nhận biết đột quỵ ở giai đoạn đầu là điều cực kỳ quan trọng, ngay cả khi bạn còn nghi ngờ, hãy đến bệnh viện thăm khám và hỏi ý kiến ​​bác sĩ và để việc điều trị bắt đầu. Nhưng việc này phải được thực hiện ở một trung tâm chuyên về tiêu huyết khối và có nhân sự, dụng cụ để tiến hành phẫu thuật.

Tai biến mạch máu não có thể ảnh hưởng vô cùng lớn đến tính mạng của một người nào đó bởi nếu bạn không nói được, hoặc liệt tay chân thì bạn phải sống chung với nó cả đời. Tuy nhiên, nếu chúng ta thành công trong việc thiết lập lưu lượng máu, người đó có thể có một cuộc sống bình thường.

Bạn có thể có một cuộc sống bình thường nếu bạn tiếp cận kịp thời và các tế bào thần kinh và tế bào não đó không chết vì ngay sau khi bạn thiết lập lại nguồn cung cấp, chúng sẽ hoạt động bình thường.

Diệu Nhi

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ