Kiểm tra dái tai của bạn để biết có dấu hiệu của nguy cơ đột quỵ không

Dấu hiệu Frank – hình dạng chéo của nếp nhăn dái tai có thể báo hiệu các vấn đề về tim mạch và tăng nguy cơ đột quỵ, bạn nên chú ý theo dõi.

22-01-2022 20:54
Theo dõi trên |


Các nếp nhăn chéo sâu trong tai được gọi là dấu hiệu của Frank

Các chuyên gia sức khỏe thường nói rằng cơ thể bạn có thể giúp đưa ra những dấu hiệu báo trước rằng có điều gì đó không ổn, chẳng hạn như sự thay đổi trên da và móng tay cho thấy những căn bệnh nội khoa nghiêm trọng.

Nhưng ngay cả dái tai của bạn cũng có thể gửi cho bạn một thông điệp quan trọng về sức khỏe tim mạch, theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Y học Hoa Kỳ .

Tình trạng này, được gọi là dấu hiệu Frank, là một nếp gấp dái tai chéo được phát hiện có mối liên hệ với nguy cơ đột quỵ. Các nhà nghiên cứu có trụ sở tại Israel, đã nghiên cứu 241 bệnh nhân nhập viện vì đột quỵ và phát hiện ra rằng 79% có dấu hiệu của Frank.

Ngoài ra, 66 bệnh nhân bị loại đột quỵ thiếu máu cục bộ (do bị tắc nghẽn nguồn cung cấp máu lên não) – loại đột quỵ phổ biến nhất, trước đó đã từng bị đau tim. Trong nhóm này, gần 9/10 người có dấu hiệu của người Frank.

Từ những phát hiện này, các nhà nghiên cứu kết luận rằng dấu hiệu Frank có thể dự đoán các biến cố mạch máu não do đột quỵ thiếu máu cục bộ và những bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ tim mạch có tai biến ở số lượng cao hơn.

Dấu hiệu của Frank được đặt theo tên của Sanders T. Frank, MD, người đã phát hiện ra nó vào những năm 1970 trong khi khám cho một bệnh nhân bị bệnh tim.

Nếp gấp có thể báo hiệu lượng máu cung cấp đến dái tai kém hoặc có thể là một triệu chứng của sự suy yếu trong các mạch máu. Nó cũng có thể liên quan đến lão hóa.

Nếu bạn có nếp nhăn sâu ở dái tai và lo lắng về sức khỏe tim mạch của mình, hãy nói chuyện với bác sĩ về các yếu tố nguy cơ để xem liệu các xét nghiệm bổ sung có giúp phát hiện ra hay không.

Bình Phương, theo aarp

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ