Làm thế nào để khắc phục tình trạng không kiểm soát được hành động sau tai biến mạch máu não?

Chào BS,
Bố em bị tai biến mạch máu não đã được 4 năm. Sau thời gian điều trị thì trí não có giảm một phần nhưng giờ bị thêm 1 loại di chứng nữa là không kiểm soát được hành động của tay phải (lúc bị tai biến thì bên trái yếu nhưng sau đó hồi phục).
Bây giờ tay phải luôn gõ vào tường, vào mặt bàn hay bất cứ thứ gì mà không thể ngừng được, ngày cũng như đêm. Xin hỏi BS, như vậy là bệnh gì, có chữa trị được không ạ?
Em cảm ơn BS!
ngtient…@gmail.com

07-09-2023 18:07
Theo dõi trên |

Chào bạn,

Người lớn tuổi là đối tượng dễ mắc phải sa sút trí tuệ, đặc biệt khi mắc phải một số bệnh lý liên quan tới thần kinh trước đó, bao gồm đột quỵ.

Sa sút trí tuệ có thể biểu hiện ở nhiều dạng, khởi phát dần dần, bên cạnh suy giảm trí nhớ, người bệnh có thể gặp phải các rối loạn hành vi như các hành động bộc phát, tâm trạng bồn chồn, la hét, khóc lóc…

Nếu không được can thiệp và điều trị phù hợp, bệnh sẽ tiến triển dần, tới giai đoạn muộn, bệnh nhân không thể tự đi bộ, ăn uống, hoặc làm các sinh hoạt khác trong cuộc sống hàng ngày, không kiểm soát được đại tiểu tiện, hoàn toàn phụ thuộc vào người khác để chăm sóc.

Gia đình nên đưa bệnh nhân tới bệnh viện có chuyên khoa nội thần kinh để khám trực tiếp, làm một số trắc nghiệm về thần kinh để đánh giá thêm, từ đó bác sĩ sẽ đánh giá giai đoạn và kê toa một số thuốc làm chậm diễn tiến của bệnh bạn nhé!

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên – Bệnh viện Thống Nhất

  • Từ khóa:

Đặt câu hỏi tư vấn

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh đột quỵ, hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi dưới đây:
Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Các chuyên gia nhận định rằng việc ăn hai bữa cá mỗi tuần theo khuyến nghị có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ