Khi xảy ra đột quỵ cần làm gì?

Hậu quả sau đột quỵ phụ thuộc rất lớn vào sự hiểu biết của người thân hoặc người xung quanh của bệnh nhân đột quỵ. Những kiến thức dưới đây, sẽ góp phần giúp người bị đột quỵ có thể được đưa đến bệnh viện sớm hơn, cơ hội phục hồi cao hơn.

05-05-2023 12:22
Theo dõi trên |

Cách xử trí đúng khi gặp người bị đột quỵ

Điều quan trọng hàng đầu chính là nhanh chóng gọi xe cấp cứu. Trong thời gian chờ xe cấp cứu đến, gia đình người bệnh có thể sơ cứu tại nhà theo trình tự A-B-C.

Tuân thủ sơ cứu đột quỵ theo quy tắc A-B-C trong lúc chờ xe cấp cứu

A (Airway) – Đường thở: kiểm tra đường thở bệnh nhân có thông thoáng không. Nếu bệnh nhân nôn ói: cần để đầu nghiêng sang một bên và dùng tay lấy tất cả vật có thể khiến bệnh nhân khó thở như đờm dãi, thức ăn hoặc răng giả… để khai thông đường thở ngay lập tức. Tiếp theo cần nới rộng quần áo, trấn an bệnh nhân bằng cách nhắc họ hít sâu, thở chậm.

B (Blood) – Máu: xem bệnh nhân có bị chảy máu ở đâu không. Nếu có, cần băng ép vết thương để cầm máu. Tránh tình trạng mất máu quá nhiều gây tử vong trước khi xe cứu thương đến.

C (Circulation) – Tuần hoàn máu: sờ các mạch máu lớn của bệnh nhân ở các vị trí như cổ, đùi… xem còn đập hay không. Nếu còn, di chuyển bệnh nhân đến nơi bằng phẳng nghỉ ngơi, chờ cấp cứu đến; nếu ngưng thở, cần làm hồi sức tim phổi (phải được huấn luyện chuyên nghiệp).

Điều quan trọng, nếu bệnh viện gần nhà có thể xử trí cấp cứu đột quỵ, thì không nên chuyển người bệnh đi xa, trừ khi có chỉ định của bác sĩ chuyên môn. Vì càng di chuyển xa có thể làm tình trạng bệnh nặng hơn và mất đi thời gian vàng trong cấp cứu đột quỵ.

Trong trường hợp vùng sâu vùng xa, xe cấp cứu không đến được cần để bệnh nhân được nằm cố định, tránh rung lắc mạnh làm nặng thêm vùng não đang bị tổn thương. Sau đó, nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế có cấp cứu đột quỵ, để được hỗ trợ điều trị.

Xem thêm: Nguy kịch tính mạng do châm kim sơ cứu đột quỵ

Cách xử trí sai trong sơ cứu đột quỵ

Sai lầm khi sơ cứu đột quỵ bằng phương pháp chích kim đầu ngón tay

Qua khảo sát, có đến 50% người dân vẫn ngộ nhận bệnh nhân đột quỵ là trúng gió. Trong y học hiện đại, không có khái niệm trúng gió. Chính vì thế, trong sơ cứu đột quỵ:

– Tuyệt đối không cạo gió, vắt chanh cho vào miệng bệnh nhân → điều này có thể gây tắc nghẽn đường thở.

– Tuyệt đối không cho bệnh nhân ăn uống → tránh tình trạng hít sặc, vô tình gây ra chứng viêm phổi hít.

– Không cúng bái, cắt lể, chích máu…

Chính thời gian và những cấp cứu sai lầm, không những không giúp được người bệnh mà càng làm trì trệ thời gian cấp cứu dẫn đến bệnh nhân đến trễ “giờ vàng”, nguy hiểm tính mạng của người bệnh.

Trích: Cẩm nang sức khỏe Phòng chống Đột quỵ

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế SIS Cần Thơ

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Sáng ngày thứ 3 sau cuộc phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn, nam bệnh nhân đột ngột xuất hiện tình trạng nói khó, liệt nửa người bện phải, suy giảm ý thức. Ngay lập tức các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp và Trung tâm đột quỵ đã hội chẩn, chỉ định chụp và can thiệp mạch máu não để cấp cứu.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ