Huyết áp 108/80, ý nghĩa của nhịp tim 108?

Chào BS,
Cho em hỏi, huyết áp 108/80, nhịp tim 108 nghĩa là sao, thưa bác sĩ?
Em xin cảm ơn BS.

13-11-2023 11:45
Theo dõi trên |

Hình minh hoạ

Chào bạn,

Nhịp tim là số lần tim co bóp trong một phút, được đo bằng đơn vị nhịp/phút.

Đối với người bình thường, nhịp tim sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như: đang vận động hay nghỉ ngơi, độ tuổi, tình trạng sức khoẻ, trạng thái tinh thần và cảm xúc (ví dụ như cảm xúc giận dữ, vui mừng, sợ hãi, lo lắng,…)…Khi đề cập đến nhịp tim chuẩn của một người, hay nhịp tim trung bình của người đó, nghĩa là nhịp tim được đo lúc cơ thể đang nghỉ ngơi hoàn toàn.

Phạm vi thông thường cho nhịp tim khi nghỉ ngơi là từ 60 đến 90 nhịp mỗi phút và trên 90 được coi là xu hướng cao, và trên 100 là cao.

Như vậy, nhịp tim 108 lần/phút là nhịp tim nhanh, bác sĩ sẽ cần kiểm tra xem nhịp tim nhanh này xảy ra trong hoàn cảnh nào, khi nghỉ ngơi hay có gắng sức (cả thể chất lẫn tinh thần), từ đó mới có thể kết luận được nhịp tim nhanh này là sinh lý (bình thường) hay bệnh lý (bất thường).

Nếu bạn có tình trạng nhịp tim nhanh không liên quan gắng sức, nhịp tim nhanh khi nghỉ ngơi hay cảm giác tim đập nhanh làm bạn khó chịu, bạn cần khám chuyên khoa tim mạch để kiểm tra kỹ hơn về vấn đề này, bạn nhé.

Thân mến!

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ Bệnh viện Trưng Vương

  • Từ khóa:

Đặt câu hỏi tư vấn

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh đột quỵ, hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi dưới đây:
Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Trái cây là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường. Chúng cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng, chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất, các hoạt chất hóa sinh,… và vô vàn lợi ích tuyệt vời khác.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ