Hướng dẫn mới để ngăn ngừa đột quỵ ở phụ nữ

Mang thai, thuốc tránh thai và chứng đau nửa đầu có điểm gì chung? Chúng đều là một trong số các yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ.

28-01-2022 15:53
Theo dõi trên |

Phụ nữ đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn nam giới, chủ yếu là do họ có xu hướng sống lâu hơn. Nhưng giờ đây, các hướng dẫn do Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) và Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ (ASA) đồng phát hành có thể giúp giảm nguy cơ đó.

Rủi ro gặp đột quỵ của phụ nữ bị ảnh hưởng bởi nội tiết tố, mang thai, sinh con và các yếu tố giới tính cụ thể khác, theo Cheryl Bushnell, tuyên bố mới được công bố trên tạp chí Stroke của AHA / ASA.


Phụ nữ mang thai nằm trong số những đối tượng có nguy cơ bị đột quỵ

Theo cả hai hiệp hội, khoảng 55.000 phụ nữ bị đột quỵ nhiều hơn nam giới mỗi năm. Tai biến mạch máu não là nguyên nhân tử vong đứng hàng thứ ba đối với phụ nữ; đối với nam giới, đó là thứ tư. 1/5 phụ nữ bị đột quỵ tại một thời điểm nào đó trong đời. Và khoảng 3 trong số 10.000 phụ nữ bị đột quỵ khi mang thai.

Trong số các hướng dẫn có khuyến cáo rằng phụ nữ có tiền sử cao huyết áp trước khi mang thai nên cân nhắc sử dụng aspirin liều thấp và hoặc liệu pháp bổ sung canxi. Điều này có thể giúp họ giảm nguy cơ bị tiền sản giật.

Tiền sản giật là một rối loạn huyết áp có thể xảy ra trong thai kỳ. Nó có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Phụ nữ bị tiền sản giật có nguy cơ đột quỵ cao gấp đôi và nguy cơ cao huyết áp gấp 4 lần sau này trong cuộc đời.

Do đó, tiền sản giật cần được nhìn nhận là một yếu tố nguy cơ sau khi mang thai, và các yếu tố nguy cơ khác như hút thuốc lá, cholesterol cao và béo phì ở những phụ nữ nên được điều trị sớm.

Để giảm nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ, AHA và ASA cùng khuyến nghị rằng:

Phụ nữ mang thai có huyết áp cao vừa phải (150-159mmHg / 100-109mmHg) được xem xét dùng thuốc huyết áp, và các bà mẹ tương lai bị cao huyết áp nặng (160/110 mmHg trở lên) nên được điều trị.

Phụ nữ nên được kiểm tra huyết áp cao trước khi dùng thuốc tránh thai vì sự kết hợp này làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Phụ nữ không nên hút thuốc, và họ cũng cần lưu ý rằng hút thuốc và sử dụng thuốc tránh thai sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Những phụ nữ bị đau nửa đầu nên ngừng hút thuốc để tránh nguy cơ đột quỵ cao hơn.

Không nên sử dụng liệu pháp thay thế hormone, để ngăn ngừa đột quỵ ở phụ nữ sau mãn kinh.

Tất cả phụ nữ trên 75 tuổi nên được tầm soát các nguy cơ rung nhĩ, do có liên quan đến nguy cơ đột quỵ cao hơn.

Bushnell nói rằng cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa để phát triển các tiêu chí dành riêng cho phụ nữ để giúp xác định phụ nữ có nguy cơ bị đột quỵ.
Trong khi đó, bà nhắc lại rằng huyết áp cao, đau nửa đầu kèm theo rung nhĩ, tiểu đường, trầm cảm và căng thẳng về cảm xúc là những yếu tố nguy cơ đột quỵ có xu hướng mạnh hơn hoặc phổ biến hơn ở phụ nữ so với nam giới.

Thiên An, theo healthline

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ