Hơn 90% bệnh nhân đột quỵ do xuất huyết não liên quan đến tăng huyết áp

Hơn 90% bệnh nhân đột quỵ do xuất huyết não có liên quan đến bệnh tăng huyết áp. Đáng lo ngại khi có đến 46% người bị tăng huyết áp không biết mình mắc bệnh lý này.

01-06-2023 19:56
Theo dõi trên |

Những ngày cuối tháng 5, tại khu vực phía Nam dồn dập bệnh nhân đột quỵ do xuất huyết não trên bệnh nền tăng huyết áp với tình trạng rất khó chữa.

Bệnh nhân đột quỵ gia tăng và ngày càng trẻ hóa

Theo TS.BS Trần Chí Cường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ, ca mới nhất ghi nhận trong ngày 29-5 là một nữ bệnh nhân 41 tuổi, vào viện nhưng không cứu kịp do xuất huyết não nặng.

Một trường hợp khác, nữ bệnh nhân cũng cùng tuổi ở Cần Thơ, nhập viện trong tình trạng hôn mê, thở máy, tiên lượng nặng.

Bệnh nhân trước đó đột ngột đau đầu, ngã quỵ và mê dần, được một bệnh viện trên địa bàn can thiệp nhưng không cải thiện, phải chuyển sang Bệnh viện S.I.S Cần Thơ với hy vọng “còn nước còn tát”. Sau 2 ngày nhập viện, bệnh nhân được chăm sóc tích cực nhưng tình trạng cũng không khả quan do vị trí xuất huyết lớn.

Bệnh nhân đột quỵ trẻ nhập viện gia tăng đáng kể những ngày gần đây tại Bệnh viện S.I.S Cần Thơ 

Một bệnh nhân 45 tuổi, quê Cà Mau có phần may mắn hơn. Trước đó vài ngày, khoảng 1 giờ sáng, chị dậy đi vệ sinh thì thấy yếu tay chân bên phải, sau đó lừ đừ nên gia đình đưa đến cấp cứu tại bệnh viện địa phương nhưng tình trạng không giảm. Vài giờ sau, bênh nhân này được đưa đến Bệnh viện S.I.S Cần Thơ trong tình trạng liệt nửa người phải, gọi mở mắt, không tiếp xúc.

Từ kết quả các xét nghiệm, các bác sĩ kết luận bị xuất huyết não bán cầu trái trên nền tăng huyết áp. Sau khi được điều trị tích cực, sức khỏe bênh nhân cải thiện dần.

Theo bác sĩ Cường, tình hình bệnh đột quỵ những ngày gần đây ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long gia tăng đáng báo động, đặc biệt có nhiều trường hợp dưới 50 tuổi. Hiện trung bình mỗi ngày Bệnh viện S.I.S Cần Thơ tiếp nhận khoảng 50 ca đột quỵ. Thống kê từ đầu tháng 5 đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận cấp cứu 1.314 ca, trong đó 611 bệnh nhân đột quỵ và 114 ca trong số này là do xuất huyết não.

Tại Bệnh viện Quân y 175, theo ThS.BS Hoàng Tiến Trọng Nghĩa – Khoa Nội Thần kinh, thống kê gần đây cho thấy bệnh nhân nhập viện vì đột quỵ có dấu hiệu trẻ hơn so với thời gian trước. Mặc dù hiện nay khả năng tiếp nhận bệnh nhân đột quỵ sớm hơn, xử trí kịp thời và nhiều người được cứu sống, song đột quỵ vẫn là gánh nặng của xã hội vì số lượng không ngừng tăng lên.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Minh, Trưởng Khoa Thần kinh – Bệnh viện Trưng Vương, mấu chốt trong cấp cứu và điều trị đột quỵ là tranh thủ được thời gian vàng. Vừa qua, bệnh viện cũng tiếp nhận nữ bệnh nhân 53 tuổi bị liệt nửa người bên trái, méo miệng, khó nói. Các bác sĩ Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Trưng Vương đã kích hoạt ngay quy trình tiêu sợi huyết cho bệnh nhân và chuyển lên Đơn vị Đột quỵ.

Tại Đơn vị Đột quỵ, bệnh nhân được chẩn đoán bị đột quỵ nhồi máu não giờ thứ 2 và được chỉ định dùng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch nhằm làm tan cục máu đông. Sau 1 giờ can thiệp, các triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân như liệt mặt trung ương trái, liệt nửa người trái và cơ lực tay chân trái đều cải thiện rõ rệt.

Không chỉ ca bệnh này, rất nhiều trường hợp nhồi máu não cấp khác cũng đã được cứu chữa kịp thời nhờ điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết. Trước đây, khi chưa có phương pháp này, các bệnh nhân đột quỵ mặc dù được cứu sống nhưng thường bị để lại các di chứng như liệt nửa người, liệt tứ chi, không nói được, méo mặt…

Tuy nhiên, phương pháp điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết chỉ thật sự có hiệu quả và tối ưu khi được thực hiện trong thời gian vàng (4,5-6 giờ từ lúc khởi phát triệu chứng).

Ngăn chặn huyết áp, khước từ đột quỵ

Theo các bác sĩ, hơn 90% bệnh nhân đột quỵ do xuất huyết não có liên quan đến bệnh tăng huyết áp. Thông tin chia sẻ của BS.CKI Tô Văn Tân, Phó Khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức S.I.S Cần Thơ, nhiều trường hợp bệnh nhân bị xuất huyết não trên nền tăng huyết áp do người bệnh không kiểm soát tốt huyết áp của mình.

Tổ chức Y tế Thế giới ước tính có khoảng 1,3 tỉ người trưởng thành trên toàn thế giới bị tăng huyết áp. Có đến 46% người bị tăng huyết áp không biết bản thân mắc bệnh lý này. Có khoảng 42% người tăng huyết áp được chẩn đoán và điều trị nhưng chỉ 21% trong số này đã kiểm soát được huyết áp của bản thân.

Theo TS.BS Trần Hòa, Phó Khoa Tim mạch can thiệp – Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, cho biết phần lớn người bệnh cao huyết áp không tuân thủ điều trị vì bệnh hầu như không gây triệu chứng điển hình. Nếu không được phát hiện và điều trị hiệu quả, tăng huyết áp có thể gây nhồi máu cơ tim, xuất huyết não, nhồi máu não và nhiều biến chứng khác lên tim, mắt, thận, mạch máu…

Để phòng ngừa bệnh đột quỵ, các chuyên gia khuyến cáo mọi người cần thay đổi thói quen xấu trong cuộc sống. Thứ nhất, rượu bia, thuốc lá vẫn là yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến đột quỵ, đặc biệt là hút thuốc lá khi còn trẻ. Thứ hai, cần quan tâm, theo dõi huyết áp, nếu mắc bệnh tăng huyết áp thì phải tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ. Thứ ba, tầm soát sớm khi có dấu hiệu nhức đầu, đau đầu, đau nửa đầu kéo dài.

Những lưu ý trên dù đã được tuyên truyền rộng rãi, thường xuyên nhưng có vẻ chưa đến được với nhiều người, đặc biệt là người trẻ. Nên nhớ bệnh lý đột quỵ không loại trừ ai và ngày càng trẻ hóa.

Theo TS.BS Trần Chí Cường, xuất huyết não rất khó tiên lượng, tỉ lệ tử vong tùy thuộc vào nguyên nhân gây chảy máu. Nếu chảy máu ồ ạt bệnh nhân sẽ tử vong nhanh chóng sau vài giờ. Bệnh nhân có tiền căn tăng huyết áp nên theo dõi cẩn thận, kiểm soát chặt chẽ mức huyết áp của mình. Nếu có đau đầu đột ngột, nôn ói, tê yếu tay chân… hãy đến ngay bệnh viện có thể điều trị đột quỵ gần nhất.

benhdotquy.net

Quảng cáo

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ