Hội chứng chuyển hóa là gì?

Chào BS,
Nhờ BS chia sẻ thêm, hội chứng chuyển hóa nghĩa là gì và bao gồm những tình trạng nào?
(Lê Tuấn – An Giang)

15-04-2024 16:16
Theo dõi trên |

Ảnh minh họa.

Chào bạn,

Hội chứng chuyển hóa là một tình trạng bao gồm 5 yếu tố góp phần làm gia tăng nguy cơ bệnh tim mạch cho người bệnh. Đây chính là giai đoạn trung gian giữa một người “lành”với một người có bệnh lý về tim mạch. Đó là những người có chỉ
số huyết áp bắt đầu tăng lên, xuất hiện tình trạng rối loạn đường huyết, rối loạn lipid máu. Sinh lý bệnh của hội chứng này chính là tình trạng thừa cân, béo phì. Nếu bệnh nhân có 3/5 yếu tố nói trên sẽ được đánh giá là mắc hội chứng rối loạn chuyển hóa.

Định nghĩa cụ thể hơn của hội chứng chuyển hóa là khi người bệnh có tình trạng huyết áp lớn hơn 130/80mmHg, đường huyết lớn hơn 100mmol/L, vòng eo đối với nam giới lớn hơn 102cm, ở nữ giới lớn hơn 88cm (chỉ số này được xét trên cơ thể người phương Tây). Đối với thể trạng người Việt Nam hoặc ở người châu Á nói chung, chu vi vòng eo được xét ở nam giới là lớn hơn 90cm và nữ giới là lớn hơn 80cm.

Ngoài ra, còn có hai tiêu chuẩn khác khi đi xét nghiệm tổng quát có thể thấy, đó là chỉ số triglyceride lớn hơn 150mg/dL và chỉ số HDL cholesterol (tốt) đối với nam là dưới 50mg/dL, ở nữ là dưới 40mg/dL.

Thân mến.

BS.CK1 Nguyễn Đức Chỉnh – Trưởng khối Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế SIS Cần Thơ

  • Từ khóa:

Đặt câu hỏi tư vấn

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh đột quỵ, hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi dưới đây:

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ