Hiệu ứng YoYo có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ

Một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng những biến động về trọng lượng lớn có liên quan đến tỷ lệ tử vong cao hơn.

11-02-2022 14:38
Theo dõi trên |


Ảnh GETTY IMAGES

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Y học New England, những người bị bệnh tim có trọng lượng dao động trên 8 kg – giảm đi rồi lại tăng trở lại – thực sự có thể tăng gấp đôi nguy cơ đau tim, đột quỵ và tử vong.

Các chuyên gia y tế cho biết, nghiên cứu này như một lời cảnh báo rằng hiệu ứng Yoyo (là quá trình bạn ăn kiêng để giảm cân, sau đó tăng cân và lại ăn kiêng) có thể tồi tệ hơn so với việc không ăn kiêng, và những bệnh nhân tim bị giảm cân đáng kể phải cố gắng hết sức duy trì tình trạng đó.

“Mọi người sẽ nói với tôi, ‘Tôi sẽ giảm được 40 cân.’ Và vì vậy nếu họ giảm 10 cân, họ sẽ thất vọng và quyết định ‘trò chơi kết thúc, tôi đã xong’ và quay trở lại thói quen ăn kiêng cũ của họ”, Martha Gulati, trưởng khoa tim mạch tại Đại học Y khoa Arizona nói. Bên cạnh đó, rất nhiều bệnh nhân còn lấy lại được tất cả số cân đã mất và đôi khi tăng nhiều hơn.

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Langone của Đại học New York đã phân tích dữ liệu cân nặng thu thập được trong nhiều năm từ 9.509 người bị bệnh tim. Trong gần 5 năm, họ phát hiện ra rằng những người có mức dao động cân nặng lớn nhất có nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ cao gấp đôi so với những người giữ cân nặng ổn định.

Các nhà nghiên cứu cho biết, phát hiện này chỉ ra mối liên quan chứ không phải sự dao động cân nặng gây ra nhiều cơn đau tim và đột quỵ hơn. Nhưng Gulati đưa ra giả thuyết rằng hiệu ứng yoyo làm tăng mức cortisol, một loại hormone căng thẳng có liên quan đến bệnh tim.

Thiên An

Quảng cáo
Tắm như thế nào để tránh bị đột quỵ?

Tắm như thế nào để tránh bị đột quỵ?

Chào BS,

Tôi nghe nói bệnh đột quỵ dễ tái phát khi thay đổi thời tiết hoặc là khi tắm. Do công việc nên tôi thường tắm trễ, sau 11 giờ. Xin BS tư vấn cho tôi biết chi tiết, nên tắm như thế nào để tránh bị đột quỵ? Cảm ơn BS.

laduc…@gmail.com

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ