Hệ thống tính điểm có thể dự đoán đột quỵ ở những người nhập viện vì COVID-19

Nghiên cứu sơ bộ mới cho thấy một hệ thống tính điểm mới dựa trên dữ liệu y tế của một người có thể giúp dự đoán ai có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn khi nhập viện với COVID-19.

08-02-2022 11:31
Theo dõi trên |

Hệ thống tính điểm – có hiệu quả dự đoán nguy cơ đột quỵ như các mô hình máy tính – cho thấy những người có từ 4 yếu tố nguy cơ trở lên liên quan đến tiền sử và tình trạng bệnh của họ tại thời điểm nhập viện có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 10 lần so với những người có ít hơn các yếu tố rủi ro. Các phát hiện, được coi là sơ bộ cho đến khi một bài báo đầy đủ được xuất bản trên một tạp chí được bình duyệt, sẽ được trình bày trong tuần này tại Hội nghị Đột quỵ Quốc tế của Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Alexander E. Merkler cho biết trong một bản tin. Ông là trợ lý giáo sư thần kinh học tại Trường Cao đẳng Y tế Weill Cornell và là trợ lý chuyên khoa thần kinh học tại Bệnh viện New York-Presbyterian ở Thành phố New York.

Ông nói: “Nghiên cứu trong tương lai có thể tập trung vào các phương pháp điều trị cụ thể có thể mang lại lợi ích cho những người mắc bệnh COVID-19, những người có nguy cơ đột quỵ cao hơn.”

Hệ thống tính điểm có thể dự đoán đột quỵ ở những người nhập viện vì COVID-19 (Ảnh minh hoạ)

Hệ thống tính điểm được phát triển bằng cách sử dụng đăng ký COVID-19 của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, một cơ sở dữ liệu toàn quốc bao gồm thông tin y tế và nhân khẩu học về những người nhập viện vì COVID-19, quá trình điều trị và các yếu tố nguy cơ tim mạch của họ. Tính đến ngày 7 tháng 12, cơ quan đăng ký đã bao gồm hơn 63.000 hồ sơ bệnh nhân từ 170 trang web đăng ký.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 21.420 người lớn nhập viện vì COVID-19 tại 122 trung tâm y tế Hoa Kỳ trong suốt một năm bắt đầu từ tháng 3 năm 2020. Nhìn chung, cứ 65 người lớn nhập viện thì có 1 người bị đột quỵ. Tuổi trung bình của bệnh nhân là 61.

Họ đã xác định 6 yếu tố giúp dự đoán ai có nguy cơ bị đột quỵ cao nhất: một lần bị đột quỵ trước đó; không bị sốt; không có tiền sử bệnh phổi; số lượng bạch cầu cao; huyết áp cao; và huyết áp tâm thu tăng, là con số cao nhất trong kết quả đo huyết áp đo lực tim tác động mỗi khi đập.

Merkler nói: “Trong số sáu yếu tố liên quan đến tăng nguy cơ đột quỵ, một là “không có tiền sử bệnh phổi” và một yếu tố khác là “không sốt”. Điều này có vẻ khá ngạc nhiên vì những bệnh nhân bị bệnh phổi và những người bị sốt cao có nguy cơ cao bị COVID-19 nghiêm trọng.”

Những người có ít nhất 4 trong 6 yếu tố có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 10 lần so với những người có ít yếu tố nguy cơ hơn. Họ nhận được kết quả tương tự khi sử dụng một mô hình máy tính dựa trên trí tuệ nhân tạo để dự đoán nguy cơ đột quỵ của bệnh nhân.

Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 5 ở Mỹ Khi đại dịch vẫn tiếp diễn, các nhà nghiên cứu cho biết đang xuất hiện bằng chứng cho thấy COVID-19 có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ và kết quả kém.

Anh Thi, theo New Canaan Advertiser

 

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ