Hàng nghìn người bị đột quỵ vì không nhận ra dấu hiệu cảnh báo sớm

Hàng nghìn người Anh có nguy cơ bị đột quỵ vì họ không nhận ra được cảnh báo sớm về một “cuộc tấn công nhỏ”.

10-03-2022 16:25
Theo dõi trên |

Hai phần ba số người không nhận ra các triệu chứng của một cơn đột quỵ nhỏ (hay TIA, cơn thiếu máu não thoáng qua) và ba phần tư sẽ không đến phòng cấp cứu nếu họ đã trải qua chúng, một cuộc khảo sát từ thiện cho thấy.

Hiệp hội Đột quỵ cho biết, cứ 10 người thì có một người bị các triệu chứng của cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA) sẽ bị đột quỵ trong vòng một tuần nếu họ không được điều trị.

Các dấu hiệu cảnh báo áp dụng cho TIA và đột quỵ được tóm tắt bằng từ viết tắt FAST:

  • F – xệ mặt xuóng
  • A – yếu cánh tay
  • S – khó nói
  • T – đừng trì hoãn cuộc gọi ba số này – 115

TIA là một dấu hiệu cho thấy một phần của não không nhận đủ máu. Mỗi năm, hơn 46.000 người bị TIA đầu tiên của họ.

Tuy nhiên, trong số 2.000 người được ICM Research khảo sát, 66% chưa bao giờ nghe nói về tình trạng này thúc đẩy tổ chức từ thiện nâng cao nhận thức về các triệu chứng cần tìm.

Chúng bao gồm một bên mặt bị xệ xuống, yếu mặt, các vấn đề về giọng nói thường chỉ kéo dài trong thời gian ngắn.

Trưởng nhóm nghiên cứu của dự án, Peter Rothwell, giáo sư thần kinh học lâm sàng tại Oxford cho biết: ‘TIA là một trường hợp khẩn cấp và một tỷ lệ đáng kể mọi người sẽ bị đột quỵ nghiêm trọng nếu họ không tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp. Và cuộc thăm dò này cho thấy rằng các dấu hiệu của TIA vẫn đang bị bỏ qua. Điều này cần phải thay đổi.”

Giám đốc điều hành của Hiệp hội Đột quỵ, John Barrick cho biết: “Hơn 150.000 người bị đột quỵ mỗi năm ở Anh nhưng có thể ngăn ngừa được tới 10.000 người trong số này nếu nhiều người nhận thức được các triệu chứng của TIA và tìm cách điều trị khẩn cấp.

Điều này không chỉ giúp hàng nghìn người thoát khỏi tình trạng tàn tật suốt đời mà còn tiết kiệm cho dịch vụ y tế một khoản đáng kể. Bất kỳ ai gặp các triệu chứng, bất kể chúng biến mất trong vòng vài phút, nên đến bệnh viện ngay lập tức.”

Hiệp hội Đột quỵ khuyên mọi người nên sử dụng FAST để tìm các dấu hiệu chính của TIA hoặc đột quỵ. Đó là: Yếu mặt, yếu cánh tay, các vấn đề về giọng nói. Họ khuyên bạn nên gọi cấp cứu 115 nếu họ phát hiện ra một trong những triệu chứng này.

Hầu hết những người bị ảnh hưởng bởi đột quỵ trên 65 tuổi, nhưng chúng có thể xảy ra với bất kỳ ai, kể cả trẻ em và thậm chí trẻ sơ sinh.

Điều trị TIA bao gồm thay đổi lối sống, cùng với thuốc làm loãng máu và thuốc điều trị cholesterol cao.

Bình Phương

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Sáng ngày thứ 3 sau cuộc phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn, nam bệnh nhân đột ngột xuất hiện tình trạng nói khó, liệt nửa người bện phải, suy giảm ý thức. Ngay lập tức các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp và Trung tâm đột quỵ đã hội chẩn, chỉ định chụp và can thiệp mạch máu não để cấp cứu.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ