Giới trẻ cần biết gì về đột quỵ trẻ?

Chắc hẳn bạn vẫn còn nhớ đến trường hợp đột quỵ của cô gái trẻ – người mẫu Hailey Bieber bị đột quỵ trong thời gian gần đây. Ít ai nghĩ rằng căn bệnh quái ác này lại tấn công người trẻ. Song, trên thực tế, tỷ lệ đột quỵ ở giới trẻ đã gia tăng chóng mặt, đây cũng chính là hồi chuông cảnh báo bảo vệ sức khoẻ ở người trẻ.

15-03-2022 17:28
Theo dõi trên |

Cuối tuần qua, người mẫu Hailey Bieber đã chia sẻ với những người theo dõi Instagram của cô rằng cô đã trải qua các triệu chứng giống như đột quỵ khi đang ăn sáng với chồng vào sáng thứ Năm.

Cô cho biết các bác sĩ đã tìm thấy một cục máu đông nhỏ trong não của cô, nguyên nhân là do “thiếu oxy”. Bieber cho biết trên Instagram rằng cơ thể cô ấy đã tự tiêu qua cục máu đông và cô ấy sẽ bình phục trong vòng vài giờ.

>>> Vợ Justin Bieber nhập viện vì đột quỵ

Mặc dù Bieber đã bình phục nhưng cục máu đông trong não có thể dẫn đến đột quỵ do thiếu máu cục bộ, chiếm phần lớn các ca đột quỵ. Với những người trẻ tuổi, tỷ lệ đột quỵ đang có xu hướng gia tăng. Dưới đây là những gì giới trẻ cần biết về đột quỵ:

Các dạng đột quỵ chính

Đột quỵ do thiếu máu cục bộ xảy ra khi dòng máu bị tắc nghẽn qua động mạch đưa máu lên não. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, những cơn đột quỵ này chiếm phần lớn các ca đột quỵ.

Các cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua khác với đột quỵ do thiếu máu cục bộ vì những cơn đột quỵ này chỉ chặn dòng máu từ não trong một khoảng thời gian ngắn – thường là ngắn nhất là năm phút. Giống như đột quỵ do thiếu máu cục bộ, những cơn đột quỵ này cũng thường do cục máu đông gây ra.

Mặc dù những cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, nhưng cơn thiếu máu não thoáng qua cảnh báo về những cơn đột quỵ trong tương lai và là những trường hợp cấp cứu y tế. Theo CDC, hơn 1/3 số người gặp phải những trường hợp này không được điều trị và bị đột quỵ nặng trong vòng một năm.

Đột quỵ xuất huyết là một loại đột quỵ khác, xảy ra khi một động mạch trong não bị rò rỉ máu hoặc bị vỡ. Máu bị rò rỉ gây áp lực lên các tế bào não và làm tổn thương chúng. CDC cho biết huyết áp cao và chứng phình động mạch có thể gây ra những cơn đột quỵ.

Tỷ lệ đột quỵ ở người trẻ gia tăng nhanh chóng

Tỷ lệ người trẻ bị đột quỵ ngày càng gia tăng. (Ảnh minh hoạ)

Trong 30 năm qua, tỷ lệ đột quỵ ở người lớn từ 49 tuổi trở xuống tiếp tục gia tăng ở Mỹ, theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho biết. Tỷ lệ này giảm ở những người trên 75 tuổi.

Phát hiện này xuất phát từ nghiên cứu Gánh nặng bệnh tật toàn cầu 2019, đây là một bản đánh giá quy mô lớn, được bình duyệt về các xu hướng sức khỏe toàn cầu. Năm 2019, có 460.000 ca đột quỵ, trong đó có 2/3 bệnh nhân bị thiếu máu cục bộ.

Trung bình cứ 3 phút 30 giây lại có một người chết vì đột quỵ vào năm 2016, theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ. Các yếu tố nguy cơ đột quỵ, chẳng hạn như huyết áp cao và tiểu đường loại 2, đang trở nên phổ biến hơn ở những người trẻ tuổi và trung niên.

Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm bệnh tim, tiểu đường, béo phì, hút thuốc và cholesterol cao.

Nằm lòng công thức BE FAST – dấu hiệu cảnh báo đột quỵ

Bạn có thể nhớ nhanh các triệu chứng đột quỵ bằng cách ghi nhớ từ viết tắt BE FAST. Cụ thể, đây là từ viết tắt của các dấu hiệu sau:

  • Balance: Mất thăng bằng hoặc khả năng phối hợp đột ngột.
  • Eyes: Có những bất thường ở thị lực như: mất thị lực ở một hoặc cả hai mắt; nhìn đôi.
  • Face: Sụp mí ở một bên mặt.
  • Arms: Tay hoặc chân đột ngột tê yếu.
  • Speech: Nói lắp bắp hoặc khó nói hoặc không hiểu từ.
  • Time: Nhanh chóng gọi 115 nếu ai đó đang gặp phải bất kỳ triệu chứng nào trong số này.

Thi Nguyên

20% người trẻ mắc các bệnh lý về đột quỵ, nhồi máu cơ tim

20% người trẻ mắc các bệnh lý về đột quỵ, nhồi máu cơ tim

TS.BS Trần Hòa – Phó trưởng khoa Tim mạch Can thiệp, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, Tổng thư ký Phân hội xơ vữa động mạch Việt Nam cho biết, ở nhóm người trẻ tuổi vẫn có thể bị hẹp động mạch vành. Trên 5 người sẽ có 1 người trẻ dưới 40 tuổi gặp tình trạng nhồi máu cơ tim. Có thể thấy tỷ lệ người trẻ mắc những bệnh lý về đột quỵ hay nhồi máu cơ tim cũng chiếm đến 20%.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ