Giảm LDL Cholesterol chuyên sâu hơn có thể giảm nguy cơ đột quỵ tái phát

Trong số những bệnh nhân có tiền sử đột quỵ do thiếu máu cục bộ, các liệu pháp điều trị dựa trên statin làm chậm nồng độ lipoprotein mật độ thấp (LDL-C) nhiều hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ tái phát nhưng tăng nguy cơ đột quỵ do xuất huyết, theo một phân tích tổng hợp được công bố trên tạp chí JAMA Neurology .

23-02-2022 10:17
Theo dõi trên |

Giảm LDL Cholesterol chuyên sâu hơn có thể giảm nguy cơ đột quỵ tái phát – Ảnh minh hoạ

Tiến sĩ Meng Lee, Trường Đại học Y khoa Chang Gung (Đài Loan) và các đồng nghiệp đã tiến hành phân tích tổng hợp các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên để xem xét mối liên quan giữa các liệu pháp dựa trên statin làm giảm LDL-C ít chuyên sâu hơn cho những bệnh nhân bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Dữ liệu được đưa vào 11 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên với 20.163 bệnh nhân được theo dõi trong thời gian trung bình là 4 năm.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng so với các liệu pháp dựa trên statin làm giảm LDL-C ít chuyên sâu hơn, các liệu pháp dựa trên statin làm giảm LDL-C chuyên sâu hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ tái phát (nguy cơ tuyệt đối là 8,1 so với 9,3%; nguy cơ tương đối là 0,88); lợi ích này không khác nhau giữa các chiến lược giảm LDL-C.

So với các liệu pháp dựa trên statin làm giảm LDL-C ít chuyên sâu hơn, các liệu pháp dựa trên statin làm giảm LDL-C chuyên sâu hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ các biến cố tim mạch lớn, nhưng lại làm tăng nguy cơ đột quỵ xuất huyết.

Trong các thử nghiệm với tất cả bệnh nhân có bằng chứng xơ vữa động mạch, nhưng không thử nghiệm với hầu hết bệnh nhân không có bằng chứng xơ vữa động mạch, liệu pháp dựa trên statin làm giảm LDL-C ít chuyên sâu hơn có liên quan đến giảm nguy cơ đột quỵ tái phát (nguy cơ tương đối là 0,79).

“Do đó, thông điệp dành cho các bác sĩ lâm sàng là mức LDL-C nên được hạ xuống dưới 70 mg/dL bằng mọi cách sau một cơn đột quỵ do thiếu máu cục bộ ở những bệnh nhân có bằng chứng xơ vữa động mạch” – các tác giả cho biết.

T.N, theo Physiciansweekly.com

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Đột tử rất dễ xảy ra khi khi tập luyện, hoạt động gắng sức ở người trẻ, người có các bệnh nền mãn tính, nhất là bệnh lý về tim mạch.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ