Gia đình có người bị đột tử, người thân có nên đi tầm soát hay không?

Nhà em có 2 chú mất đột ngột, đang bình thường bỗng dưng bị đau ngực và qua đời. Có người cho rằng do đột quỵ, người khác cho là đột tử. Người thân trong gia đình em có nên đi tầm soát hay không?

14-01-2023 21:18
Theo dõi trên |

ThS.BS Nguyễn Mạnh Cường trả lời:

Đột tử là tình trạng khá đột ngột và có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào như người trẻ tuổi và trung niên, người có yếu tố nguy cơ về gia đình.

Nguyên nhân của đột tử có khá nhiều, trong đó có thể do tim mạch. Nếu bệnh nhân bị đau ngực thì khả năng cao là do tim mạch. Nếu bệnh nhân bị đột tử và có dấu hiệu tê yếu tay chân thì cần nghĩ đến bệnh lý mạch máu não.

Bệnh nhồi máu cơ tim cấp cũng làm bệnh nhân bị đau ngực và tử vong đột ngột. Thứ hai đó là bệnh lý về di truyền. Ví dụ như tình trạng brugada hay rối loạn nhịp dẫn truyền. Tình trạng này dễ dẫn đến đột tử.

Khi có người thân trong gia đình mất vì bệnh brugada, những người còn lại cần đi kiểm tra xem mình có bị liên quan đến gene đó không, nếu có nguy cơ khác thì phòng ngừa. Chúng ta có thể đặt máy hỗ trợ nhịp tim để theo dõi nhịp tim và máy sẽ khử rung, điều trị loạn nhịp ngay tại nhà. Như vậy, sẽ hạn chế được nguy cơ đột tử.

TS.BS Trần Chí Cường bổ sung:

Hướng nghĩ của chúng tôi là đột tử đa phần là do tim. Trường hợp một người bị đột quỵ não, họ sẽ ngã quỵ và có thể bị nói đớ, nói ngọng, tê yếu tay chân.

Trong trường hợp bệnh nhân ngã quỵ, mặt họ tím tái và tử vong ngay tức khắc, đó là dấu hiệu điển hình của bệnh tim.

Trong 2 trường hợp chúng ta vừa kể, con ruột, cha mẹ, anh em ruột cần được đi tầm soát để xem có bệnh lý gì bất thường liên quan đến yếu tố gia đình, liên quan đến rối loạn nhịp tim nhằm phát hiện sớm. Trong một số trường hợp, chúng ta cần đặt sẵn máy hỗ trợ nhịp tim. Nếu có tim ngưng, máy sẽ tạo thành xung điện để kích điện và tim sẽ đập lại.

  Trích: Yếu tố nguy cơ của đột quỵ là gì, ai dễ bị?

Đặt câu hỏi tư vấn

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh đột quỵ, hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi dưới đây:
Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Sáng ngày thứ 3 sau cuộc phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn, nam bệnh nhân đột ngột xuất hiện tình trạng nói khó, liệt nửa người bện phải, suy giảm ý thức. Ngay lập tức các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp và Trung tâm đột quỵ đã hội chẩn, chỉ định chụp và can thiệp mạch máu não để cấp cứu.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ