Gần 6 triệu người tử vong trên toàn cầu do COVID-19

Số ca tử vong chính thức trên toàn cầu do COVID-19 đang trên tiến gần đến con số 6 triệu trong khi đại dịch hiện đã bước sang năm thứ ba và vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc.

07-03-2022 10:52
Theo dõi trên |

Các y tá thực hiện các bài tập thở trên một bệnh nhân COVID-19 đang trong phòng chăm sóc đặc biệt COVID-19 tại bệnh viện la Timone ở Marseille, miền nam nước Pháp, Thứ Sáu, ngày 31/12/2021. (Ảnh: AP)

Cột mốc quan trọng này là lời nhắc nhở bi thảm mới nhất về tính chất không ngừng của đại dịch, ngay cả khi mọi người đang đeo khẩu trang, du lịch dần hồi phục và các doanh nghiệp đang mở cửa trở lại trên toàn cầu. Theo thống kê từ  Đại học Johns Hopkins tổng hợp, tính đến thời điểm hiện tại số ca tử vong do COVID-19 trên toàn cầu là 5.997.994.

Ngay cả khi ở các hòn đảo xa xôi ở Thái Bình Dương, nơi đã bị cô lập để bảo vệ trong hơn hai năm qua, hiện đang phải vật lộn với những đợt bùng phát và những cái chết đầu tiên đã diễn ra biến thể omicron dễ lây lan.

Hồng Kông, nơi đang chứng kiến ​​số người chết tăng cao, đang xét nghiệm toàn bộ dân số 7,5 triệu người dân ba lần trong tháng này, bám vào chiến lược “không COVID” của Trung Quốc đại lục áp dụng.

Tỷ lệ tử vong vì COVID-19 vẫn cao ở Ba Lan, Hungary, Romania và các nước Đông Âu khác. Khu vực này đã chứng kiến ​​hơn 1 triệu người tị nạn đến từ Ukraine bị chiến tranh tàn phá, một quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng kém và tỷ lệ mắc và tử vong cao.

Hơn thế, bất chấp tiềm lực tài chính và nguồn vắc xin dồi dài, Mỹ cũng ghi nhận gần 1 triệu trường hợp tử vong.

Tikki Pang – Chủ tịch của Liên minh Tiêm chủng Châu Á Thái Bình Dương, cho biết tỷ lệ tử vong trên toàn thế giới vẫn cao nhất ở những người không được tiêm chủng.

Pang, cựu giám đốc chính sách nghiên cứu và hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới cho biết: “Đây là căn bệnh của người chưa được tiêm chủng – hãy nhìn những gì đang xảy ra ở Hồng Kông, hệ thống y tế đang bị quá tải. Phần lớn các trường hợp tử vong và ca bệnh nặng đều thuộc nhóm dân số dễ bị tổn thương, chưa được tiêm phòng.”

Thế giới đã mất 7 tháng để ghi nhận một triệu trường hợp tử vong đầu tiên do vi rút sau khi đại dịch bắt đầu vào đầu năm 2020. Bốn tháng sau, thế giới tiếp tục ghi nhận thêm một triệu ca tử vong nữa, và 1 triệu người chết sau mỗi ba tháng, cho đến khi con số tử vong lên tới 5 triệu người lúc cuối tháng 10. Hiện, con số  đã lên đến 6 triệu – nhiều hơn dân số của Berlin và Brussels cộng lại, hoặc toàn bộ tiểu bang Maryland.

Trên thực tế, con số 6 triệu người mất có thể không hoàn toàn chính xác. Việc lưu trữ hồ sơ và kiểm tra kém ở nhiều nơi trên thế giới đã dẫn đến số ca tử vong do COVID-19 thấp hơn so với thực tế. Ngoài ra, một số trường hợp tử vong liên quan đến đại dịch nhưng không phải do nhiễm COVID-19, chẳng hạn như những người chết do bệnh khác, vốn có thể phòng ngừa được nhưng không thể tiếp nhận điều trị bởi vì hệ thống y tế quá tải.

Edouard Mathieu, trưởng bộ phận dữ liệu của của trang Our Worla in Data, cho biết, số người chết vì COVID-19 trên thực tế có thể cao gấp gần 4 lần so với con số đã được ghi nhận.

Một phân tích về số ca tử vong do một nhóm nghiên cứu tại The Economist ước tính rằng số ca tử vong do COVID-19 là từ 14 triệu đến 23,5 triệu.

Mathieu cho biết: “Những trường hợp tử vong được xác nhận chỉ chiếm một phần nhỏ so với số người chết thực sự do COVID-19, chủ yếu là do thử nghiệm hạn chế và những thách thức trong việc xác định nguyên nhân tử vong.”

Tổ chức Y tế Thế giới báo cáo rằng tuần này trên thế giới đã ghi nhận ​​hơn 445 triệu ca mắc COVID-19, và các ca mắc mới hàng tuần đã giảm dần ở tất cả các khu vực ngoại trừ Tây Thái Bình Dương, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, cùng những nơi khác.

Thi Nguyên, theo AP

Quảng cáo
Chứng thiếu ngủ trong xã hội hiện đại

Chứng thiếu ngủ trong xã hội hiện đại

Ngủ là một nhu cầu thiết yếu của cơ thể. Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, mất ngủ đang trở thành vấn đề lớn với cộng đồng do nhiều nguyên nhân từ sinh hoạt, công việc,… Mất ngủ thời gian dài có thể gây ảnh hưởng sức khỏe và gây ra một số bệnh mạn tính cho người bệnh, trong đó, có đột quỵ.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ