DSA mạch máu não được sử dụng khi nào trong cấp cứu đột quỵ?

Đột quỵ và bệnh mạch máu não là bệnh lý vô cùng phức tạp. Mặc dù, bệnh nhân đã được chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc cắt lớp vi tính sọ não (CT. Scan), nhưng vẫn phải có thêm chỉ định chụp DSA.

24-05-2023 23:58
Theo dõi trên |

Đối với những bệnh nhân được chỉ định chụp DSA, là khi họ đã được chẩn đoán hẹp/nghẽn tắc động mạch não gây nhồi máu não, dị dạng động, tĩnh mạch hay huyết khối tĩnh mạch, phình động mạch não, u giàu mạch máu, thông nối động tĩnh mạch bẩm sinh hay mắc phải,…; từ đó, thấy rõ hơn các thương tổn của các bệnh lý mạch máu não, giúp các bác sĩ cân nhắc và ra các quyết định điều trị cho bệnh nhân.

Hình minh họa

Trong điều trị bệnh đột quỵ hiện nay, can thiệp nội mạch đóng vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt trong những tình huống cấp cứu, xử lý nguyên nhân và phòng ngừa tái phát. Có rất nhiều kỹ thuật, phương pháp can thiệp nội mạch để lựa chọn cho phù hợp đối với mỗi loại tổn thương. Cụ thể:

– Trong đột quỵ thiếu máu não cấp do tắc động mạch lớn trong vòng 6 giờ (nay đã mở rộng lên 24 giờ), để tái thông động mạch tắc các bác sĩ có thể sử dụng một ống thông có lòng lớn để tiếp cận đến cục máu đông và hút với áp lực âm hoặc sử dụng stent đặt ngang qua cục máu đông, sau đó kéo ra ngoài.

– Đối với nhồi máu não do hẹp động mạch cảnh hẹp động mạch đốt sống đoạn ngoài sọ hay hẹp động mạch nội sọ như não giữa, đốt sống, thân nền,… các bác sĩ can thiệp sẽ sử dụng bóng để nong và đặt stent ngang qua đoạn hẹp để dự phòng tái tắc.

– Đối với xuất huyết khoang dưới nhện không do chấn thương (theo thống kê khoảng 80% là do vỡ phình động mạch não). Chụp DSA mạch máu não là chỉ định cần thiết và là tiêu chuẩn vàng để xác định nguyên nhân xuất huyết. Nếu xác định nguyên nhân chảy máu do vỡ phình động mạch não, thì trên hình chụp DSA giúp các bác sĩ lựa chọn phương pháp can thiệp phù hợp cho từng loại hình thái của phình mạch.

Cụ thể như sử dụng các vòng xoắn kim loại để đặt vào túi phình, sử dụng bóng hoặc stent chẹn cổ túi phình để đặt các vòng xoắn kim loại hoặc sử dụng các loại stent đổi hướng dòng chảy. Phương pháp này theo nhiều nghiên cứu là mang lại hiệu quả, ít xâm lấn, ít tai biến và biến chứng hơn so với phẫu thuật kẹp clip túi phình.

– Đối với những trường hợp xuất huyết não do vỡ dị dạng động – tĩnh mạch não hoặc thông động – tĩnh mạch não. Qua hình chụp DSA mạch máu não, các bác sĩ can thiệp sẽ đi một ống thông siêu nhỏ vào vị trí của ổ dị dạng và bơm các vật liệu gây tắc (keo sinh học, chất gây tắc không dính) nhằm mục đích cầm máu và ngăn ngừa chảy máu tiếp diễn.

Trích: Cẩm nang sức khỏe Phòng chống đột quỵ

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S cần Thơ

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Trái cây là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường. Chúng cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng, chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất, các hoạt chất hóa sinh,… và vô vàn lợi ích tuyệt vời khác.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ