Đột quỵ thường gặp ở phụ nữ trẻ hơn so với nam giới

Đột quỵ không phổ biến ở những người trẻ tuổi, nhưng chúng thường xảy ra ở phụ nữ hơn nam giới, một đánh giá mới cho thấy. Trong số gần 800.000 người Mỹ bị đột quỵ mỗi năm, 10 – 15% là người lớn từ 45 tuổi trở xuống, theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

26-01-2022 12:31
Theo dõi trên |

Một nghiên cứu mới cho thấy phụ nữ từ 35 tuổi trở xuống có nguy cơ bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ cao hơn 44% so với nam giới cùng tuổi. Ảnh: Flickr 

Nghiên cứu mới cho thấy rằng phụ nữ trẻ có thể phải đối mặt với một nguy cơ cụ thể: Những người từ 35 tuổi trở xuống có nguy cơ bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ cao hơn 44% so với nam giới cùng tuổi.

Đột quỵ do thiếu máu cục bộ chiếm phần lớn các trường hợp đột quỵ, xảy ra khi mạch máu cung cấp cho não bị tắc nghẽn.

Nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Sharon Poisson, phó giáo sư thần kinh học tại Đại học Colorado Anschutz Medical Campus, cho biết nghiên cứu không thể xác định chính xác lý do khiến phụ nữ trẻ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Tuy nhiên, bà cho biết, mang thai là một trong những yếu tố có thể góp phần: Các tình trạng liên quan đến mang thai , bao gồm cục máu đông, huyết áp cao và tiểu đường, có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ.

Poisson nói rằng thuốc tránh thai là một loại thuốc khác. Thuốc tránh thai ngày nay an toàn hơn các công thức từ nhiều năm trước, nhưng phụ nữ sử dụng thuốc này thường có nguy cơ đột quỵ cao hơn những người không sử dụng – đặc biệt nếu họ hút thuốc hoặc có các yếu tố nguy cơ đột quỵ như huyết áp cao .

Tiến sĩ Argye Hillis, một nhà thần kinh học tại Đại học Johns Hopkins, đồng ý rằng những yếu tố đó có lẽ là một trong những nguyên nhân nhưng chúng không phải là toàn bộ nguyên nhân.

Nghiên cứu được công bố trong một số đặc biệt của tạp chí Stroke tập trung vào sức khỏe tim mạch của phụ nữ.

Hillis chỉ ra một số giải thích tiềm năng khác cho nguy cơ đột quỵ tương đối cao hơn của phụ nữ trẻ. Ví dụ, họ dễ bị tổn thương hơn khi bị bóc tách động mạch cảnh – vết rách ở một trong những động mạch chạy dọc cổ và cung cấp máu cho não.

Hillis giải thích, thông thường, những giọt nước mắt đó có liên quan đến chấn thương cổ và phụ nữ có thể dễ bị tổn thương hơn nam giới vì mạch máu của họ thường nhỏ hơn.

Nhưng Hillis cũng lưu ý rằng, các yếu tố nguy cơ truyền thống đối với đột quỵ ở người lớn tuổi – bao gồm béo phì, cao huyết áp và tiểu đường – đang ngày càng trở nên phổ biến ở người trẻ. Và tỷ lệ đột quỵ tổng thể ở những người trẻ tuổi ở Mỹ đã tăng khoảng 40% trong vài thập kỷ qua, theo hiệp hội tim mạch.

Hillis cho biết: “Đây không chỉ là căn bệnh của những người cao tuổi. Tại bệnh viện của chúng tôi, độ tuổi trung bình của bệnh nhân đột quỵ đang giảm dần.”

Những phát hiện mới nhất dựa trên đánh giá của 16 nghiên cứu trước đây tập trung vào tỷ lệ đột quỵ ở những người trẻ tuổi. Các nghiên cứu khác nhau về phát hiện của họ, với 9 nghiên cứu cho thấy không có sự khác biệt về nguy cơ giữa phụ nữ và nam giới từ 45 tuổi trở xuống.

Nhưng nhìn chung, phụ nữ từ 35 tuổi trở xuống có nhiều khả năng bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ hơn nam giới cùng tuổi. Các bằng chứng mâu thuẫn đối với người lớn tuổi từ 35 đến 45: Khoảng cách giữa phụ nữ và nam giới thu hẹp qua các nghiên cứu và một số ít phát hiện ra rằng nam giới có nguy cơ đột quỵ cao hơn ở độ tuổi sau đó.

Hillis nhấn mạnh tầm quan trọng của tất cả những người trẻ tuổi phải quan tâm đến sức khỏe tim mạch của họ. “Đừng hút thuốc, cố gắng tập thể dục, ăn uống lành mạnh và đảm bảo huyết áp của bạn được kiểm soát.”

Poisson khuyến khích những người trẻ tuổi tìm hiểu các dấu hiệu và triệu chứng của đột quỵ.

Cô nói, một cách đơn giản để ghi nhớ chúng là sử dụng từ viết tắt “BEFAST”. Nó là viết tắt của sự cân bằng (chóng mặt hoặc đi lại khó khăn), mắt (các triệu chứng như nhìn mờ,) mặt (rũ xuống một bên), cánh tay (yếu đột ngột ở các chi), giọng nói (khó nói hoặc hiểu lời nói) và thời gian (gọi cấp cứu ngay lập tức).

Poisson nói: “Với những người trẻ hơn, những triệu chứng đó thường bị loại bỏ. Nhưng điều quan trọng là họ phải biết rằng đột quỵ có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.”

Hillis cũng nhấn mạnh quan điểm đó: “Hãy gọi cấp cứu và đến bệnh viện càng sớm càng tốt”. Bà cho biết, khi những người bị đột quỵ đến bệnh viện kịp thời, họ có thể nhận được các phương pháp điều trị nhằm khôi phục lưu lượng máu lên não và hạn chế tổn thương các mô của não.

Thi Nguyên, theo Upi.com

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Các chuyên gia nhận định rằng việc ăn hai bữa cá mỗi tuần theo khuyến nghị có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ