Đột quỵ não sau khi khỏi COVID-19

Di chứng hậu COVID-19 không chỉ là mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ, rối loạn lo âu,… mà nó còn khiến bệnh nhân gặp triệu chứng nặng, phải cấp cứu và điều trị nội trú thời gian dài.

15-02-2022 11:39
Theo dõi trên |

Hiện, rất nhiều bệnh nhân gặp phải tình trạng hậu COVID-19 ở mức độ nặng phải cấp cứu và điều trị nội trú thời gian dài. Họ gặp các di chứng về hô hấp, khó thở hoặc rối loạn ý thức, vận động hay xơ phổi, thuyên tắc phổi gây ra tình trạng phụ thuộc vào oxy và suy hô hấp kéo dài.

Đặc biệt, một số trường hợp khác có tình trạng huyết khối động mạch não gây đột quỵ não. Trong khi đó, di chứng đột quỵ thường khó phục hồi.

Một bệnh nhân điều trị di chứng hậu COVID-19 mức độ nặng tại Bệnh viện Quân y 175. Ảnh: BSCC.

Bác sĩ Nguyễn Hải Công, Trưởng khoa Lao và Bệnh phổi kiêm Trưởng phòng khám di chứng hậu COVID-19, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) cho biết: “Trong số 30 bệnh nhân điều trị nội trú do vấn đề hậu COVID-19, độ tuổi hầu hết trên 45, có bệnh nền. Điểm chung của họ là hầu hết từng bị COVID-19 mức độ nặng, nguy kịch, phải điều trị ICU.”

Trong khi mắc COVID-19, F0 có tình trạng nhẹ có thể gặp các di chứng hậu COVID-19 nhẹ, các rối loạn này có thể tự điều chỉnh hoặc điều trị ngoại trú.

Nhưng nếu F0 gặp phải một số tình trạng sau thì có nguy cơ gặp di chứng hậu COVID-19 nặng hơn, bao gồm:

– Nếu F0 phải điều trị ICU, sau khi khỏi bệnh, họ có nguy cơ gặp di chứng hậu COVID-19 nặng hơn người khác

– Nếu F0 bị tổn thương phổi nặng thì hậu COVID-19 sẽ dễ gặp di chứng xơ phổi, huyết khối mạn tính ở phổi, suy giảm chức năng phổi. Nguy hiểm nhất là cơ quan phổi sẽ hồi phục chậm hoặc một số ít trường hợp không hồi phục được.

– Nếu F0 có nhiều triệu chứng, khoảng 5 triệu chứng trở lên hoặc giai đoạn nhập viện có nhiều bất thường, chẳng hạn rối loạn đông máu, bạch cầu giảm…

– Người mắc thuộc nhóm nguy cơ (cao tuổi, người có bệnh nền như huyết áp, tiểu đường, ung thư, phổi tắc nghẽn mạn tính, hen, suy tim…)

“Trong đợt bùng phát dịch ở TPHCM, có rất nhiều người phải nhập viện điều trị do chuyển nặng, do đó, những di chứng hậu COVID-19 để lại cũng khá cao cùng với đó là gánh nặng y tế có thể còn kéo dài trong nhiều tháng, nhiều năm”, bác sĩ Công nói.

Vì vậy, khi nhận thấy cơ thể có triệu chứng bất thường nhưng không liên quan tới những bệnh trước đây, ảnh hưởng chất lượng sống, người bệnh nên đi khám sớm để được tư vấn và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Thiên An

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ