Đột quỵ liên quan đến các vấn đề tài chính ở các nước đang phát triển

Theo Giáo sư Tiến sĩ Sardar Muhammad, lý do lớn nhất dẫn đến tình trạng khuyết tật của bệnh nhân ở Pakistan là sự gia tăng nhanh chóng của đột quỵ gây ra cục máu đông trong tĩnh mạch não.

24-02-2022 13:51
Theo dõi trên |

Ông nhấn mạnh huyết áp cao, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường, các vấn đề xã hội, xung đột trong nước và lo lắng đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần trong xã hội của chúng ta. Ông bày tỏ quan điểm này trong khi phát biểu tại hội thảo tại Đơn vị Đột quỵ Cấp về điều trị liệt và cung cấp cơ sở vật chất cho căn bệnh này trong nước.

Có 2 loại đột quỵ là đột quỵ do thiếu máu và đột quỵ do xuất huyết. (Ảnh minh hoạ)

Tiến sĩ Fareed Khan Suri cho biết, đột quỵ rất phổ biến ở các nước mà nguyên nhân chủ yếu là do tắc nghẽn hoặc vỡ cục máu đông, nhưng người dân ở các nước đang phát triển và kinh tế yếu kém như Pakistan bị đột quỵ do khuyết tật về thể chất, họ bị thất nghiệp và khó khăn về tài chính.

Ông nói thêm rằng, đối với những người như vậy, đó là một bước khó khăn để chịu chi phí điều trị y tế nặng nề. Hơn nữa, chúng ta nên tuân thủ đầy đủ các giá trị tôn giáo để mọi người có được sự bình an về tinh thần, đó là một cách hiệu quả để tránh loại bệnh này.

Tương tự, trong chế độ ăn uống, chúng ta phải tránh dùng quá nhiều muối và hút thuốc. Áp dụng các bài tập thể dục thường xuyên cũng có thể ngăn ngừa bệnh này. Các chuyên gia y tế cho biết, cứ 10 giây lại có một người mắc căn bệnh này trên toàn thế giới và hàng năm có khoảng 16 triệu người đang mắc do tai biến mạch máu não trong khi nguy cơ đột quỵ cao hơn ở phụ nữ.

T.N, theo Thenews.com

Quảng cáo
Chứng thiếu ngủ trong xã hội hiện đại

Chứng thiếu ngủ trong xã hội hiện đại

Ngủ là một nhu cầu thiết yếu của cơ thể. Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, mất ngủ đang trở thành vấn đề lớn với cộng đồng do nhiều nguyên nhân từ sinh hoạt, công việc,… Mất ngủ thời gian dài có thể gây ảnh hưởng sức khỏe và gây ra một số bệnh mạn tính cho người bệnh, trong đó, có đột quỵ.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ