Đột quỵ do tắm nước lạnh sau tập thể dục

Người đàn ông 49 tuổi, ở Việt Trì, Phú Thọ bị đột quỵ ngay sau khi tắm nước lạnh, nhưng tưởng do cảm lạnh nên đánh gió bằng trứng gà luộc, lá trầu không. Tuy nhiên, tình trạng không những không cải thiện mà càng lúc càng nặng.

10-12-2021 10:17
Theo dõi trên |

Đây là một trường hợp đột quỵ được cấp cứu, điều trị tại Trung tâm Đột quỵ – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Trước đó, anh N.V.H (làm nghề lái taxi) sau khi đi đánh cầu lông về liền tắm nước lạnh như mọi khi, sau đó uống một cốc sữa rồi lên xe đi đón khách.

Tuy nhiên, sau khi lái xe qua chặng đường 4 km, vừa đến nhà khách, anh đột nhiên thấy chóng mặt quay cuồng, đầm đìa mồ hôi, nôn thốc tháo, chân tay bủn rủn, không thể đứng vững. Nghĩ anh bị cảm, mọi người xung quanh xoa dầu cho anh nhưng không đỡ. Khi anh H. được dìu về nhà, người thân đánh gió cho anh bằng trứng gà luộc, lá trầu không, song tình trạng ngày một nặng, uống nước cũng nôn.

Khi thấy anh H. lịm dần, gia đình vội đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cấp cứu. Kết quả chụp CT chưa phát hiện bất thường, song khi chụp cộng hưởng từ, bác sĩ nhận thấy hình ảnh nhồi máu bán cầu tiểu não trái và thùy nhộng khá lớn. Đặc biệt, người bệnh bị tăng huyết áp 153/103mmHg nhưng không biết do chưa từng đi khám sức khỏe.

Nhận định người bệnh đã qua “giờ vàng” dùng thuốc tiêu sợi huyết để tái thông mạch máu não bị tắc, PGS.TS Nguyễn Minh Hiện – Chủ tịch Hội Đột quỵ miền Bắc chỉ định điều trị theo phác đồ kinh điển hiện hành như: Chống phù não, dinh dưỡng, bảo vệ tế bào não, dùng thuốc hạ mỡ máu, điều trị huyết áp ổn định, dùng thuốc chống tắc mạch tái phát và vitamin nhóm B… Sau 6 ngày điều trị, người bệnh đã hồi phục 60%, có thể tự đi lại được tuy nhiên giữ thăng bằng chưa tốt, do đó cần điều trị thêm ít nhất 2-3 tuần nữa.


PGS.TS Nguyễn Minh Hiện khám lại cho bệnh nhân sau 6 ngày điều trị đột quỵ. Ảnh: Trung tâm Đột quỵ – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Theo PGS.TS Nguyễn Minh Hiện, người bệnh H. vốn bị xơ vữa động mạch gây tăng huyết áp, nhưng không đi khám và điều trị, sau đó tắm nước lạnh khi vừa tập thể dục về khiến cơ thể thay đổi nhiệt độ đột ngột, từ đó gây co mạch, tạo cục máu đông gây tắc động mạch nuôi dưỡng tiểu não. Tuy nhiên, người bệnh không hề có biểu hiện méo miệng, yếu hay liệt nửa người nên chủ quan, không nghĩ tới đột quỵ, để lỡ cơ hội điều trị trong giai đoạn vàng.

“Thực tế tổn thương do chảy máu hay nhồi máu não chỉ gây liệt, méo miệng khi nằm ở vùng liên quan đến vận động, cảm giác. Nếu cục máu đông nằm ở tiểu não hay các vị trí khác sẽ không có những triệu chứng này. Đôi khi một số trường hợp chỉ thấy đau đầu, chóng mặt, nôn, buồn nôn, toát mồ hôi, hoa mắt, trầm cảm…”, PGS Hiện nhấn mạnh.

Ông cũng lưu ý thêm, với các trường hợp đột quỵ nhồi máu não, nếu chẩn đoán bằng CT trong 3 giờ đầu chỉ phát hiện được 30% ca bệnh, nếu CT không phải đa dãy, tỷ lệ này càng thấp. Do đó, người bệnh cần phải khám kỹ lâm sàng kết hợp với chụp cộng hưởng từ sọ não mới chẩn đoán xác định được.

Với cộng đồng, ngoài cách nhận biết đột quỵ qua 4 biểu hiện F.A.S.T như méo miệng, nói khó, liệt, rối loạn vận động, cảm giác nửa người… cần chú ý thêm các biểu hiện như đau đầu, chóng mặt, nôn, buồn nôn, đi đứng loạng choạng… để kịp thời đưa người bệnh đến các cơ sở y tế gần nhất, có đủ trang thiết bị và năng lực chuyên môn, mới cấp cứu, điều trị tốt cho người bệnh.

Do tăng huyết áp là căn nguyên hàng đầu gây ra các biến chứng tim mạch và 80% các ca đột quỵ tại Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Minh Hiện khuyến cáo mọi người dân cần đo, nhớ chính xác huyết áp của mình, khi bị tăng huyết áp, cần tuân thủ điều trị để kiểm soát huyết áp.

Hồng Anh

  • Từ khóa:

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ