Đột quỵ có phải do gen di truyền?

Nhà bạn em có 2 người mất do đột quỵ. Vậy cho em hỏi có phải gen di truyền không? Có cách phòng tránh không ạ? (Minh Hằng)

13-03-2022 20:09
Theo dõi trên |

Đột quỵ không phải là bệnh di truyền. (Ảnh minh hoạ)

Chào bạn,

Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não là tình trạng các tế bào của một phần não bị chết vì không được cung cấp oxy, do các nguyên nhân gây tắc mạch hoặc nghẽn ngạch máu nuôi dưỡng xuất hiện một cách đột ngột hay từ từ.

Đột quỵ xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhất là ở tuổi trung niên và cao tuổi (càng lớn tuổi càng dễ bị đột quỵ) hay gặp vào mùa lạnh, khi thay đổi áp suất khí quyển đột ngột và ở những người có các yếu tố nguy cơ như: tăng huyết áp, đái tháo đường, tăng lipit máu, hút thuốc lá, bệnh tim mạch, nghiện rượu, AIDS… Tiền sử gia đình có người bị đột quỵ cũng là một yếu tố nguy cơ gây bệnh nhưng đây không phải là bệnh di truyền.

Phòng bệnh đột quỵ tốt nhất là phát hiện và điều trị triệt để các bệnh cao huyết áp, xơ vữa động mạch, tăng mỡ máu, bệnh thấp tim. Cần tránh các yếu tố có thể tạo điều kiện cho xuất hiện đột quỵ như: stress tâm lý, căng thẳng, cáu giận quá mức, gắng sức quá nhiều, lạnh đột ngột, uống rượu bia, hút thuốc lá nhiều… Bệnh nhân cao huyết áp nếu có các dấu hiệu như nhức đầu dữ dội, chóng mặt, ù tai, tê buốt chân tay… cần phải đến bệnh viện ngay để có biện pháp xử lý và điều trị kịp thời.

Thân mến!

Đặt câu hỏi tư vấn

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh đột quỵ, hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi dưới đây:
Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Đột tử rất dễ xảy ra khi khi tập luyện, hoạt động gắng sức ở người trẻ, người có các bệnh nền mãn tính, nhất là bệnh lý về tim mạch.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ