Đột quỵ: Cậu bé 8 tuổi sống sót như thế nào?

Hành động nhanh chóng của cha mẹ Mason Payne và các nhân viên y tế đã cứu sống cậu bé 8 tuổi. Quyết tâm của chàng trai nhỏ cũng đã dẫn đến sự hồi phục nhanh chóng sau cơn đột quỵ.

10-08-2022 10:00
Theo dõi trên |

1. Cậu bé bị đột quỵ đúng ngày sinh nhật của mình

Câu chuyện kể về cậu bé Mason Payne, 8 tuổi suýt chút nữa đã không lên lớp 3. Nhưng, nhờ những hành động nhanh chóng của cha mẹ, đội ngũ y tế lành nghề và sự kiên trì của bản thân, cậu bé đã sống sót sau một sự kiện nguy hiểm đến tính mạng.

Hôm đó, vào một buổi sáng cuối mùa hè, Mason đang bơi lội trong bể bơi và tận hưởng bữa tiệc sinh nhật lần thứ 8 của mình. Nhưng đến chiều, đầu cậu bé bắt đầu đau. Mẹ cậu nghĩ đó có thể do con bị say nắng và mất nước dẫn đến tình trạng này.

Tuy nhiên, đến ngày hôm sau, mọi thứ đã trở nên tồi tệ. Mason thẫn thờ nhìn vào không gian, khó nói, chảy nước dãi và không thể giơ cánh tay lên.

Mẹ Mason liền đưa cậu đến bệnh viện Children’s Mercy ở thành phố Kansas, Mo., nơi họ gặp cha của Mason, Ray Payne. “Nó thậm chí còn không giống Mason,” Payne nói với tờ báo Healthline. “Phần mặt bên trái của nó trông như đang tan chảy. Nó không thể nói chuyện. Mason là một cậu bé hướng ngoại, tràn đầy năng lượng, luôn di chuyển và thật kinh hãi khi thấy con như vậy”.

Cậu bé Mason Payne bị đột quỵ đúng ngày sinh nhật, nhưng may mắn đã hồi phục thần kỳ.Cậu bé Mason Payne bị đột quỵ đúng ngày sinh nhật, nhưng may mắn đã hồi phục thần kỳ.

2. Sự phối hợp nhanh chóng giữa gia đình và bệnh viện đã cứu sống cậu bé

Mỗi phút đều có giá trị trong một tình huống đột quỵ, vì vậy các bác sĩ đã nhanh chóng di chuyển để thực hiện phẫu thuật cắt huyết khối cơ học cứu sống cậu bé.

Một ống thông nhỏ, mềm dẻo đã được đưa vào hệ thống máu của Mason qua động mạch đùi. Bởi vì việc một đứa trẻ bị đột quỵ là rất bất thường, các dụng cụ phẫu thuật dành cho trẻ em không nhiều và bác sĩ đã phải sử dụng các dụng cụ có kích thước dành cho người lớn hiện có cho cuộc phẫu thuật tinh vi.

Bác sĩ Ebersol cho biết: “Thiết bị đã hút toàn bộ cục huyết khối ra ngoài. Dòng máu đã được khôi phục ngay lập tức và cậu bé may mắn sống sót”.

»»» Xem thêm: Những câu chuyện hay về người sống sót sau đột quỵ

3. Sự phục hồi đáng kinh ngạc sau đột quỵ

Sau khi phẫu thuật, gia đình của Mason đã có thể nhìn thấy cậu trong phòng ICU.

“Con siết chặt tay tôi – con biết tôi,” Ray nhớ lại, giọng anh như nhẹ nhõm. “Lời nói của Mason còn khá ngọng nghịu và liên tục nói ‘ojuana-daisy’, như thể con đang xin lỗi vì đã nói không đúng lời.”

Đến ngày thứ hai trong bệnh viện, Mason có thể ngồi dậy, hoàn thành các câu, với lấy thức ăn và tự xúc ăn. Đến cuối ngày nhập viện, cậu bé đã cố gắng chạy xuống hành lang bệnh viện.

“Nó giống như đang sống trong những năm tháng còn nhỏ, nhưng tiến bộ rất nhanh,” Ray nói. “Điều này có thể mất vài tháng hoặc vài năm để làm, Mason đã làm trong vài giờ.”

Tính mạng của Mason đã được cứu vì cậu bé nhận được sự chăm sóc y tế chuyên nghiệp và ngay lập tức, Mason cũng được ghi nhận vì khả năng hồi phục nhanh đáng kể của mình.

Cậu bé đã ở trong bệnh viện chưa đầy một tuần và trở lại trường học 10 ngày sau khi bị đột quỵ. Sau đó, cậu vẫn chơi bóng rổ và bóng chày như bình thường.

Bác sĩ Ebersole nói: “Khả năng hồi phục sức khỏe đột ngột, quan trọng của một đứa trẻ thường có thể đáng kinh ngạc, đặc biệt là nơi não bộ có liên quan. Mục tiêu của chúng tôi là xác định nguyên nhân gây ra đột quỵ và điều trị nếu có thể. May mắn thay, phần đó tiến hành đặc biệt hiệu quả. Sau đó, bệnh nhân sẽ xem loại phục hồi nào có thể được thực hiện. Mason đã làm xuất sắc trong vấn đề này. ”

4. Đột quỵ không phổ biến ở trẻ em

Trẻ nhỏ vẫn có thể bị đột quỵTrẻ nhỏ vẫn có thể bị đột quỵ

Đột quỵ ở trẻ em là một tình trạng hiếm gặp, cứ 4.000 trẻ sơ sinh thì có một trẻ sơ sinh và 2.000 trẻ lớn hơn mỗi năm. Đột quỵ là một loại rối loạn mạch máu (mạch máu não). Đột quỵ có thể được phân loại là thiếu máu cục bộ (do máu không lưu thông đủ) và xuất huyết (do chảy máu vào não). Khi một mạch máu trong não bị thương, các mô não xung quanh nó sẽ mất nguồn cung cấp máu và cũng bị thương. Phương pháp điều trị và kết quả lâu dài ở trẻ em là khác nhau đối với từng loại.

Đối với người lớn, nếu không được điều trị kịp thời và thích hợp, đột quỵ ở trẻ em có thể đe dọa đến tính mạng và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Tai biến mạch máu não nằm trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em. Đột quỵ ở trẻ em cũng có thể gây ra khuyết tật thần kinh, với nguy cơ suy giảm khả năng nhận thức và vận động lâu dài vĩnh viễn.

5. Những dấu hiệu và triệu chứng của đột quỵ ở trẻ em là gì?

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ và Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ gợi ý từ viết tắt FAST để nhận biết dấu hiệu đột quỵ:

– F: Khuôn mặt, đột ngột yếu đi hoặc sụp xuống một bên mặt
– A: Cánh tay, đột ngột yếu một cánh tay
– S: Nói ngọng, nói ngọng đột ngột hoặc khó hiểu hoặc khó nói
– T: Thời gian, thời gian là điều cốt yếu. Gọi 115 ngay lập tức.

»»» Xem thêm: Câu chuyện của Ashley: Phục hồi đột quỵ ở tuổi 19

6. Các yếu tố nguy cơ của đột quỵ ở trẻ em là gì?

Nguyên nhân đột quỵ ở trẻ em khác với người lớn. Các yếu tố rủi ro bao gồm:

– Bệnh tim
– Vấn đề với các mạch máu cung cấp cho não
– Rối loạn đông máu
– Bệnh hồng cầu hình liềm

7. Chẩn đoán đột quỵ ở trẻ em

Chụp MRI là một trong những phương pháp để chẩn đoán đột quỵ chính xác nhấtChụp MRI là một trong những phương pháp để chẩn đoán đột quỵ chính xác nhất

Khi một đứa trẻ gặp phải các triệu chứng có thể cho thấy đột quỵ, việc đánh giá nhanh chóng và kỹ lưỡng bởi bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ thần kinh là điều cần thiết để bắt đầu điều trị nhanh chóng và giảm nguy cơ mắc các vấn đề lâu dài.

Các nghiên cứu hình ảnh về não và mạch máu, chẳng hạn như chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT), là điều cần thiết để chẩn đoán.

Xét nghiệm nghiệm bổ sung để tìm nguyên nhân của đột quỵ có thể bao gồm:

– Chụp mạch qua ống thông (một ống mỏng, linh hoạt được đưa vào mạch máu, tiêm chất cản quang và tia X được sử dụng để chụp ảnh động mạch và tĩnh mạch trong não)
– Siêu âm tim
– Xét nghiệm máu để tìm rối loạn đông máu

Con bạn có thể cần gặp các bác sĩ chuyên khoa khác để giúp xác định nguyên nhân của đột quỵ, bao gồm bác sĩ chăm sóc đặc biệt, bác sĩ huyết học (chuyên gia về rối loạn máu), bác sĩ thần kinh, bác sĩ giải phẫu thần kinh, bác sĩ Xquang can thiệp và bác sĩ phục hồi chức năng (chuyên gia về phục hồi chức năng để phục hồi chức năng sau đột quỵ).

8. Điều trị đột quỵ ở trẻ em

Trong giai đoạn đầu của đột quỵ, việc điều trị của con bạn tập trung vào việc hỗ trợ lưu lượng máu lên não. Điều trị có thể là sự kết hợp của những điều sau:

– Liệu pháp y tế: Con bạn có thể nhận được aspirin hoặc các chất làm loãng máu khác (thuốc chống đông máu) và các loại vitamin đặc biệt. Trẻ em bị bệnh hồng cầu hình liềm và đột quỵ có thể được điều trị bằng hydroxyurea, liệu pháp truyền máu hoặc cả hai. Nếu đột quỵ gây ra co giật, con bạn cũng có thể cần dùng thuốc chống co giật.

Các loại thuốc “phá khối u” được sử dụng thành công ở người lớn vẫn chưa được chấp thuận sử dụng cho trẻ em, nhưng chúng có thể được xem xét trong một số trường hợp nhất định.

– Chẩn đoán thần kinh can thiệp: Nếu con bạn có kết nối bất thường trong các mạch máu nuôi não (dị dạng động mạch) hoặc các mạch máu có thành yếu có thể phình ra và rách (chứng phình động mạch ), bác sĩ có thể đặt một ống thông vào bên trong mạch máu bị ảnh hưởng để giúp sửa chữa khu vực bất thường.

Trong một số tình huống, một ống thông có thể được sử dụng để loại bỏ các cục máu đông lớn trong mạch máu để giúp khôi phục lưu lượng máu cần thiết lên não. Các quy trình chẩn đoán thần kinh can thiệp này được thực hiện bằng một ống thông được đưa vào mạch máu ở cánh tay hoặc chân và dẫn đến các mạch máu trong não.

– Phẫu thuật: Một thủ thuật phẫu thuật có thể thích hợp cho một số loại đột quỵ và các rối loạn mạch máu não khác. Loại phẫu thuật cần thiết phụ thuộc vào nguyên nhân của đột quỵ. Phẫu thuật cắt bỏ một mảnh xương (cắt bỏ sọ) có thể được yêu cầu trong trường hợp bị sưng não nghiêm trọng. Một số phẫu thuật khác cho đột quỵ bao gồm đóng các mạch máu bất thường, cắt bỏ các vùng não bất thường và định tuyến lại các mạch máu để giúp cung cấp máu cho các vùng bị thương.

Trẻ nhỏ thường phục hồi đột quỵ nhanh hơn người lớnTrẻ nhỏ thường phục hồi đột quỵ nhanh hơn người lớn

»»» Xem thêm những bài viết khác thuộc chuyên mục CLB Bệnh nhân đột quỵ

9. Phục hồi đột quỵ ở trẻ em

Chăm sóc theo dõi là vô cùng quan trọng. Khi con bạn đã ổn định, đội ngũ y tế của bạn sẽ làm việc với bạn để lập một kế hoạch liên tục nhằm đánh giá chức năng của con bạn và tối ưu hóa sự phục hồi.

Tùy thuộc vào vị trí xảy ra đột quỵ trong não, con bạn có thể gặp khó khăn khi đi lại, nhìn, nói hoặc đọc, đôi khi một bên của cơ thể bị ảnh hưởng nhiều hơn bên kia. Đột quỵ có thể gây ra rối loạn co giật hoặc ảnh hưởng đến suy nghĩ hoặc cảm xúc của con bạn.

Nhìn chung, não đang phát triển của trẻ có cơ hội phục hồi sau đột quỵ tốt hơn não của người lớn. Chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể giảm thiểu nguy cơ mắc các vấn đề kéo dài và phục hồi chức năng sớm có thể giúp phục hồi tối đa.

Tuấn Khang, benhdotquy.net

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ