Đột ngột ngất kéo dài 30 phút, vào viện mới biết vỡ túi phình mạch máu não

Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á TPHCM cho biết vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cứu sống cho bệnh nhân bị vỡ túi phình động mạch não giữa bên phải.

16-02-2022 09:08
Theo dõi trên |

Cụ thể, trước nhập viện 3 giờ, bệnh nhân N.T.A.N. (46 tuổi, TPHCM) đột ngột ngất kéo dài khoảng 30 phút. Sau đó, bệnh nhân tỉnh táo nhưng đau đầu nhiều, chóng mặt, nôn ói, cổ gượng nhiều kèm đau vùng cổ gáy nên được người nhà đưa đến bệnh viện.

Tại đây, qua thăm khám, các bác sĩ nhận định đây là tình trạng đột quỵ não, bệnh nhân được khẩn trương chụp CTscan sọ não kèm dựng hình mạch máu não.

Kết quả hình ảnh cho thấy có xuất huyết khoang dưới nhện lan tỏa kèm xuất huyết não thất cấp, hình ảnh túi phình động mạch đoạn động mạch não giữa bên phải.

Hình ảnh túi phình mạch máu não của bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Nhận định đây là bệnh cảnh xuất huyết não do vỡ túi phình động mạch não nguy hiểm có thể vỡ tiếp đe dọa đến tính mạng nếu không phẫu thuật kịp thời để kẹp túi phình cầm máu, loại bỏ nguyên nhân gây xuất huyết ồ ạt do túi phình mạch máu não vỡ.

Sau khi hội chẩn và cân nhắc các nguy cơ, bác sĩ chuyên khoa ngoại thần kinh đã tư vấn, giải thích cho người nhà phẫu thuật cấp cứu kẹp túi phình trong tình huống này là phương pháp tối ưu nhất.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á TPHCM can thiệp xử trí túi phình mạch máu cho bệnh nhân. (Ảnh: BVCC)

Sau hơn 3 giờ phẫu thuật, túi phình được bộc lộ rõ, kẹp loại bỏ hoàn toàn túi phình nguyên nhân gây xuất huyết, xuất huyết dưới nhện được tưới rửa và kiểm tra kỹ. Sau 3 ngày phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân đã dần ổn định, vận động tay chân tốt, đi lại bình thường, đau đầu giảm đáng kể.

Theo các bác sĩ, túi phình động mạch não là bệnh cảnh nguy hiểm, tỷ lệ tàn tật và đe dọa tính mạng cao, cần được chẩn đoán sớm và điều trị tích cực ngay thời điểm phát hiện bệnh.

Vỡ túi phình mạch máu não: biến chứng nguy hiểm

Phình động mạch não là một túi phình hình thành trên thành động mạch não, thường có dạng hình túi, đôi khi có hình thoi (hình dưới), có thể vỡ ra gây chảy máu màng não hoặc não.

Các bác sĩ cho biết, con người khi sinh ra thường chưa có túi phình động mạch mà phần lớn các túi phình phát triển sau tuổi 40. Chứng phình động mạch thường phát triển tại các điểm phân nhánh của động mạch và lớn dần ra bởi áp lực từ lưu lượng máu não. Chúng thường phình to từ từ và trở nên yếu hơn khi chúng lớn lên, giống như một quả bóng bay trở nên yếu hơn khi nó căng ra. Chứng phình động mạch có thể liên quan đến các loại rối loạn mạch máu khác, chẳng hạn như loạn sản sợi cơ, viêm động mạch não hoặc bóc tách động mạch. Một số chứng phình động mạch là do nhiễm trùng, các loại thuốc như thuốc gây nghiện mạnh, hoặc chấn thương não trực tiếp từ một tai nạn.

Các túi phình động mạch nhỏ thường không có triệu chứng. Nhưng khi túi phình động mạch to ra, nó có thể gây đau đầu hoặc đau tại chỗ túi phình. Nếu phình động mạch trở nên rất lớn, nó có thể tạo ra áp lực ép lên các mô não bình thường hoặc các dây thần kinh lân cận. Áp lực này có thể gây rối loạn thị lực, tê, yếu tay hoặc chân, khó nói, giảm trí nhớ hoặc co giật.

Nhiều yếu tố quyết định liệu túi phình động mạch có khả năng vỡ và chảy máu hay không. Chúng bao gồm kích thước, hình dạng và vị trí của túi phình. Các phình động mạch nhỏ, bờ đồng đều có thể ít chảy máu hơn các phình lớn, hình dạng không đều. Một khi phình động mạch đã vỡ gây chảy máu, khả năng chảy máu tái phát rất cao.

Khi túi phình động mạch vỡ ra gây chảy máu, khả năng tử vong là khoảng 40% và khả năng não bị tổn thương trầm trọng là khoảng 66%, ngay cả khi túi phình động mạch được điều trị. Nếu túi phình động mạch được điều trị đủ nhanh, các biến chứng do máu thoát ra ngoài màng não cũng còn rất nặng nề.

Các bác sĩ khuyến cáo, cần phát hiện, chẩn đoán và điều trị sớm giảm tỉ lệ tử vong và biến chứng. Các yếu tố nguy cơ có túi phình cần tầm soát, theo dõi bao gồm: người lớn tuổi, huyết áp cao, hút thuốc lá, dị dạng mạch máu não, gia đình có người bị túi phình… Cần lưu ý triệu chứng khi túi phình vỡ: đau đầu dữ dội, nôn, cứng gáy, lơ mơ… đến bệnh viện để được điều trị sớm nhất.

T.N

Cần làm gì để duy trì huyết áp ổn định?

Cần làm gì để duy trì huyết áp ổn định?

Chào BS,

Em bị tăng huyết áp, BS cho em hỏi song song với việc dùng thuốc, bệnh nhân cần làm gì để duy trì huyết áp ổn định ạ?

(Bích Nga – Tiền Giang)

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ