Đồng Nai: Người bệnh đột quỵ đến trong “giờ vàng” được cứu sống ngoạn mục

Các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai vừa cấp cứu thành công cho bệnh nhân tại TP.Biên Hòa – Đồng Nai bị đột quỵ não giờ thứ 3 (từ khi khởi phát triệu chứng đến khi được cấp cứu là 3 giờ đồng hồ)

22-05-2023 10:20
Theo dõi trên |

Theo thông tin, bệnh nhân được người nhà phát hiện không nói được kèm liệt nửa người bên phải nên đưa vào bệnh viện cấp cứu. Bệnh nhân có bệnh nền là tăng huyết áp, đái tháo đường, nhồi máu cơ tim đã từng đặt 2 stent mạch vành.

Hình minh họa

Sau thăm khám, kết quả chẩn đoán nhồi máu não cấp bán cầu trái giờ thứ 3, được chỉ định dùng thuốc tiêu sợi huyết. Sau 30 phút truyền thuốc, bệnh nhân đã có thể nói được, cơ lực cải thiện rõ rệt, tay và chân bên phải đã có thể vận động nâng lên khỏi giường, ý thức tỉnh táo. Hiện tại, bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe tốt, có thể sinh hoạt gần như bình thường.

Theo BS.CKI Tân Ngọc Thi, Đơn vị đột quỵ Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai, đột quỵ não là nguyên nhân hàng đầu gây ra tàn phế ở người trưởng thành. Sử dụng thuốc tiêu sợi huyết đang là một trong những phương pháp tối ưu nhằm giảm di chứng do đột quỵ gây ra. Tuy nhiên, thời gian là yếu tố quan trọng nhất quyết định thành công và mang lại cơ hội sống cho người bệnh. 4,5 giờ đầu từ khi khởi phát các triệu chứng đột quỵ được xem là thời gian vàng để cứu sống bệnh nhân. Nếu chậm trễ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng phục hồi của người bệnh.

benhdotquy.net

Quảng cáo

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ