Điều gì xảy ra nếu bác sĩ chẩn đoán sai đột quỵ?

Việc không chẩn đoán kịp thời đột quỵ tại khoa cấp cứu bệnh viện có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng và chết người. Sự chậm trễ trong việc bắt đầu điều trị cần thiết có thể cho phép tình trạng tiến triển và gây ra tổn thương vĩnh viễn cho não. Các bác sĩ bỏ sót chẩn đoán này có thể bị kiện vì sơ suất y tế.

24-02-2022 10:17
Theo dõi trên |

Việc không chẩn đoán kịp thời đột quỵ tại khoa cấp cứu bệnh viện có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng và chết người. (Ảnh minh hoạ)

Theo tạp chí The National Law Review, không hiếm trường hợp bệnh nhân đến phòng cấp cứu với phàn nàn về những cơn đau đầu dữ dội. Nhiều người trong số những bệnh nhân này thậm chí có tiền sử đau nửa đầu và nhân viên y tế thường cho rằng lời phàn nàn hiện tại chỉ là một cơn đau nửa đầu khác. Tuy nhiên, các bác sĩ đánh giá những bệnh nhân này bắt buộc phải xem xét chẩn đoán đột quỵ ngay cả với tiền sử bệnh trước đó.

Thông thường, những bệnh nhân có tiền sử đau nửa đầu được xuất viện với thuốc điều trị đau đầu và không dự phòng khả năng bị đột quỵ. Khoảng thời gian để sử dụng TPA hoặc các loại thuốc loại bỏ cục máu đông khác là rất hẹp, vì vậy mỗi phút đều rất quan trọng. Bất kỳ sự chậm trễ nào trong việc cung cấp phương pháp điều trị đều có thể dẫn đến tổn thương và tổn hại vĩnh viễn.

Một số dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của bệnh nhân bị đột quỵ hoặc sắp xảy ra đột quỵ bao gồm sự khởi phát đột ngột của các triệu chứng, thường ở một bên của cơ thể, chẳng hạn như:

  • Tê mặt, cánh tay hoặc chân
  • Yếu mặt, cánh tay hoặc chân
  • Lú lẫn, khó nói hoặc hiểu giọng nói
  • Khó nhìn ở một hoặc cả hai mắt
  • Đi lại khó khăn, chóng mặt, mất thăng bằng hoặc phối hợp
  • Nhức đầu dữ dội

Khi một bệnh nhân có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, cần phải chụp CT hoặc MRI để xác định xem bệnh nhân có bị đột quỵ hay không. Các nghiên cứu X quang này có thể xác định vị trí của đột quỵ, mức độ nghiêm trọng của đột quỵ và loại đột quỵ. Không chỉ phải thực hiện chụp CT mà còn phải được bác sĩ thần kinh có chuyên môn giải thích đúng cách. Việc giải thích không đúng cũng có thể làm chậm trễ việc điều trị và dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Các trường hợp sơ suất chẩn đoán sai đột quỵ rất khó và cần được xử lý bởi một luật sư sơ suất y tế có kinh nghiệm. Các bác sĩ và bệnh viện mạnh mẽ bảo vệ những vụ kiện này và cho rằng tổn thương não không thể ngăn ngừa được ngay cả khi được chẩn đoán kịp thời. Một người ủng hộ mạnh mẽ sẽ thuê các chuyên gia y tế hàng đầu để chứng minh rằng việc chăm sóc và điều trị kịp thời sẽ ngăn ngừa tổn hại nghiêm trọng cho bệnh nhân.

Các khoản thanh toán bao gồm bồi thường cho nỗi đau và sự đau khổ, tàn tật, mất thu nhập, chi phí y tế, nhà ở chuyên dụng và các nhu cầu khác. Trong những trường hợp liên quan đến cái chết do đột quỵ, các thành viên trong gia đình còn sống có thể khởi kiện oan sai. Những trường hợp này thường dẫn đến các khoản thanh toán quyết toán khá lớn.

Thi Nguyên, theo Natlawreview.com

Quảng cáo
Tắm như thế nào để tránh bị đột quỵ?

Tắm như thế nào để tránh bị đột quỵ?

Chào BS,

Tôi nghe nói bệnh đột quỵ dễ tái phát khi thay đổi thời tiết hoặc là khi tắm. Do công việc nên tôi thường tắm trễ, sau 11 giờ. Xin BS tư vấn cho tôi biết chi tiết, nên tắm như thế nào để tránh bị đột quỵ? Cảm ơn BS.

laduc…@gmail.com

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ