Dầu ô liu có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Dầu ô liu có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, theo nghiên cứu sơ bộ cũng cho thấy nó có lợi khi thay thế cho bơ hoặc sốt mayonnaise.

17-07-2023 18:17
Theo dõi trên |

Theo tác giả chính của nghiên cứu Marta Guasch-Ferre, các nghiên cứu trước đây đã liên kết việc tiêu thụ nhiều dầu ô liu với sức khỏe tim mạch tốt hơn, đặc biệt là ở các nước Địa Trung Hải nơi lượng dầu ô liu tiêu thụ cao hơn nhiều so với ở Hoa Kỳ.

Guasch-Ferre, nhà khoa học nghiên cứu thuộc khoa dinh dưỡng tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan ở Boston đưa ra thông tin rằng, mục đích của chúng tôi là điều tra xem liệu việc tiêu thụ nhiều dầu ô liu hơn có mang lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch của người dân Hoa Kỳ hay không.

Hình minh họa

Nghiên cứu được trình bày hôm thứ năm tại Phiên khoa học về Dịch tễ học và Phòng ngừa/Lối sống và Sức khỏe Tim mạch của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, đã kiểm tra 63.867 phụ nữ và 35.512 nam giới từ năm 1990 đến năm 2014. Tất cả những người tham gia đều không mắc bệnh ung thư, bệnh tim và các bệnh mãn tính khác khi bắt đầu nghiên cứu. Cứ bốn năm một lần, họ trả lời bảng câu hỏi về chế độ ăn uống và lối sống của họ.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy những người ăn hơn nửa thìa dầu ô liu mỗi ngày có nguy cơ mắc bất kỳ loại bệnh tim mạch nào thấp hơn 15% và nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thấp hơn 21%. Thay thế một muỗng cà phê bơ, bơ thực vật, sốt mayonnaise hoặc chất béo từ sữa bằng cùng một lượng dầu ô liu sẽ giảm 5% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và 7% bệnh tim mạch vành. Tuy nhiên, tiêu thụ nhiều dầu ô liu hơn không ảnh hưởng đến nguy cơ đột quỵ.

Mặc dù dầu ô liu được chứng minh là tốt cho sức khỏe hơn bơ và bơ thực vật, nhưng nó không mang lại nhiều lợi ích hơn các loại dầu thực vật khác như ngô, cải dầu, cây rum và đậu tương.

Guasch-Ferre chia sẻ rằng, một điều thú vị mà nghiên cứu của chúng tôi cho thấy là mặc dù dầu ô liu tốt hơn hầu hết các loại mỡ động vật và bơ thực vật, nhưng nó không vượt trội hơn dầu thực vật trong quần thể nghiên cứu này. Điều này có nghĩa là thay thế bất kỳ loại chất béo động vật nào bằng dầu thực vật, kể cả dầu ô liu và cả những loại khác, có thể là một chiến lược tốt để cải thiện sức khỏe tim mạch.

Các nhà nghiên cứu đã lưu ý, nhiều loại bơ thực vật có chứa một lượng đáng kể axit béo chuyển hóa khi nghiên cứu bắt đầu vào năm 1990, vì vậy kết quả có thể không áp dụng cho các loại bơ thực vật hiện có.

Những phát hiện là quan sát, có nghĩa là họ không chứng minh nguyên nhân và kết quả. Tuy nhiên, các nghiên cứu can thiệp nhỏ đã phát hiện ra rằng việc thay thế chất béo động vật bằng dầu ô liu có tác dụng có lợi đối với lượng chất béo trong máu.

Theo Guasch-Ferre, cần có những nghiên cứu trong tương lai để điều tra cơ chế đằng sau mối liên hệ này cũng như tác động của các loại dầu thực vật khác đối với sức khỏe tim mạch.

Chia sẻ từ chuyên gia dinh dưỡng Penny Kris-Etherton, kết quả này cũng được công bố trên Tạp chí của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ, cung cấp thêm lý do để kết hợp nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật hơn vào chế độ ăn hàng ngày của chúng ta.

Trong một thông cáo báo chí, Kris-Etherton, sử dụng dầu thực vật trong nấu ăn và trong món salad là điều hợp lý. Cô là một giáo sư dinh dưỡng nổi tiếng tại Đại học Bang Pennsylvania và là chủ tịch của Hội đồng Sức khỏe Tim mạch và Lối sống của AHA.

Bà nói: “Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chế độ ăn giàu thực phẩm có nguồn gốc thực vật, bao gồm các loại dầu thực vật tốt cho sức khỏe như ô liu, cây rum, ngô và nhiều loại khác, có thể mang lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe tim mạch.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ