Dấu hiệu đột quỵ: Thay đổi trong cách đi đứng bạn không nên bỏ qua

Những người bị đột quỵ thường cảm thấy các triệu chứng chẳng hạn như mặt xệ xuống, yếu cánh tay và khó nói. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu khác cần lưu ý.

01-02-2022 12:05
Theo dõi trên |

Đột quỵ xảy ra khi một mạch máu trong não bị vỡ và chảy máu, hoặc khi có sự tắc nghẽn trong việc cung cấp máu cho não. Nếu bạn hoặc ai đó xung quanh bạn có các triệu chứng đột quỵ, bạn nên gọi xe cấp cứu. Việc này sẽ đảm bảo cho người bệnh được chăm sóc y tế khẩn cấp và điều trị chuyên khoa.

Thật không may, một số đột quỵ có thể rất nghiêm trọng và một số có thể dẫn đến hôn mê hoặc tử vong. Do đó, điều quan trọng là phải nhận biết được các dấu hiệu và hành động nhanh chóng.

Bộ Y tế & Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ nói rằng đột ngột khó đi lại, chóng mặt, mất thăng bằng hoặc thiếu phối hợp có thể là những dấu hiệu cần lưu ý.

“Bằng cách biết các dấu hiệu và triệu chứng của đột quỵ, bạn có thể hành động nhanh chóng và có thể cứu được một mạng người – thậm chí có thể là của chính bạn.”


Đột quỵ nên được điều trị sớm (Hình ảnh: Getty)

Theo NHS, một người được điều trị càng sớm thì càng ít bị thiệt hại.

Các triệu chứng chính của đột quỵ có thể được ghi nhớ bởi từ viết tắt FAST, cụ thể:

Khuôn mặt – khuôn mặt có thể bị xệ xuống một bên, người đó có thể không cười được hoặc miệng, mắt của họ có thể bị sụp xuống.

Cánh tay – người bị nghi ngờ đột quỵ có thể không nhấc cả hai cánh tay lên và giữ chúng ở đó vì một cánh tay bị yếu hoặc tê.

Lời nói – lời nói của họ có thể bị nói ngọng hoặc khó nói, hay người đó có thể hoàn toàn không nói chuyện được mặc dù có vẻ tỉnh táo; họ cũng có thể gặp khó khăn khi hiểu những gì bạn đang nói với họ.

Thời gian – đã đến lúc gọi 115 ngay lập tức nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào trong số này.

Đột quỵ là một trường hợp cấp cứu y tế và điều trị khẩn cấp là cần thiết. hi chúng ta già đi, các động mạch của chúng ta trở nên cứng hơn, hẹp hơn và dễ bị tắc nghẽn hơn.

Theo Hiệp hội Đột quỵ, một số điều kiện y tế và lối sống có thể đẩy nhanh quá trình này và làm tăng nguy cơ bị đột quỵ.

Thiệt hại cho não có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể hoạt động. Nó cũng có thể thay đổi cách bạn suy nghĩ và cảm nhận. Ảnh hưởng của đột quỵ phụ thuộc vào vị trí diễn ra trong não và diện tích bị tổn thương lớn như thế nào.

NHS cho biết: “Nếu nguồn cung cấp máu bị hạn chế hoặc ngừng, các tế bào não bắt đầu chết. Điều này có thể dẫn đến chấn thương sọ não, tàn tật và có thể tử vong”.


Khi chúng ta già đi, các động mạch của chúng ta dễ bị tắc nghẽn hơn. (Hình ảnh: Getty)

Hiệp hội Đột quỵ cho biết trong khi hầu hết những người bị đột quỵ là lớn tuổi, những người trẻ hơn cũng có thể bị đột quỵ, bao gồm cả trẻ em.

Thật vậy, cứ 4 ca đột quỵ ở Anh thì có một ca xảy ra với những người trong độ tuổi lao động.

Nó cho biết thêm rằng có những thay đổi lối sống mà bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ mắc bệnh. Hoạt động thể chất có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ, cũng như ngừng hút thuốc.

Nếu bạn có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào như thừa cân hoặc hút thuốc, hoặc có tình trạng sức khỏe liên quan đến đột quỵ, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn để được tư vấn.

Bạn cũng nên nói chuyện với bác sĩ của mình nếu bạn có người thân bị đột quỵ hoặc đau tim, vì một số loại cholesterol cao có thể xuất hiện trong gia đình.

Có 3 loại đột quỵ khác nhau. Chúng bao gồm đột quỵ do thiếu máu cục bộ, đột quỵ xuất huyết và cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA). Trong đó, cơn thiếu máu não thoáng qua còn được gọi là đột quỵ nhỏ.

Bình Phương, theo express

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Đột tử rất dễ xảy ra khi khi tập luyện, hoạt động gắng sức ở người trẻ, người có các bệnh nền mãn tính, nhất là bệnh lý về tim mạch.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ