Đặt stent động mạch cảnh liệu có gây tổn thương thần kinh thị giác?

Chào BS,

Em 55 tuổi, là nữ, sau khi đặt stent động mạch cảnh thì phát hiện bị tổn thương thần kinh thị giác (gai bạc màu). Em không bị tiểu đường.

Xin hỏi BS:

Tổn thương này có liên quan tới stent mạch cảnh không?
Tổn thương thần kinh thị giác (gai bạc màu) có cách nào điều trị không?

Em cảm ơn BS ạ.

lienho…@gmail.com

05-09-2023 15:57
Theo dõi trên |

Chào bạn,

Gai thị chính là phần đầu của dây thần kinh thị giác. Bình thường gai thị sẽ có màu hồng. Nhưng ở một số người, các tế bào thần kinh trong dây thần kinh thị giác bị chết đi, hay hoạt tử sẽ làm cho phần dây thần kinh đó bị bạc màu, chuyển sang màu xanh nhạt, làm giảm thị lực của người bệnh.

Khi mức độ bệnh nặng dần, toàn bộ các tế bào thần kinh bị chết đi thì gai thị không còn màu xanh nhạt nữa mà chuyển thành trắng tinh, gọi là teo gai thị.

Có nhiều nguyên nhân gây tổn thương gai thị như chấn thương, viêm dây thần kinh thị giác, thiếu máu thị thần kinh, tắc tĩnh mạch trung tâm võng mạc, viêm màng bồ đào, u nội sọ…, đòi hỏi phải thăm khám tỉ mỉ và cần thêm các xét nghiệm chuyên sâu về mắt.

Thông thường việc đặt stent động mạch cảnh không làm tổn thương thần kinh thị giác, trừ khi quá trình đặt stent hoặc tình trạng huyết khối sau đặt stent làm tổn thương động mạch mắt (một nhánh của động mạch cảnh trong) và gián tiếp gây tổn thương thần kinh thị giác, trong thực tế trường hợp này xảy ra với một tỉ lệ rất rất nhỏ.

Việc này phải được thăm khám và đánh giá chuyên sâu tại các trung tâm, bệnh viện lớn có đầy đủ trang thiết bị.

Hiện nay vẫn chưa có thuốc nào điều trị khỏi hoàn toàn được gai thị mà chủ yếu chỉ là làm chậm quá trình chết đi của các tế bào thần kinh này. Tùy thuộc vào từng người mà thời gian từ gai thị bạc màu chuyển thành teo gai thị sẽ khác nhau, có thể vài năm hoặc vài chục năm. Một số thuốc tây y, đông y có thể giúp làm chậm quá trình tổn thương gai thị nhưng cần sử dụng theo chỉ định của bác sĩ.

BS Trần Tiến Thành, Khoa Thần kinh – đột quỵ

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ 

  • Từ khóa:
Quảng cáo

Đặt câu hỏi tư vấn

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh đột quỵ, hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi dưới đây:
Tắm như thế nào để tránh bị đột quỵ?

Tắm như thế nào để tránh bị đột quỵ?

Chào BS,

Tôi nghe nói bệnh đột quỵ dễ tái phát khi thay đổi thời tiết hoặc là khi tắm. Do công việc nên tôi thường tắm trễ, sau 11 giờ. Xin BS tư vấn cho tôi biết chi tiết, nên tắm như thế nào để tránh bị đột quỵ? Cảm ơn BS.

laduc…@gmail.com

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ