Danh sách các chất dinh dưỡng “vàng” giúp bạn vực dậy sau cơn đột quỵ chết người

Dinh dưỡng là một trong những điều quan trọng trong quá trình hồi phục sau tai biến. Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng là cần thiết để duy trì sức khỏe của não bộ.

10-03-2022 17:37
Theo dõi trên |

Sai lầm trong việc lựa chọn kiêng ăn thực phẩm, đột quỵ thực sự có thể làm trầm trọng thêm tình trạng của bạn.

Mặt khác, thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp duy trì sức khỏe của não và kiểm soát huyết áp, mức cholesterol và cân nặng. Đây là chìa khóa để ngăn ngừa đột quỵ tái phát trong tương lai.

Sau đây là các chất dinh dưỡng và thực phẩm được khuyến nghị để phục hồi đột quỵ, được trích dẫn từ bài báo helloshat.com.

Vitamin D

Trong quá trình chữa lành sau đột quỵ, việc cung cấp đủ nhu cầu vitamin D cũng có thể có lợi cho bạn.

Một nghiên cứu trên tạp chí Current Drug Targets chỉ ra rằng, thiếu hụt vitamin D có liên quan đến một yếu tố nguy cơ dẫn đến đột quỵ.

Mặt khác, vitamin D cũng được chứng minh là có tác dụng bảo vệ thần kinh, cơ thần kinh và bảo vệ xương có thể làm giảm suy giảm chức năng và nhận thức ở bệnh nhân sau đột quỵ.

Trên thực tế, một nghiên cứu khác cho thấy những bệnh nhân đột quỵ được bổ sung vitamin D trong ba tháng có kết quả tốt hơn đáng kể.

Để có được lượng vitamin D này, bạn có thể phơi nắng trực tiếp vào buổi sáng. Tuy nhiên, một lượng nhỏ vitamin D cũng có thể được tìm thấy trong một số loại cá, chẳng hạn như cá hồi, cá mòi hoặc cá thu, thịt nội tạng, thịt đỏ và lòng đỏ trứng.

Vitamin B12

Vitamin B12 là một trong những chất dinh dưỡng tốt cho não bộ. Không chỉ vậy, loại sinh tố này còn có thể hỗ trợ quá trình chữa lành bệnh đột quỵ và giảm nguy cơ đột quỵ tái phát. Bởi vitamin B12 có thể giúp cải thiện chức năng não sau đột quỵ và tăng sản xuất chất dẫn truyền thần kinh.

Các vấn đề về nhận thức thường xảy ra ở bệnh nhân đột quỵ, chẳng hạn như suy giảm trí nhớ, khả năng tập trung, không gian và giao tiếp. Ngoài ra, vitamin B12 cũng có thể giúp giảm mức homocysteine ​​cao. Những tình trạng này có thể gây ra huyết khối và đột quỵ.

Để có thể đáp ứng nhu cầu vitamin B12, bạn có thể ăn thịt, cá, sữa, trứng hoặc pho mát. Đối với những bạn ăn chay, hãy hỏi bác sĩ xem bạn có cần bổ sung vitamin B12 để đáp ứng chất dinh dưỡng này cho não hay không.

Vitamin C

Việc bổ sung vitamin C như từ cam, dâu tây, hoặc bông cải xanh rất tốt cho quá trình phục hồi của cơ thể sau khi ốm.

Điều này cũng đúng với bệnh nhân đột quỵ bởi vitamin C có thể giúp bảo vệ các tế bào và duy trì các mạch máu khỏe mạnh.

Mặt khác, một nghiên cứu cho thấy, trung bình những người bị đột quỵ do xuất huyết có mức độ vitamin C giảm. Từ những kết quả này, người ta kết luận rằng thiếu vitamin C nên được coi là một yếu tố nguy cơ của loại đột quỵ này.

Do đó, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của não có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ, kể cả đối với chính những người bị đột quỵ.

Omega-3

Nhiều người đã biết rằng axit béo omega-3 là một trong những chất dinh dưỡng tốt nhất cho não. Hóa ra, những lợi ích này không chỉ áp dụng cho những người khỏe mạnh, mà còn cho những người sống sót sau đột quỵ.

Theo nghiên cứu đột quỵ của tạp chí Translational, điều trị bằng axit béo không bão hòa đa omega-3 có thể cải thiện chức năng nhận thức không gian và tính toàn vẹn của hồi hải mã ở những người sống sót sau đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Điều này có nghĩa là những chất dinh dưỡng não này có thể có lợi cho những người sống sót sau đột quỵ trong thời gian phục hồi của họ.

Để có được những lợi ích này, bạn có thể ăn các loại thực phẩm có chứa omega-3, chẳng hạn như cá biển (cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá thu), các loại hạt, hạt hoặc dầu thực vật.

Vitamin E

Các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng một loại vitamin E, cụ thể là tocotrienols, được tìm thấy trong dầu cọ, có thể giúp giảm tổn thương não sau đột quỵ. Điều này có thể là do đặc tính bảo vệ thần kinh của loại vitamin này.

Ngoài ra, vitamin E cũng được cho là có những đặc tính độc đáo có thể hữu ích để ngăn ngừa đột quỵ, đặc biệt là đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Mặt khác, tiêu thụ quá nhiều vitamin E thực sự có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ do xuất huyết.

Kali

Đừng quên đưa kali vào danh sách các chất dinh dưỡng cho người bị đột quỵ. Bởi kali được biết đến là chất giúp cải thiện chức năng tim và kiểm soát huyết áp. Huyết áp cao là một trong những nguy cơ dẫn đến đột quỵ.

Để có được những lợi ích này, bạn có thể ăn nhiều loại trái cây và rau quả có nhiều kali như chuối, cam, dưa, táo, khoai tây, khoai lang, cải bó xôi và cà chua.

Anh Thi

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Các chuyên gia nhận định rằng việc ăn hai bữa cá mỗi tuần theo khuyến nghị có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ