Cứu sống bệnh nhân rượu bia nhiều, xơ gan, tái phát xuất huyết não lần hai

Bệnh viện Đa khoa S.I.S Cần Thơ đã tiếp nhận trường hợp 2 lần bị xuất huyết não. Bệnh nhân có tiền căn uống nhiều rượu bia, xơ gan và không thể mổ vì tiểu cầu thấp.

14-02-2023 18:58
Theo dõi trên |

Vừa qua Bệnh viện Đa khoa S.I.S Cần Thơ đã tiếp nhận bệnh nhân nam, 37 tuổi, thường xuyên giao tiếp sử dụng rượu bia. Bệnh nhân đã hai lần nhập viện do xuất huyết não.

Lần thứ nhất, bệnh nhân có triệu chứng đau đầu, sốt, người tê lạnh. Bệnh viện Quân y nghi ngờ do sốt xuất huyết. Khi về nhà ăn cơm, bệnh nhân vẫn đi lại bình thường nhưng đến 1 giờ chiều chuẩn bị quay lại tái khám thì có biểu hiện cứng đơ, nói không rõ và nhanh chóng được vợ đưa đến bệnh viện.

Sau khi xin chuyển viện đến Bệnh viện Đa khoa S.I.S Cần Thơ, các y bác sĩ cấp cứu và hướng dẫn phương án điều trị. Ngày 4/1, bệnh nhân được xuất viện, đi lại bình thường.

Tuy nhiên đến sáng mùng 2 Tết (23/1) anh có biểu hiện khó thở và lặp tức được đưa đến Bệnh viện Đa khoa S.I.S Cần Thơ.

Cách đây hơn 1 tháng, sau khi cầm máu quá trình đông máu tại túi phình diễn ra không thuận lợi do bệnh nhân suy chức năng gan. Chính vì vậy mạch máu giãn co ra thêm và gây xuất huyết não lần hai.

Thông qua chẩn đoán hình ảnh, bệnh viện phát hiện anh bị xuất huyết não tái phát. TS.BS Trần Chí Cường – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa S.I.S Cần Thơ đã theo dõi trường hợp này. Rất may người nhà đã đưa bệnh nhân đến bệnh viện kịp thời nên may mắn được cứu sống lần thứ hai.

TS.BS Trần Chí Cường cho biết: “Đây là tình trạng xuất huyết khoang dưới nhện do vỡ phình mạch náu não, có tiền căn uống rượu bia khá nhiều, liên quan đến cơ địa, có thể bệnh nhân đã có phình mạch máu não từ trước do bẩm sinh.

Bệnh nhân này rất trẻ tuổi cộng với uống nhiều bia rượu dẫn đến suy chức năng gan, nặng hơn nữa có thể xơ gan và chính xơ gan làm rối loạn đông máu. Đây là lý do bệnh nhân có 2 lần vỡ túi phình trên cùng một vị trí. Trường hợp này khá hy hữu”.

Bác sĩ S.I.S Cần Thơ đưa những ống can thiệp rất nhỏ đi vào túi phình sau đó đặt coil để cầm máu vị trí vỡ túi phình

TS.BS Trần Chí Cường – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ cho biết, trong trường hợp này bệnh nhân ngoài phương pháp can thiệp nội mạch không còn phương pháp khác. Vì tiểu cầu của bệnh nhân chỉ 60.000 đây là trường hợp không thể mổ. Gần như không có bác sĩ ngoại khoa nào có thể thực hiện một cuộc mổ lớn, đặc biệt là cuộc mổ não để kẹp túi phình cho bệnh nhân.

Qua đó, chúng ta thấy được ưu điểm của can thiệp nội mạch. Chỉ bằng cách đưa những ống can thiệp rất nhỏ đi vào túi phình sau đó đặt coil để cầm máu vị trí vỡ. Túi phình sẽ được loại bỏ hoàn toàn khỏi vòng tuần hoàn và bệnh nhân hồi phục nhanh chóng.

Hồng Yến – Benhdotquy.net

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ