Cứu nữ doanh nhân bị túi phình mạch máu cổ rộng thoát khỏi “cửa tử”

Bệnh nhân Đ.T.N.A. (40 tuổi, TPHCM) giờ đây đã có thể vui vẻ, sống khỏe vì mối nguy đột quỵ xuất huyết não không còn chực chờ, và các cơn đau đầu, chóng mặt sẽ không đeo bám nữa.

24-01-2022 10:12
Theo dõi trên |

Bệnh nhân Đ.T.N.A., 40 tuổi, hiện đang là một nữ doanh nhân tại TPHCM cho biết, lâu nay chị A. vẫn thường xuyên bị đau đầu mỗi khi ra vào những nơi không gian kín có máy lạnh như siêu thị, trung tâm thương mại…

Những lúc như vậy phương pháp cứu cánh cho chị A. là những viên thuốc giảm đau. Ban đầu chị A. nghĩ do bản thân là một doanh nhân nên áp lực công việc đã khiến chị bị những cơn đau đầu, chóng mặt đeo bám.

Nhưng cũng lo cho sức khỏe bản thân nên hằng năm chị A. vẫn thực hiện gói khám định kỳ tại một số cơ sở y tế uy tín ở TPHCM. Lần gần đây nhất, sau khi khám chuyên sâu hơn về não, kết quả MRI cho thấy chị có túi phình mạch máu não, gây ra cơn đột quỵ xuất huyết não nghiêm trọng.

Túi phình mạch máu não của chị thuộc loại khó xử lý nên dù đã DSA tại một bệnh viện lớn tại TPHCM nhưng không thành công. Đây giống như một “quả bom nổ chậm” có thể vỡ bất cứ lúc nào, khiến chị ngày càng lo lắng.


Hình ảnh túi phình của chị A. sau khi đặt coil, huyết khối được bít lại, hàn gắn không cho máu đi vào, loại bỏ nguy cơ vỡ túi phình.

May mắn chị A. được sự hướng dẫn của người quen là nhân viên y tế, biết về Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ và đã thúc giục chị đến bệnh viện thăm khám.

Sau khi đến bệnh viện S.I.S Cần Thơ, chị được chụp MRI 3 tesla, kết quả có 3 túi phình mạch máu não, 2 cái bên trái, 1 cái bên phải. Trong đó, túi phình bên phải tại động mạch não giữa có kích thước lớn.

TS.BS Trần Chí Cường, Giám đốc Bệnh viện S.I.S Cần Thơ cho biết: “Cái khó của túi phình này là nó có cổ rộng và ngay cổ lại có một nhánh mạch máu đi ra, phải can thiệp làm sao để bảo tồn nhánh mạch máu này.

Điều đó đòi hỏi phương tiện kỹ thuật, cần máy móc hiện đại chụp được hình ảnh mạch máu não 3 chiều để quan sát mọi góc độ của túi phình, chọn lựa phương án tối ưu. Và chúng tôi đã may mắn điều trị thành công cho bệnh nhân.”


Chị A. đã hồi phục sau ca can thiệp thành công

Hiện, có 2 lựa chọn để điều trị túi phình mạch máu não đó là phẫu thuật kẹp cổ túi phình hoặc can thiệp đặt coil. So với phẫu thuật thì can thiệp sẽ ít ảnh hưởng đến nhu mô não xung quanh, thời gian nằm viện ngắn, ít ảnh hưởng đến tâm lý và đảm bảo thẩm thẩm mỹ.

“Với tỷ lệ tai biến, biến chứng dưới 1% thì đây là một phương pháp hiệu quả để ngăn ngừa và giảm tỷ lệ đột quỵ trong cộng đồng.”, BS Cường cho biết thêm.

Thiên An

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Sáng ngày thứ 3 sau cuộc phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn, nam bệnh nhân đột ngột xuất hiện tình trạng nói khó, liệt nửa người bện phải, suy giảm ý thức. Ngay lập tức các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp và Trung tâm đột quỵ đã hội chẩn, chỉ định chụp và can thiệp mạch máu não để cấp cứu.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ