COVID-19 có liên quan đến đột quỵ, rối loạn tâm thần ở trẻ em

Một nghiên cứu được công bố bởi các chuyên gia nhi khoa  cho thấy COVID-19 có thể gây ra các vấn đề về thần kinh ở trẻ em.

22-01-2022 10:27
Theo dõi trên |

COVID-19 có liên quan đến đột quỵ, rối loạn tâm thần ở trẻ em – Ảnh minh hoạ

Theo một nghiên cứu do một bác sĩ nhi khoa và nhà khoa học tại UPMC và Đại học Y Pittsburgh, COVID-19 có thể gây ra các vấn đề thần kinh nghiêm trọng ở trẻ em.

Các vấn đề thần kinh phổ biến nhất đối với COVID-19 ở trẻ em là đau đầu, bệnh não cấp tính và co giật. Những người bị hội chứng viêm đa hệ thống, thường xảy ra vài tuần sau khi virus đã tiêu biến, bị đau đầu, bệnh não cấp tính và chóng mặt.

Theo Tiến sĩ Erika Fink, tác giả chính của nghiên cứu, các triệu chứng hiếm gặp hơn của hội chứng viêm đa hệ COVID-19 ở trẻ em bao gồm mất khứu giác, suy giảm thị lực.

Fink cho biết: “Nghiên cứu này cho thấy tần suất các biểu hiện thần kinh cao và nó thực sự có thể cao hơn những gì chúng tôi tìm thấy vì những triệu chứng này không phải lúc nào cũng được ghi lại trong hồ sơ bệnh án hoặc có thể đánh giá được. Ví dụ, chúng tôi không thể biết liệu em bé có bị đau đầu hay không.”

Ba mươi trung tâm chăm sóc trẻ em nguy kịch trên khắp thế giới đã tham gia vào nghiên cứu, phân tích tình trạng y tế của 1.493 trẻ em nhập viện.

Phát hiện là những hiểu biết đầu tiên từ chi nhánh nhi khoa của GCS-NeuroCOVID, một tập đoàn đa trung tâm quốc tế nhằm tìm hiểu COVID-19 ảnh hưởng đến não và hệ thần kinh như thế nào.

Anh Thi, theo Patch

Quảng cáo
Chứng thiếu ngủ trong xã hội hiện đại

Chứng thiếu ngủ trong xã hội hiện đại

Ngủ là một nhu cầu thiết yếu của cơ thể. Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, mất ngủ đang trở thành vấn đề lớn với cộng đồng do nhiều nguyên nhân từ sinh hoạt, công việc,… Mất ngủ thời gian dài có thể gây ảnh hưởng sức khỏe và gây ra một số bệnh mạn tính cho người bệnh, trong đó, có đột quỵ.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ