Công dụng của chiết xuất thảo dược ginkgo biloba trong việc cải thiện chức năng não sau đột quỵ

Một nghiên cứu cho thấy một chiết xuất thảo dược cổ xưa được gọi là ginkgo biloba (bạch quả) mang lại nhiều lợi ích trong việc phục hồi chức năng nhận thức sau đột quỵ khi được sử dụng kết hợp với aspirin.

07-03-2022 17:56
Theo dõi trên |

Chiết xuất bạch quả có thể có lợi cho những người đã trải qua đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng một liều chiết xuất ginkgo biloba và aspirin hàng ngày có thể cải thiện trí nhớ, chức năng “chỉ huy và kiểm soát” ở những người đã trải qua cơn đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Phương pháp điều trị này hiệu quả hơn đáng kể so với chỉ dùng aspirin.

Đồng tác giả nghiên cứu – Qi Fang và các đồng nghiệp đã báo cáo kết quả của họ trên tạp chí Stroke & Vascular Neurology.

Hơn 795.000 người dân Mỹ xuất hiện một cơn đột quỵ mỗi năm, tức cứ 40 giây lại có một người bị đột quỵ. Theo đó, có 87% số ca đột quỵ là thiếu máu cục bộ, một tình trạng động mạch cung cấp máu cho não bị tắc nghẽn, thường gặp nhất là do cục máu đông.

Sự tắc nghẽn này làm mất oxy và chất dinh dưỡng do máu vận chuyển đến não, có thể gây tổn thương cho các tế bào não. Các biến chứng như các vấn đề về trí nhớ, tư duy và mất chức năng vận động, có thể phát sinh do hậu quả của việc này.

Chất kích hoạt plasminogen mô hiện là phương pháp điều trị tiêu chuẩn vàng cho đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Nó hoạt động bằng cách làm tan cục máu đông đang cản trở dòng máu lên não, từ đó hạn chế tổn thương não. Tuy nhiên, phương pháp điều trị này phải được thực hiện trong vòng 3 giờ kể từ khi các triệu chứng đột quỵ ban đầu, và rất nhiều bệnh nhân không đến bệnh viện kịp thời.

Do đó, cần có các phương pháp điều trị mới có thể giúp giảm thiểu thiệt hại về nhận thức do đột quỵ do thiếu máu cục bộ gây ra. Theo đó, các nhà nghiên cứu đã tiến hành điều tra xem liệu chiết xuất ginkgo biloba có thể là một ứng cử viên khả dĩ hay không.

Chiết xuất bạch quả và đột quỵ

Chiết xuất Ginkgo biloba là một chất bổ sung thảo dược có nguồn gốc từ cây bạch quả, hoặc cây tiên nữ, có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Nó đã được sử dụng trong y học hàng ngàn năm, từ việc chữa lành vết thương cho đến giảm bớt lo lắng và trầm cảm.

Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng chiết xuất bạch quả có thể hữu ích cho những người đã trải qua cơn đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Cụ thể, những người tham gia được điều trị bằng cả chiết xuất ginkgo biloba và aspirin đã chứng tỏ khả năng hoạt động tốt hơn những người chỉ dùng aspirin, cho thấy ít suy giảm thần kinh như các vấn đề về giọng nói và yếu cơ.

Các nhà khoa học không tìm thấy sự khác biệt về các biến cố mạch máu giữa những đối tượng được điều trị bằng chiết xuất ginkgo biloba cùng với aspirin và những người chỉ được điều trị bằng aspirin, và việc điều trị kết hợp dẫn đến ít tác dụng phụ.

Nhận xét về kết quả nghiên cứu của họ, các nhà nghiên cứu viết: “Nghiên cứu đã chứng minh rằng những bệnh nhân bị đột quỵ được dùng chiết xuất ginkgo biloba và aspirin có chức năng ghi nhớ, chức năng điều hành, chức năng thần kinh và cuộc sống hàng ngày tốt hơn. Ngoài ra, phân tích dữ liệu an toàn đã chứng minh rằng chiết xuất ginkgo biloba không làm tăng tỷ lệ các tác dụng phụ.”

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng cần có các nghiên cứu sâu hơn để đánh giá tác động lâu dài của chiết xuất ginkgo biloba đối với những người đã bị đột quỵ.

Thi Nguyên

20% người trẻ mắc các bệnh lý về đột quỵ, nhồi máu cơ tim

20% người trẻ mắc các bệnh lý về đột quỵ, nhồi máu cơ tim

TS.BS Trần Hòa – Phó trưởng khoa Tim mạch Can thiệp, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, Tổng thư ký Phân hội xơ vữa động mạch Việt Nam cho biết, ở nhóm người trẻ tuổi vẫn có thể bị hẹp động mạch vành. Trên 5 người sẽ có 1 người trẻ dưới 40 tuổi gặp tình trạng nhồi máu cơ tim. Có thể thấy tỷ lệ người trẻ mắc những bệnh lý về đột quỵ hay nhồi máu cơ tim cũng chiếm đến 20%.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ