Co rút tay sau đột quỵ: Làm sao để ngăn ngừa tình trạng?

Co rút sau đột quỵ được đặc trưng bởi các cơ và khớp cứng, chặt. Nó thường xảy ra ở chi trên và có thể dẫn đến bàn tay nắm chặt lại sau đột quỵ. Để giúp ngăn ngừa và đảo ngược tình trạng này, cần hiểu tại sao tình trạng co cứng xảy ra cùng với các phương pháp phục hồi chức năng tốt nhất để điều trị.

17-11-2022 09:00
Theo dõi trên |

1. Nguyên nhân gây co rút tay sau đột quỵ

Co rút cơ tay chân thường gặp ở bệnh nhân sau đột quỵCo rút cơ tay chân thường gặp ở bệnh nhân sau đột quỵ

Co rút được đặc trưng bởi độ cứng cực độ ở các cơ, khớp hoặc mô liên kết làm hạn chế phạm vi chuyển động của bạn.

Co rút là một dạng co cứng, tình trạng các cơ trở nên cứng và căng sau đột quỵ. Khi tình trạng co cứng không được kiểm soát, co cứng có thể phát triển.

Ví dụ, nếu bạn bị co cứng bàn tay sau đột quỵ và mọi thứ tiếp tục trở nên tồi tệ hơn, bàn tay của bạn có thể co lại và nắm chặt lại thành nắm đấm, dẫn đến co rút bàn tay.

Co cứng được hiểu rõ nhất là vấn đề giao tiếp sai giữa não và cơ. Khi một cơn đột quỵ đã làm hỏng các tế bào thần kinh vận động của não liên lạc với các cơ bị ảnh hưởng của bạn, các cơ sẽ “co cứng” lại để phản ứng lại.

Phục hồi chức năng cho chứng co rút liên quan đến việc khôi phục kết nối giữa não và cơ. Bạn sẽ học cách tiếp theo.

2. Phục hồi chức năng và điều trị co rút sau đột quỵ

Co rút phát triển khi tình trạng co cứng không được kiểm soát. Nếu bạn bị co rút sau đột quỵ, bạn vẫn có hy vọng hồi phục.

Bạn có thể đảo ngược tình trạng co rút sau đột quỵ bằng cách tham gia phục hồi chức năng hàng ngày, nhất quán bằng các phương pháp sau:

2.1 Kéo căng cơ

Để giúp giảm co rút sau đột quỵ, hãy bắt đầu bằng cách kéo căng nhẹ các cơ bị ảnh hưởng. Nếu bạn bị co rút tay sau đột quỵ, bạn có thể sử dụng một cái tách để chống tay khép chặt lại. Khi không khả thi, bạn có thể thử dùng bóng rổ hoặc vật khác để duỗi tay.

2.2 Bài tập phạm vi chuyển động

Tiếp theo, bạn sẽ muốn di chuyển các cơ bị ảnh hưởng của mình thông qua các bài tập chuyển động nhẹ nhàng. Điều này sẽ giúp máu lưu thông và khuyến khích các cơ thả lỏng. Tuy nhiên, tăng lưu lượng máu không phải là mục tiêu duy nhất.

Bóng trị liệu cũng có thể giúp giảm co rút sau đột quỵBóng trị liệu cũng có thể giúp giảm co rút sau đột quỵ

»»» Xem thêm: Phương pháp điều trị bàn tay nắm chặt sau đột quỵ

2.3 Thực hành tập trung

Để đảo ngược tình trạng co rút sau đột quỵ, mục tiêu của phục hồi chức năng là phục hồi não thông qua tính dẻo dai của thần kinh.

Khi bạn tập các bài tập vật lý trị liệu đột quỵ, các tế bào thần kinh đặc hiệu trong não sẽ kích hoạt cùng nhau, khiến kết nối của chúng càng trở nên mạnh mẽ. Nó giống như câu nói phổ biến về khoa học thần kinh: “nơ-ron kích hoạt cùng nhau kết nối với nhau.”

Bạn càng thực hành các bài tập đột quỵ PT (tức là thực hành tập trung), não của bạn sẽ càng lấy lại được khả năng gửi tín hiệu vận động chính xác đến các cơ bị ảnh hưởng của bạn. Khi thông tin liên lạc này được khôi phục, khả năng vận động sẽ được cải thiện và tình trạng co rút sẽ dần dần được đảo ngược.

2.4 Bài tập thụ động

Bệnh nhân bị co cứng nghiêm trọng và co rút sau đột quỵ, nếu không thể tự mình tập các bài tập PT, thì vẫn có thể tham gia tập thể dục thụ động trong đó các cơ được hỗ trợ thông qua chuyển động.

Bạn có thể tự làm điều này bằng cách sử dụng bên không bị ảnh hưởng của mình hoặc tranh thủ sự giúp đỡ của nhà trị liệu hoặc người chăm sóc.

Mặc dù bạn không “tự mình làm”, nhưng bài tập thụ động vẫn giúp kích hoạt tính dẻo dai của thần kinh. Sẽ mất thời gian để thấy kết quả, nhưng nếu bạn tập luyện đều đặn, chứng co rút của bạn sẽ nới lỏng và khả năng vận động có thể được cải thiện.

2.5 Kích thích điện

Kích thích điện là một phương pháp phục hồi chức năng được sử dụng để điều trị các vấn đề về co cứng và vận động sau đột quỵ. Nó liên quan đến việc áp dụng dòng điện cho các cơ bị ảnh hưởng thông qua da. Bệnh nhân sẽ thấy kết quả tốt nhất khi kết hợp kích thích điện với các bài tập phục hồi chức năng, đặc biệt là sau tai biến.

2.6 Botox

Để tăng cường nỗ lực phục hồi co cứng, bạn có thể thử các phương pháp điều trị giảm co cứng như Botox. Loại thuốc này là thuốc ức chế thần kinh tạm thời làm giảm co cứng và co rút.

Mặc dù việc điều trị chỉ là tạm thời và cần phải điều trị lặp lại, nhưng bạn có thể coi việc giảm đau như một “cơ hội” để thực hiện các bài tập phục hồi chức năng. Điều đó giải quyết tận gốc vấn đề, vì vậy khi Botox hết tác dụng, một số cải thiện của bạn sẽ vẫn còn.

2.7 Công nghệ phục hồi chức năng

Khi bệnh nhân theo đuổi phục hồi chức năng đột quỵ tại nhà, có thể khó duy trì động lực để tập thể dục hàng ngày. Vì tính nhất quán là chìa khóa cho kết quả nên các thiết bị phục hồi chức năng có thể giúp ích.

Các công cụ trị liệu tại nhà sẽ giúp bệnh nhân bị co cứng nghiêm trọng lấy lại khả năng vận động bằng cách thúc đẩy các bài tập phục hồi chức năng lặp đi lặp lại nhiều lần.

2.8 Dụng cụ chỉnh hình

Dụng cụ chỉnh hình bao gồm các thanh nẹp và dụng cụ được trang bị tùy chỉnh để hỗ trợ và nhẹ nhàng kéo căng các cơ và khớp bị ảnh hưởng. Nó có thể được bác sĩ trị liệu của bạn đề xuất và sẽ được điều chỉnh để phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

Bạn có thể nhờ người thân thực hiện các bài tập thụ động, vì lặp lại và nhất quán là chìa khóa giúp phục hồiBạn có thể nhờ người thân thực hiện các bài tập thụ động, vì lặp lại và nhất quán là chìa khóa giúp phục hồi

2.9 Phẫu thuật

Đôi khi co rút gây đau đớn và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Nếu các phương pháp điều trị trên không hiệu quả, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật như là phương sách cuối cùng.

»»» Xem thêm: Liệu pháp gương giúp phục hồi chức năng cánh tay sau đột quỵ

3. Làm thế nào để ngăn ngừa co rút ở bệnh nhân đột quỵ?

Các phương pháp phục hồi chức năng được đề cập ở trên giúp giảm co rút ở bệnh nhân đột quỵ. Nhưng làm thế nào bạn có thể ngăn chặn chúng ngay từ đầu?

Các phương pháp tương tự được sử dụng để đảo ngược tình trạng co rút có thể được sử dụng để ngăn chặn chúng. Nhẹ nhàng kéo căng các cơ bị ảnh hưởng và đưa chúng qua phạm vi chuyển động có thể giúp ngăn ngừa hình thành co cứng.

Trên hết, thực hành tập thể dục phục hồi chức năng hàng loạt có thể giúp kiểm soát tình trạng co cứng, giảm co rút và cải thiện khả năng vận động.

Hy vọng bài viết này đã truyền cảm hứng cho bạn bắt đầu hành động để ngăn ngừa và quản lý co rút sau đột quỵ.

Thiên An, benhdotquy.net

Hỏi đáp dịch vụ

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh đột quỵ, hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi dưới đây:
Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Đột tử rất dễ xảy ra khi khi tập luyện, hoạt động gắng sức ở người trẻ, người có các bệnh nền mãn tính, nhất là bệnh lý về tim mạch.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ