Có nên đưa bệnh nhân đột quỵ tới bệnh viện hay không?

Xin cho hỏi, đưa bệnh nhân đột quỵ đến bệnh viện có tốt hơn chờ xe cấp cứu không? Vì tôi nghe nói đột quỵ thì cần phải cấp cứu gấp. Tôi chân thành cảm ơn. (Nguyễn Hoàng Hùng, 36 tuổi, Phú Thọ)

01-03-2022 16:04
Theo dõi trên |

Chào bạn,

Mặc dù ban đầu đưa bệnh nhân đột quỵ đến bệnh viện có vẻ là lựa chọn tốt nhất, nhưng gọi 115 để được cấp cứu là cách nhanh nhất để được điều trị cứu sống bệnh nhân đột quỵ.

Đột quỵ là một cấp cứu y tế và thời gian là điều cốt yếu. Càng nhiều thời gian giữa cơn đột quỵ và quá trình điều trị, nguy cơ tổn thương não càng lớn và càng khó đảo ngược các triệu chứng. Điều trị sớm bằng thuốc và các biện pháp can thiệp khác có thể bảo tồn mô não và ngăn ngừa tàn tật hoặc tử vong.

Trung tâm cấp cứu 115 biết bệnh viện nào có trung tâm đột quỵ và có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc tốt nhất. Các biện pháp can thiệp có thể bắt đầu trên đường trong xe cấp cứu hoặc đơn vị điều trị đột quỵ di động.

Đơn vị điều trị đột quỵ di động thực chất là đơn vị chăm sóc đặc biệt. Đội ngũ của đơn vị do bác sĩ chuyên khoa đột quỵ tại bệnh viện hướng dẫn có thể khám và thực hiện các xét nghiệm máu cũng như chụp CT cho bệnh nhân. Nếu được chỉ định, họ có thể bắt đầu dùng thuốc phá cục máu đông. Quá trình này tiết kiệm thời gian quý báu so với việc tự lái xe đến bệnh viện.

Nếu bạn nhận thấy dấu hiệu đột quỵ ở người nào đó, hãy gọi ngay cho 115 để họ có cơ hội phục hồi lâu nhanh nhất.

Trong khi chờ đợi, nếu người bệnh có vẻ yếu, hãy khuyến khích họ nằm xuống để không bị ngã, và tránh cho họ uống aspirin hoặc uống nước. Aspirin làm tăng nguy cơ chảy máu nếu đột quỵ do xuất huyết và nước gây nguy cơ nghẹt thở.

Thân mến!

Đặt câu hỏi tư vấn

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh đột quỵ, hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi dưới đây:
Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Các chuyên gia nhận định rằng việc ăn hai bữa cá mỗi tuần theo khuyến nghị có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ