Cổ động viên Thái Lan đột quỵ trong trận chung kết AFF Cup

Một cổ động viên Thái Lan bị đột quỵ ngay trên khán đài sân Thammasat trong trận lượt về chung kết bóng đá AFF Cup 2022.

16-01-2023 21:34
Theo dõi trên |

Trong trận lượt về chung kết AFF Cup 2022 tại sân Thammasat của Thái Lan, một cổ động viên (CĐV) của “Voi chiến” đã bị bất tỉnh trên khán đài. Các nhân viên y tế đã có mặt ngay lập tức để sơ cứu cho người bị nạn.

Cáng được chuyển lên khán đài để chuyển bệnh nhân xuống dưới

Tuy nhiên, vấn đề có vẻ như không được giải quyết triệt để nên nhân viên y tế đã liên lạc với đồng nghiệp bên dưới. Cáng được chuyển lên khán đài và bệnh nhân được di chuyển xuống dưới. Một số khán giả cùng nhân viên điều hành giúp đỡ nhân viên y tế chuyển bệnh nhân xuống khỏi khán đài.

Nạn nhân là nam giới và vẫn đang hôn mê khi được chuyển xuống. Bệnh nhân nhanh chóng được đưa lên xe đẩy và đẩy vào trong đường hầm của sân vận động để tiện bề chữa trị.

Các chuyên gia khuyến cáo những cổ động viên có bệnh tim mạch cần dè chừng khi xem bóng đá, đặc biệt là những trận đấu đầy kịch tính với sự góp mặt của đội bóng mà bạn hâm mộ. Bởi những cảm xúc hào hứng, phấn khích, hồi hộp quá mức trong trận đấu sẽ kích thích, ảnh hưởng mạnh mẽ lên hệ tim mạch, làm tim đập nhanh hơn, mạnh hơn, huyết áp tăng lên, rối loạn nhịp tim; các động mạch dễ có nguy cơ co thắt, gây hẹp.

Năm 2006, nghiên cứu tại Đức đăng trên NEJM cho thấy tỉ lệ biến cố tim mạch trong mùa World Cup ở Đức tăng 2.66 lần so với thời điểm năm 2003, 2005. Nghiên cứu này ghi nhận 47% các ca nhập viện là có tiền căn tim mạch trước đó. Xem bóng đá có thể chỉ là giọt nước làm tràn ly khi người xem vốn dĩ đã có bệnh tim mạch từ trước, đặc biệt là nếu không được kiểm soát tốt.

Nếu bệnh nền không ổn định, việc xem bóng đá cũng giống như khi vận động gắng sức, hoàn toàn có thể là yếu tố thúc đẩy các biến cố tim mạch và đột quỵ xảy ra. Nhất là trong các mùa giải lớn, các fan thường thức khuya, mất ngủ, ăn uống không điều độ, lạm dụng rượu, bia, cà phê, không tập thể dục, quên uống thuốc…

Xem thêm: Người bệnh tim mạch có nên xem bóng đá không?

Benhdotquy.net

Quảng cáo
Chứng thiếu ngủ trong xã hội hiện đại

Chứng thiếu ngủ trong xã hội hiện đại

Ngủ là một nhu cầu thiết yếu của cơ thể. Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, mất ngủ đang trở thành vấn đề lớn với cộng đồng do nhiều nguyên nhân từ sinh hoạt, công việc,… Mất ngủ thời gian dài có thể gây ảnh hưởng sức khỏe và gây ra một số bệnh mạn tính cho người bệnh, trong đó, có đột quỵ.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ