Có cần tầm soát đột quỵ cho trẻ em?

Chào BS,

Hiện em thấy nhiều người bị đột quỵ quá, có cả trẻ em bị đột quỵ. Em muốn cho gia đình đi tầm soát. Em muốn hỏi, liệu trẻ con thì có cần tầm soát đột quỵ không ạ? Xin chân thành cảm ơn rất mong nhận được sự tư vấn!

phuong6…@gmail.com

13-09-2023 10:49
Theo dõi trên |

Hình minh họa

Chào bạn,

Đối với trẻ nhỏ, xác suất xảy ra đột quỵ rất hiếm. Tuy nhiên, cần lưu ý nếu các em nhỏ có biểu hiện lạ như thường xuyên đau đầu, nôn ói, chậm lên cân, xanh xao; đặc biệt, trong lúc vận động, tay chân có linh động hay không.

Khi chúng ta đưa đồ chơi hoặc đồ ăn, có một số em nhỏ chỉ cầm ở 1 bên tay, tay còn lại ít sử dụng hoặc tướng đi hơi khập khiễng, dễ bị rớt dép khỏi chân.

Một số em bé có tình trạng mất ý thức thoáng qua, biểu hiện có giật, lên cơn động kinh bất thường thì nên được đưa đi tầm soát đột quỵ để loại trừ những bệnh lý do dị tật, dị dạng mạch máu não.

Khi phụ huynh thấy con mình có biểu hiện lạ như trên thì có thể đưa trẻ đi tầm soát. Với công nghệ tầm soát chụp cộng hưởng từ (MRI) 3 tesla sẽ không xâm lấn lên người bệnh nhân, không tiêm thuốc cản từ, nhưng có thể quan sát được những dị tật, dị dạng mạch máu não – nguyên nhân chính gây ra đột quỵ ở trẻ em.

Ngoài ra, những em bé mà người thân có nguy cơ cao bị đột quỵ, động kinh thì nên được đưa đi tầm soát sớm để loại trừ nguyên nhân nguy hiểm.

Với những cháu nhỏ bình thường, cha mẹ không nên lo lắng quá nhiều về nguy cơ đột quỵ vì tỷ lệ rất thấp.

TS.BS Trần Chí Cường – Giám đốc chuyên môn

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ

  • Từ khóa:
Quảng cáo

Đặt câu hỏi tư vấn

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh đột quỵ, hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi dưới đây:
Tắm như thế nào để tránh bị đột quỵ?

Tắm như thế nào để tránh bị đột quỵ?

Chào BS,

Tôi nghe nói bệnh đột quỵ dễ tái phát khi thay đổi thời tiết hoặc là khi tắm. Do công việc nên tôi thường tắm trễ, sau 11 giờ. Xin BS tư vấn cho tôi biết chi tiết, nên tắm như thế nào để tránh bị đột quỵ? Cảm ơn BS.

laduc…@gmail.com

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ