Chưa kịp ăn Tết trọn vẹn, hàng loạt bệnh nhân nhập viện vì đột quỵ

Nếu thấy thân nhân đột ngột liệt nửa người, méo miệng, không nói được, nhìn mờ thì người nhà cần đưa ngay đến bệnh viện.

07-02-2022 14:49
Theo dõi trên |

Ngay trong những ngày đầu năm mới 2022, nhiều bệnh viện đã quá tải do số lượng bệnh nhân đến khám, điều trị và cấp cứu bất ngờ tăng mạnh.

Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Quốc tế SIS Cần Thơ trong những ngày Tết Nhâm Dần trở nên ngột ngạt, căng thẳng với những ca cấp cứu liên quan đến tim mạch, đột quỵ.

Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Quốc tế SIS Cần Thơ tiếp nhận nhiều bệnh nhân trong những ngày Tết nguyên đán – Ảnh: BVCC

Theo các bác sĩ, đối tượng mắc bệnh không chỉ là các cụ tuổi cao, sức yếu mà còn có cả nhiều người trẻ. Những nguyên nhân thường gặp khiến nhiều người đột quỵ vào dịp Tết bao gồm: thói quen sinh hoạt đảo lộn, ăn uống “thoải mái” trong những ngày Tết khiến đường huyết, mỡ máu tăng cao, gây “quá tải” ở động mạch, máu lên não ứ đọng, tắc nghẽn. Không chỉ vậy, một số bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính nhưng lại quên uống thuốc hoặc cố tình ngưng thuốc vì cho rằng uống thuốc đầu năm sẽ “dính bệnh” cả năm, từ đó dẫn đến nguy cơ bệnh tái phát tăng cao, kéo theo nguy cơ đột quỵ cũng tăng theo.

TS.BS Trần Chí Cường – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế SIS Cần Thơ, cho biết chỉ trong 5 ngày Tết, Khoa Cấp cứu đã tiếp nhận tới 210 bệnh nhân bị đột quỵ.

Qua thực tế điều trị, TS.BS Trần Chí Cường cho rằng đột quỵ liên quan đến các yếu tố nguy cơ, như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, hút thuốc lá, uống rượu bia, dị dạng mạch não hoặc phình mạch não.

Đột quỵ là tình trạng cấp tính và hầu như không được báo trước. Một số dấu hiệu sớm của đột quỵ là đau đầu, tê một bên, lưỡi khó nuốt, mờ mắt một bên, liệt nửa người…, sau đó lại thấy bình thường – thường được gọi là tai biến mạch não thoáng qua.

Do vậy, cần có một chế độ ăn, ngủ nghỉ hợp lý; tuyệt đối tránh thức đêm nhiều ngày. Việc lạm dụng rượu bia và thuốc lá trong những ngày Tết cũng là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ tai biến.

TS.BS Trần Chí Cường cũng lưu ý thêm rằng, nếu thân nhân có các biểu hiện như: đột ngột liệt nửa người, méo miệng, không nói được, nhìn mờ thì người nhà cần đưa ngay đến bệnh viện có chuyên khoa điều trị càng sớm càng tốt.

Thi Nguyên

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Đột tử rất dễ xảy ra khi khi tập luyện, hoạt động gắng sức ở người trẻ, người có các bệnh nền mãn tính, nhất là bệnh lý về tim mạch.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ