Chủ quan với giấc ngủ cho đến khi bị đột quỵ đánh thức

Tầm quan trọng của việc ngủ đủ giấc đã được hàng trăm nghiên cứu nhấn mạnh trong những năm gần đây. Việc chăm sóc giấc ngủ là vô cùng quan trọng, ngủ nhiều, thiếu ngủ, chất lượng giấc ngủ kém đều có thể là nguy cơ dẫn đến đột quỵ.

08-05-2023 11:42
Theo dõi trên |

Ngủ nhiều, rối loạn giấc ngủ có thể dẫn đến đột quỵ

Ngủ nhiều hơn, đột quỵ nhiều hơn?

Các nhà nghiên cứu đăng trên tạp chí Thần kinh học trực tuyến ngày 11 tháng 12 năm 2019 mô tả một phân tích về nguy cơ đột quỵ ở gần 32.000 người trưởng thành có độ tuổi trung bình là 62. Các tác giả của nghiên cứu đã so sánh tỷ lệ đột quỵ với thói quen ngủ tự báo cáo của các đối tượng nghiên cứu.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người ngủ từ 9 tiếng trở lên mỗi đêm có nguy cơ đột quỵ cao hơn 23% so với những người ngủ ít hơn 8 tiếng mỗi đêm. Nguy cơ đột quỵ cao hơn 25% ở những người ngủ trưa ít nhất 90 phút so với những người ngủ trưa dưới 30 phút.

Chất lượng giấc ngủ kém gây nguy cơ đột quỵ cao hơn

Sự kết hợp của các yếu tố này thậm chí còn có tác động mạnh mẽ hơn đến nguy cơ đột quỵ. Những người ngủ ít nhất 9 tiếng mỗi đêm và tối thiểu 90 phút cho giấc ngủ trưa có nguy cơ đột quỵ cao hơn 85%. Tương tự, nguy cơ đột quỵ cao hơn 82% được quan sát thấy ở những người ngủ lâu hơn vào ban đêm và báo cáo chất lượng giấc ngủ kém.

Xem thêm: Rối loạn giấc ngủ có thể gây các bệnh về tim mạch sau đột quỵ

Số liệu nghiên cứu cho thấy ngủ quá nhiều gây ra đột quỵ?

Nếu bạn là người ngủ hơn 9 tiếng mỗi đêm, ngủ trưa rất lâu và cảm thấy chất lượng giấc ngủ của mình kém, thì những kết quả này có thể đáng lo ngại. Nhưng trước khi cố gắng thay đổi thói quen ngủ, hãy nhớ rằng nghiên cứu này không kết luận ngủ nhiều hơn thực sự gây ra đột quỵ.

Nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa nguy cơ đột quỵ và giấc ngủ dài hơn, hoặc chất lượng giấc ngủ kém. Tuy nhiên, thay vì thời gian ngủ dài hơn gây ra đột quỵ, có những lời giải thích khác cho những phát hiện này. Ví dụ, những người ngủ nhiều hơn vào ban đêm hoặc ngủ trưa nhiều hơn vào ban ngày có thể có các yếu tố nguy cơ khác dẫn đến đột quỵ.

Tỷ lệ trầm cảm cao hơn: Ngủ quá nhiều hoặc chất lượng giấc ngủ kém có thể là triệu chứng của bệnh trầm cảm và các nghiên cứu trước đây đã ghi nhận tỷ lệ đột quỵ cao hơn ở những người bị trầm cảm.

Một lối sống ít vận động hơn: Những người không vận động có thể ngủ hoặc chợp mắt nhiều hơn và tăng yếu tố nguy cơ tim mạch (hút thuốc hoặc tăng huyết áp) hơn những người tập thể dục thường xuyên. Nghiên cứu trước đây đã ghi nhận mức cholesterol kém thuận lợi và vòng eo lớn hơn ở những người ngủ nhiều và ngủ trưa.

Chứng ngưng thở lúc ngủ: Thời gian ngủ dài, ngủ trưa nhiều hơn và chất lượng giấc ngủ kém có thể phổ biến ở những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ, một tình trạng liên quan đến tăng nguy cơ đột quỵ.

Minh Anh (Theo Harvard Health Publishing)

Những tác hại của béo bụng đến sức khỏe bạn nên biết

Những tác hại của béo bụng đến sức khỏe bạn nên biết

Mỡ thừa là một vấn đề nan giải không chỉ ở nữ giới mà cánh mày râu vẫn luôn đau đầu. Ngoài vấn đề thẩm mỹ, mỡ thừa ở vùng bụng còn là hồi chuông cảnh báo về tình trạng sức khỏe của cơ thể.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ