Chóng mặt sau đột quỵ: Liệu pháp phục hồi tiền đình có thể giúp ích như thế nào?

Chóng mặt là một triệu chứng phổ biến ở những người sống sót sau đột quỵ, nhưng nó hiếm khi được coi là mối quan tâm chính trong các chương trình phục hồi chức năng. Do đó, nhiều người bị chóng mặt kéo dài không thể phục hồi và ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày.

10-02-2022 18:19
Theo dõi trên |


Chóng mặt sau đột quỵ có thể khiến những người sống sót không thể thực hiện các công việc thường ngày của họ.

Cảm thấy chóng mặt sau đột quỵ có thể do các yếu tố khác nhau gây ra. Để hiểu thêm về chóng mặt sau đột quỵ, chúng ta hãy xem xét sâu hơn các yếu tố có thể liên quan và phương pháp điều trị nào có thể giúp ích.

1. Tại sao mọi người bị chóng mặt sau đột quỵ?

Chóng mặt sau đột quỵ có thể là hậu quả của nhiều loại thuốc khác nhau, thời gian dài không hoạt động hoặc huyết áp thay đổi đột ngột khi chúng ta thay đổi tư thế. Mọi người cũng có thể bị chóng mặt nếu cơn đột quỵ ảnh hưởng đến các cấu trúc nhất định trong não. Loại đột quỵ này được gọi là đột quỵ thân não.


Các bộ phận chính của não người bao gồm bốn thùy của vỏ não, thân não và tiểu não.

Đột quỵ thân não xảy ra khi lưu lượng máu đến thân não bị gián đoạn. Thân não, có nhiệm vụ duy trì các chức năng tiếp nhận và chuyển tiếp thông tin của cơ thể, nằm gần đáy hộp sọ và nằm sâu trong não. Đây là nơi có một số cấu trúc và kết nối quan trọng cho phép cơ thể chúng ta thực hiện các chức năng quan trọng mà không cần suy nghĩ có ý thức, còn được gọi là các hoạt động không tự nguyện. Các hoạt động đơn giản không tự chủ như ăn, thở và kiểm soát nhịp tim của chúng ta được điều chỉnh trong thân não.

Bạn cũng có thể coi thân não là cầu nối giữa hoạt động của não ở cấp độ cao hơn và phần còn lại của cơ thể. Do vị trí và vai trò quan trọng trong việc duy trì sự sống, bất kỳ chấn thương hay chấn thương nào đối với thân não đều có thể ảnh hưởng sâu sắc đến cơ thể.

2. Tai biến mạch máu não gây chóng mặt như thế nào?

Bất kỳ sự gián đoạn nào trong lưu lượng máu đến thân não cũng có thể ảnh hưởng đến một cấu trúc lân cận được gọi là tiểu não. Tiểu não chịu trách nhiệm tạo và điều phối chuyển động sau khi nhận thông tin từ tai trong, mắt và các thụ thể cảm giác trong cơ thể. Chóng mặt có thể xảy ra khi não không thể giải thích chính xác thông tin, do đó, ảnh hưởng đến chuyển động của mắt và / hoặc sự cân bằng.

3. Có những phương pháp điều trị nào cho chứng chóng mặt sau đột quỵ?

Điều trị chóng mặt sau đột quỵ tùy thuộc vào nguyên nhân. Một số loại thuốc có thể được kê đơn hoặc bác sĩ của bạn có thể chỉ cho bạn các chiến lược cụ thể để giúp giảm chóng mặt do thay đổi vị trí. Liệu pháp hồi phục tiền đình cũng có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả cho chứng chóng mặt sau đột quỵ bắt nguồn từ thân não và / hoặc tiểu não.

4. Liệu pháp phục hồi tiền đình có thể giúp điều trị chóng mặt sau đột quỵ như thế nào?

Liệu pháp phục hồi tiền đình, một hình thức vật lý trị liệu chuyên biệt, giải quyết các vấn đề có thể phát sinh trong hệ thống tiền đình. Đối với những người sống sót sau đột quỵ, liệu pháp phục hồi tiền đình có thể hữu ích trong việc giảm chóng mặt khi cử động đầu, nhạy cảm với môi trường đông đúc và mất thăng bằng.


Một cửa hàng tạp hóa nhộn nhịp có thể gây chóng mặt cho những người nhạy cảm với môi trường đông đúc.

Hệ thống tiền đình là một mạng lưới thông tin phức tạp gửi các tín hiệu đến não của chúng ta liên quan đến chuyển động của đầu và nhận thức về cơ thể. Trong khi thông tin đó được xử lý, hệ thống tiền đình đảm bảo rằng cơ thể vẫn cân bằng và ổn định.

Khi bạn là một hành khách trên một chiếc xe đang di chuyển, hệ thống tiền đình của bạn sẽ làm việc chăm chỉ để xử lý thông tin trực quan về các phương tiện, khung cảnh đi qua trong khi đảm bảo cơ thể bạn vẫn thẳng đứng trong xe.

Khi hệ thống tiền đình không hoạt động bình thường, nhiều người sẽ cảm thấy chóng mặt với các chuyển động của đầu hoặc mắt, mất thăng bằng, cảm thấy chóng mặt trong môi trường đông đúc như cửa hàng tạp hóa hoặc cảm giác cử động sai có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Những người khác có thể cảm thấy lo lắng tột độ trước đám đông hoặc say tàu xe hay thang cuốn hoặc thang máy.

Liệu pháp tiền đình sử dụng các bài tập cụ thể sử dụng chuyển động của đầu và mắt để đào tạo lại hệ thống tiền đình và giảm độ nhạy cảm với chuyển động của thị giác. Làm điều này giúp cơ thể huấn luyện lại cách phối hợp chuyển động và giữ thăng bằng trong khi đầu di chuyển. Liệu pháp tiền đình sử dụng hai chiến lược, được gọi là thói quen và thích ứng, để tạo ra những thay đổi này và cải thiện khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày hay hoàn thành trách nhiệm công việc của bạn.


Chuyên gia trị liệu tiền đình có thể hướng dẫn bệnh nhân một loạt các bài tập xoay đầu như một phần của chương trình thích ứng để giảm chóng mặt.

Đây là một cách để kiểm tra hệ thống tiền đình của bạn. Đứng và giữ ngón tay cái của bạn trước mặt cách bạn một khoảng cách bằng cánh tay. Trong khi để mắt đến đầu ngón tay cái, hãy từ từ di chuyển đầu qua lại giống như bạn đang nói “không” với ai đó. Bạn sẽ có thể lắc đầu và duy trì sự rõ ràng của ngón tay cái mà không cảm thấy chóng mặt hoặc mất thăng bằng. Nếu vậy, thì một phần của hệ thống tiền đình của bạn, được gọi là Phản xạ tiền đình-mắt, đang hoạt động bình thường!

5. Tiên lượng cho chứng chóng mặt sau đột quỵ là gì?

Với phương pháp điều trị phù hợp, những người sống sót sau đột quỵ có thể nhận thấy những cải thiện tình trạng chóng mặt sau đột quỵ. Liệu pháp tiền đình có thể đóng một vai trò lớn trong việc giúp bệnh nhân lấy lại sự độc lập và giảm các triệu chứng chóng mặt, mất cân bằng với các hoạt động hàng ngày.

Các tiên lượng khác về chóng mặt sau đột quỵ không liên quan đến hệ thống tiền đình sẽ khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân gây chóng mặt và các phương pháp điều trị hiện có. Trong những trường hợp này, liệu pháp điều trị tiền đình có thể không hiệu quả, đặc biệt nếu hệ thống tiền đình đang hoạt động bình thường. Bác sĩ của bạn sẽ có thể cung cấp thêm thông tin về các lựa chọn điều trị cụ thể cho bạn và nhu cầu của bạn.

Bình Phương, theo neofect

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Sáng ngày thứ 3 sau cuộc phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn, nam bệnh nhân đột ngột xuất hiện tình trạng nói khó, liệt nửa người bện phải, suy giảm ý thức. Ngay lập tức các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp và Trung tâm đột quỵ đã hội chẩn, chỉ định chụp và can thiệp mạch máu não để cấp cứu.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ