Chóng mặt có thể gây đột quỵ?

Xin chào, cho em hỏi em hay bị chóng mặt, liệu có liên quan gì đến đột quỵ không? Hiện em rất hoang mang mong được giải đáp ạ. Em xin cảm ơn. (Xuân Xuân – xuanhong…@gmail.com)

27-11-2021 14:38
Theo dõi trên |

Chào bạn,

Đột quỵ là một nguyên nhân của chóng mặt. Trong đó bệnh lý ở vùng tiểu não giúp cho cơ thể giữ thăng bằng bị tắc nghẽn mạch máu hoặc vỡ mạch máu là nguyên nhân gây ra chóng mặt trung ương. Và nguyên nhân bệnh lý mạch máu não ở vùng tiểu não này gây ra chóng mặt chiếm đến 1/3 các nguyên nhân gây chóng mặt trung ương.

Vì vậy, khi thấy các triệu chứng của chóng mặt trung ương, bệnh nhân nên đi khám và nhập viện ngay.

Các triệu chứng của chóng mặt trung ương thường không có biểu hiện rõ ràng, dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác. Nhưng sẽ có đặc điểm riêng của 2 nhóm là chóng mặt trung ương và chóng mặt ngoại biên. Các triệu chứng của chóng mặt trung ương có diễn tiến chậm, khởi phát âm thầm.

Đối với chóng mặt ngoại biên, xảy ra đột ngột, triệu chứng rầm rộ, nặng nề, bệnh nhân chóng mặt nhiều kèm theo nôn ói, thay đổi tư thế của đầu.

Chóng mặt ngoại biên diễn tiến nhanh, đồng thời kết thúc nhanh. Chóng mặt trung ương diễn tiến chậm, ít rầm rộ nhưng ngày càng nặng dần.

Quảng cáo

Đặt câu hỏi tư vấn

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh đột quỵ, hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi dưới đây:
Chứng thiếu ngủ trong xã hội hiện đại

Chứng thiếu ngủ trong xã hội hiện đại

Ngủ là một nhu cầu thiết yếu của cơ thể. Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, mất ngủ đang trở thành vấn đề lớn với cộng đồng do nhiều nguyên nhân từ sinh hoạt, công việc,… Mất ngủ thời gian dài có thể gây ảnh hưởng sức khỏe và gây ra một số bệnh mạn tính cho người bệnh, trong đó, có đột quỵ.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ