Chế độ ăn giàu Kali giúp giảm huyết áp và 24% nguy cơ đột quỵ

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học British Medical Journal đã cho thấy, chế độ ăn giàu kali không chỉ có thể làm giảm huyết áp mà còn giảm 24% nguy cơ đột quỵ. Và có một loại đậu là “vua” về hàm lượng kali, nhiều gần gấp rưỡi chuối.

23-05-2023 15:25
Theo dõi trên |

Nếu một người bị huyết áp cao, theo thời gian sẽ tạo thêm căng thẳng cho các cơ quan quan trọng và có thể dẫn đến đau tim và đột quỵ nguy hiểm. Do đó, giữ cho huyết áp ở mức thấp thông qua các thói quen sống lành mạnh là rất quan trọng.

Trong khi natri làm cho cơ thể giữ nước, gây áp lực lên thành mạch máu, thì ngược lại kali lại giúp giảm thiểu tác động của muối đối với cơ thể. Nó không chỉ giúp cơ thể xử lý và loại bỏ natri mà còn giúp giãn các thành mạch máu.

Ngoài chuối và đậu ngự, mọi người có thể tìm hiểu thêm một số loại thực phẩm giàu kali khác để bảo vệ sức khỏe

Điều bất ngờ là theo tờ Express, loại thực phẩm giàu kali được Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyên dùng để giảm huyết áp là đậu ngự. Như đã biết, chuối là loại trái cây nổi tiếng giàu kali. Nhưng giờ đây, hàm lượng kali trong đậu ngự cao gần gấp rưỡi chuối, với 508mg kali/100g – so với 358mg ở 100g chuối.

Nghiên cứu được công bố trên tờ Express, chứng thực tác dụng của kali khi phân tích 22 thử nghiệm, bao gồm hơn 1.600 người tham gia, đã kết luận: Bằng chứng mạnh mẽ cho thấy lượng kali hấp thụ cao giúp giảm huyết áp ở người huyết áp cao và giảm 24% nguy cơ đột quỵ. Những kết quả này cho thấy tăng lượng kali hấp thụ có khả năng ngăn ngừa và kiểm soát hai bệnh lý trên.

Một phân tích khác, được công bố trên tạp chí khoa học của Hiệp hội Tim mạch Mỹ Journal of the American Heart Associatio, đã phát hiện một lượng kali “đầy đủ” có thể làm giảm huyết áp.

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, người trưởng thành trung bình cần khoảng 3.500mg kali mỗi ngày và hoàn toàn có thể đạt được thông qua chế độ ăn uống. Vì vậy, nên bổ sung những loại thực phẩm giàu kali, có một chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp giúp ngăn chặn, phòng ngừa cao huyết áp và đột quỵ.

benhdotquy.net

Quảng cáo

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ