Chấn thương sọ não có dẫn tới đột quỵ không?

Não điều khiển chức năng trong cơ thể bao gồm suy nghĩ, lời nói và hành động. Mỗi cấu trúc của não có chức năng riêng biệt vừa độc lập và thống nhất với nhau. TS.BS Lê Viết Thắng, khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM sẽ giải đáp về chấn thương sọ não.

29-11-2022 23:36
Theo dõi trên |

TS.BS Lê Viết Thắng, khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM sẽ giải đáp về chấn thương sọ não.TS.BS Lê Viết Thắng, khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM sẽ giải đáp về chấn thương sọ não.

1. Chấn thương sọ não xảy ra trong trường hợp nào?

TS.BS Lê Viết Thắng: Chấn thương sọ não là tình trạng lực tác động vào sọ não hay vào đầu. Tình trạng này xảy ra do tai nạn giao thông, lao động, bạo lực gia đình và trẻ em.

2. Có phải người bị chấn thương sọ não có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn?

TS.BS Lê Viết Thắng: Thông tin này không đúng. Người có nguy cơ đột quỵ là những người có bệnh nền tăng huyết áp, đái tháo đường. Các bệnh nhân chấn thương sọ não có nguy cơ tương tự nhưng không cao hơn người bình thường. Tuy nhiên, não bộ của những người này dễ bị tổn thương hơn khi đột quỵ xảy ra.

3. Chấn thương sọ não kín và hở được phân biệt ra sao?

TS.BS Lê Viết Thắng: Chấn thương sọ não hở là khi những nhu mô trong não lộ ra môi trường bên ngoài. Chấn thương sọ não kín là chấn thương sọ não nhưng không có sự thông thương đó.

5. Mỗi loại chấn thương sẽ có dấu hiệu giống hay khác nhau?

TS.BS Lê Viết Thắng: Đa số trường hợp chấn thương sọ não đều có dấu hiệu báo hiệu tương tự. Điểm khác biệt là tiên lượng điều trị người bệnh sẽ khác.

6. Làm sao để xác định mức độ nghiêm trọng của chấn thương sọ não?

TS.BS Lê Viết Thắng: Hiện nay, chúng ta sẽ khám lâm sàng để đánh giá mức độ chấn thương của người bệnh. Chúng ta sẽ dựa vào mắt, đồng tử, lời nói, vận động. Từ đó, chúng ta sẽ có những thang điểm cụ thể. Người bệnh sau khi được đánh giá, nếu thang điểm là dưới 8 là có nguy cơ hôn mê. Vì vậy, đây là tình trạng chấn thương sọ não có nguy cơ cao.

7. Với tình trạng chấn thương như vậy, cần chụp phim ra sao?

TS.BS Lê Viết Thắng: Chụp CT là phương pháp chẩn đoán nhanh. Sau khi chụp CT, chúng ta có thể xác định người bệnh bị chấn thương gì. Đa số người bệnh bị tổn thương thứ phát sau khi bị chấn thương sọ não.

8. Có nên vắt chanh vào mũi, miệng người bị chấn sọ não?

TS.BS Lê Viết Thắng: Đối với người chấn thương sọ não, vắt chanhh vào miệng và mũi sẽ kích thích tri giác của người bệnh nhưng nó có thể gây ảnh hưởng đến đường thở, khiến bệnh nhân hít sặc.

9. Cách sơ cứu đúng trong tình huống chấn thương sọ não?

TS.BS Lê Viết Thắng: Khi một người bị chấn thương sọ não, cần di chuyển người bệnh ra khỏi vùng có tai nạn. Cho người bệnh nằm nghỉ ở nơi thoải mái. Cần nới rộng quần áo để cung cấp oxy cho họ. Tiếp theo, chúng ta cần có người thứ ba để hỗ trợ đưa người bệnh đến bệnh viện gần nhất.

10. Cách sơ cứu để giúp người bệnh giảm triệu chứng nặng?

TS.BS Lê Viết Thắng: Ngay tại hiện trường khó biết được người bệnh bị tổn thương tại vị trí nào. Có thể họ bị tổn thương phối hợp khác mà mình không nhìn thấy. Vì vậy, cần tránh làm tổn thương thêm, bằng cách để cho người bệnh thật thoải mái.

Đối với người bệnh, chúng ta phải vận chuyển họ thành một khối, tức là từ đầu, cổ, tay chân phải thẳng. Không được gập các bộ phận trên sẽ làm người bệnh bị nặng hơn.

11. Các phương pháp điều trị chấn thương sọ não là gì?

TS.BS Lê Viết Thắng: Hai phương pháp chính là phẫu thuật và sử dụng thuốc.

Phương pháp phẫu thuật được thực hiện khi bệnh nhân được chẩn đoán là bị chấn thương sọ não theo CT cắt lớp. Tùy theo tổn thương thứ phát trong não và chỉ định phẫu thuật như thế nào. Sau đó, chúng ta sẽ đưa người bệnh đi lấy máu tụ.

Nếu người bệnh không có chỉ định phẫu thuật, họ phải chuyển đến khoa hồi sức ngoại thần kinh. Người bệnh sẽ được chăm sóc 24/7. Đặc biệt là họ được theo dõi tri giác, sinh hiệu, sử dụng các loại thuốc chống phù não, chống co giật, cung cấp lượng oxy tốt cho người bệnh.

12. Bao lâu người bệnh chấn thương sọ não sẽ phục hồi?

TS.BS Lê Viết Thắng: Tùy theo tình trạng của người bệnh mà thời gian hồi phục nhanh hay chậm. Ví dụ như về tri giác của người bệnh là tỉnh, tiếp xúc được, không hôn mê. Thang điểm Glasgow không dưới 8 điểm, người bệnh có thể phục hồi chức năng và xuất viện trong 7 – 10 ngày.

Trong trường hợp người bệnh được phẫu thuật nhưng hôn mê nặng, họ cần được chăm sóc ở khoa chăm sóc ngoại thần kinh lâu hơn và họ sẽ được theo dõi tích cực về tình trạng này.

13. Chấn thương sọ não có khối máu tụ nội sọ, sau phẫu thuật có di chứng không?

TS.BS Lê Viết Thắng: Tất cả tùy thuộc vào tình trạng xuất huyết nội sọ của bệnh nhân: vùng xuất huyết nằm ngoài màng cứng, dưới màng cứng hoặc trong não. Tùy thuộc vào máu tụ nằm ở vị trí nào sẽ có tiên lượng và phục hồi khác nhau.

Nếu chỉ bị máu tụ ngoài màng cứng thì 90% người bệnh sẽ phục hồi, ít để lại di chứng. Nếu xuất huyết nội sọ và tổn thương nhu mô não xung quanh, tiên lượng hồi phục sẽ giảm và người bệnh cần được chăm sóc nhiều hơn.

14. Các di chứng của bệnh nhân chấn thương sọ não?

TS.BS Lê Viết Thắng: Di chứng thường gặp là về tri giác, người bệnh sẽ không hoàn toàn tỉnh táo và suy giảm nhận thức. Người bệnh có thể bị mất trí nhớ và cử động tay chân không linh hoạt so với trước khi chấn thương sọ não. Lời nói của họ có thể không được rõ ràng, gây ảnh hưởng đến chất lượng sống.

Trọng Dy (ghi) – Benhdotquy.net
Nguồn: BV ĐH Y Dược TPHCM


Có cách nào phân biệt đột quỵ với triệu chứng huyết áp thấp?

Có cách nào phân biệt đột quỵ với triệu chứng huyết áp thấp?

1. Huyết áp thấp là tình trạng như thế nào? BS.CK1 Trần Ái Thanh: Huyết áp bình thường có chỉ số là 120/80 mmHg. Huyết áp thấp là khi chỉ số huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg và huyết áp tâm trương dưới 60mmHg. Huyết áp thấp chia thành 2 nhóm: huyết áp thấp …

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ