Chăm sóc răng miệng tốt có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ tái phát

Đối với người lớn bị đột quỵ, việc chăm sóc răng miệng tốt nhất có thể ngăn ngừa đột quỵ lần thứ hai, theo nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị Đột quỵ Quốc tế của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA).

16-02-2022 17:17
Theo dõi trên |

Chăm sóc răng miệng tốt có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ tái phát (Ảnh: Pixabay)

Kết quả ban đầu từ nghiên cứu bệnh nhân đột quỵ ở Nam Carolina và Bắc Carolina cho thấy, các biến cố đột quỵ thứ phát ít xảy ra hơn khi bệnh nhân được chăm sóc răng miệng thích hợp cho bệnh nha chu. Bệnh nha chu – còn được gọi là bệnh nướu răng, có thể làm hỏng mô giữ răng tại chỗ.

Chuyên gia đột quỵ Souvik Sen tại Đại học Y khoa Nam Carolina đã dẫn đầu cuộc nghiên cứu. James Beck  và  Cristiano Susin  tại  Trường Nha khoa UNC Adams là đồng tác giả nghiên cứu.

Dữ liệu được trình bày tại AHA, nghiên cứu đã kiểm tra một nhóm 280 bệnh nhân đã trải qua một cơn đột quỵ gần đây và mắc bệnh nha chu, với mục tiêu xác định xem điều trị bệnh nha chu có làm giảm sự xuất hiện của cơn đột quỵ thứ hai hay không.

Những người tham gia nghiên cứu được chia thành hai nhóm – một nhóm được điều trị nha chu tiêu chuẩn và một nhóm được chăm sóc nha chu chuyên sâu.

Phương pháp điều trị tiêu chuẩn bao gồm chải răng bằng bàn chải thủ công và loại bỏ mảng bám tương tự như một lần khám răng định kỳ. Điều trị chuyên sâu bao gồm hai loại bỏ mảng bám, nhổ những chiếc răng hỏng, dùng thuốc kháng sinh và sử dụng nước súc miệng, bàn chải đánh răng điện và dùng chỉ nha khoa.

“Những gì chúng tôi thấy ở nghiên cứu này là bất kỳ mức độ chăm sóc nha chu nào sau khi bị đột quỵ dường như làm giảm nguy cơ xảy ra đột quỵ lần thứ hai. Chúng ta đã biết rằng bệnh nha chu có liên quan đến một số bệnh và tình trạng toàn thân. Vì vậy, kết quả này, mặc dù không có gì đáng ngạc nhiên, nhưng lại có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe lâu dài của những người gần đây bị đột quỵ.” – Susin, giáo sư và chủ nhiệm Bộ phận Sức khỏe răng miệng toàn diện tại Trường Nha khoa Adams cho biết.

Nghiên cứu PREMIERS không tìm thấy bất kỳ sự khác biệt đáng kể nào trong việc giảm các biến cố đột quỵ giữa các đối tượng được chăm sóc tiêu chuẩn và chăm sóc đặc biệt. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy dấu hiệu sơ bộ về việc giảm huyết áp cho cả hai nhóm và giảm cholesterol cho nhóm tiêu chuẩn, mặc dù cần có các nghiên cứu bổ sung để xác nhận những phát hiện đó.

“Mặc dù chúng tôi được khuyến khích bởi những kết quả này, nhưng chắc chắn cần phải điều tra thêm về những phát hiện này trên quy mô lớn hơn,” Beck, một giáo sư ưu tú tại Trường Nha khoa Adams cho biết.

“Chúng tôi được khuyến khích bởi những kết quả này và hy vọng rằng những người đã trải qua một cơn đau – và những người chưa từng bị – sẽ đảm bảo chăm sóc sức khỏe răng miệng của họ với khả năng tốt nhất của họ.”

T.N, theo WralTechWire

20% người trẻ mắc các bệnh lý về đột quỵ, nhồi máu cơ tim

20% người trẻ mắc các bệnh lý về đột quỵ, nhồi máu cơ tim

TS.BS Trần Hòa – Phó trưởng khoa Tim mạch Can thiệp, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, Tổng thư ký Phân hội xơ vữa động mạch Việt Nam cho biết, ở nhóm người trẻ tuổi vẫn có thể bị hẹp động mạch vành. Trên 5 người sẽ có 1 người trẻ dưới 40 tuổi gặp tình trạng nhồi máu cơ tim. Có thể thấy tỷ lệ người trẻ mắc những bệnh lý về đột quỵ hay nhồi máu cơ tim cũng chiếm đến 20%.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ