Cao huyết áp góp phần làm tăng tỷ lệ đột quỵ ở người trẻ 

Một nghiên cứu mới được trình bày gần đây tại Hội nghị Đột quỵ Quốc tế cho thấy tỷ lệ người trên 75 tuổi bị đột quỵ đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, tỷ lệ đột quỵ ở những người từ 49 tuổi trở xuống đã tăng lên trong 30 năm qua, trong đó huyết áp cao được cho là nguyên nhân chính.

15-02-2022 18:38
Theo dõi trên |

Huyết áp cao là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu gây đột quỵ (Ảnh minh hoạ)

Dưới đây là những chia sẻ của Tiến sĩ Rashedul Hasan, giám đốc y tế của Chương trình Đột quỵ Toàn diện tại Trung tâm Y tế Baylor Scott & White – Plano.

Đằng sau sự gia tăng tỷ lệ đột quỵ ở người trẻ là gì?

Hiện nay, có hai loại đột quỵ phổ biến: đột quỵ do thiếu máu cục bộ, khi dòng máu đến não bị tắc nghẽn bởi cục máu đông và đột quỵ xuất huyết, khi một mạch máu trong não bị vỡ.

Điều đáng lưu ý là nguyên nhân số một của một trong hai loại đột quỵ đều do huyết áp cao, bất kể bạn được chẩn đoán ở độ tuổi nào.

Các yếu tố nguy cơ khác là cholesterol cao, tiểu đường, hút thuốc, lạm dụng thuốc và rung nhĩ.

Vì vậy, càng có nhiều yếu tố nguy cơ thì nguy cơ bị đột quỵ càng cao, bất kể bạn là người trẻ hay người lớn. Đó là tất cả về các yếu tố nguy cơ hơn là tuổi tác.

Huyết áp cao – yếu tố nguy cơ hàng đầu gây đột quỵ

Có nhiều nguyên nhân gây tăng huyết áp ở từng bệnh nhân, nhưng có một số nguyên nhân phổ biến thường gặp ở nhóm tuổi trẻ có thể kể đến như: béo phì, chế độ ăn uống không lành mạnh, thiếu hoạt động thể chất, căng thẳng, hút thuốc và lạm dụng ma túy, chủ yếu là cocaine và amphetamine.

Thật không may, nhiều người trong thế hệ trẻ đã và đang trải qua ít nhất một trong những yếu tố nguy cơ này, dẫn đến tăng huyết áp và đột quỵ sau đó.

Có phải yếu tố lối sống quyết định nguy cơ đột quỵ?

Đúng vậy. Tất cả chúng ta đều hiểu tập thể dục đóng một vai trò rất quan trọng để giảm huyết áp của chúng ta.

Thật không may, ngày nay, lối sống của chúng ta đã thay đổi. Chúng ta đã trở thành những người làm việc tại bàn thay vì đi ra ngoài thực hiện các hoạt động thể chất. Chúng ta đang dành nhiều thời gian hơn cho các thiết bị điện tử, do đó tất cả đều đóng vai trò giữ cho huyết áp của chúng ta quá cao và cuối cùng dẫn đến đột quỵ.

Xem thêm: Cao huyết áp ở trẻ em, nguy hiểm thế nào?

Người cao tuổi có nhận thức được cao huyết áp hơn những người trẻ tuổi không? 

Câu trả lời là có. Bởi chúng ta thường suy nghĩ rằng, nếu mình còn trẻ, không bị cao huyết áp thì sẽ không bị cholesterol cao và bệnh tiểu đường, và bất cẩn với những yếu tố nguy cơ chính đó.

Những người lớn tuổi nhận thức rõ hơn về điều đó. Họ đến bác sĩ hàng năm để kiểm tra huyết áp. Họ dùng thuốc bởi họ biết rằng mình đạng trong độ tuổi mắc bệnh huyết áp cao.

Nên làm gì để những người trẻ tuổi nhận thức rõ hơn về bệnh cao huyết áp và tầm quan trọng của nó?

Nguyên nhân của huyết áp cao là béo phì, lười vận động, hút thuốc, lạm dụng ma túy và chế độ ăn uống không lành mạnh. Nếu ai đó đã có một trong các yếu tố nguy cơ này, họ nên nhận thức rõ hơn về huyết áp của mình.

Không chỉ đột quỵ, huyết áp cao còn là yếu tố nguy cơ với các bệnh tim mạch, chẳng hạn như đau tim. Tai biến mạch máu não có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Vì vậy, hãy biết các yếu tố rủi ro của bạn và thực hiện trách nhiệm giải trình để kiểm soát tốt các yếu tố rủi ro đó. Ăn uống lành mạnh, sống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.

Thi Nguyên, theo Keranews

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Trái cây là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường. Chúng cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng, chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất, các hoạt chất hóa sinh,… và vô vàn lợi ích tuyệt vời khác.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ