Cẩn trọng huyết khối tĩnh mạch sâu nếu da của bạn thay đổi thành 2 màu sau

Cục máu đông do một số yếu tố gây ra và có thể nguy hiểm trong một số trường hợp. Dưới đây là hai dấu hiệu có thể xuất hiện trên da giúp bạn để nhận biết sự xuất hiện của cục máu đông.

13-01-2022 17:04
Theo dõi trên |

Theo dịch vụ y tế quốc gia tại Anh (NHS), người dân cần tìm đến bác sĩ nếu nhận thấy hoặc nghi ngờ mình có cục máu đông. Việc đông máu là bình thường, nhưng các cục máu đông có thể nguy hiểm khi chúng không tự tan ra. Chúng hình thành để cố gắng và sửa chữa các tổn thương đối với mạch máu. Một khi cục máu đông hình thành, chúng có thể di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể và gây hại cho sức khoẻ.

Việc đông máu là bình thường, nhưng các cục máu đông có thể nguy hiểm khi chúng không tự tan ra – Ảnh minh hoạ

Việc phát hiện cục máu đông là vô cùng quan trọng bởi chúng có thể gây ra huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT). Tình trạng này có thể nguy hiểm và người bệnh sẽ cần được chăm sóc y tế nhanh chóng.

Huyết khối tĩnh mạch sâu có thể dẫn đến thuyên tắc phổi. Đây là khi các cục máu đông trong tĩnh mạch của bạn bị vỡ ra, di chuyển qua mạch máu và mắc kẹt trong phổi của bạn.

Thuyên tắc phổi có thể đe dọa tính mạng và cần được điều trị ngay lập tức. Những người không thở được hoặc nhận thấy ai đó đã ngất đi thì phải gọi cấp cứu ngay.

Các dấu hiệu và triệu chứng của huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) xảy ra khi cục máu đông hình thành ở một trong những tĩnh mạch sâu của cơ thể bạn.

Điều này thường xảy ra ở chân, đôi khi ở cánh tay của bạn. Khi có cục máu đông, bạn có thể bị đổi màu da hơi đỏ hoặc hơi xanh.

Một vị trí ở chân (tay) chuyển màu xanh hoặc đỏ có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị huyết khối tĩnh mạch sâu – Ảnh minh hoạ

Bên cạnh đó, bạn có thể xuất hiện dấu hiệu như sưng (thường ở một chân hoặc cánh tay), đau hoặc căng chân/tay như chuột rút, tay hoặc chân ấm hơn.

“Các triệu chứng này của cục máu đông có thể cảm thấy tương tự như cơ bị kéo nhưng khác ở chỗ chân (hoặc cánh tay) có thể bị sưng, hơi đổi màu và ấm. Hãy liên hệ với bác sĩ của bạn càng sớm càng tốt nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, vì bạn có thể cần được điều trị ngay lập tức.” NHS lưu ý.

NHS cho biết, những người khác có thể cảm thấy khó thở đột ngột, đau tức ngực (có thể nặng hơn khi bạn hít vào) và ho hoặc ho ra máu.

Dịch vụ y tế quốc gia Anh cảnh báo rằng, cục máu đông có thể đe dọa đến tính mạng nếu không được điều trị nhanh chóng.

Nếu bạn có nguy cơ cao bị đông máu sau khi nhập viện, hãy làm theo lời khuyên của nhóm chăm sóc về việc ngăn ngừa cục máu đông.

“Có thể bạn sẽ được khuyên mang tất để cải thiện lưu lượng máu hoặc dùng thuốc để giảm nguy cơ đông máu,” theo NHS.

Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm thừa cân hoặc sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố kết hợp, chẳng hạn như thuốc viên kết hợp.

Nếu bạn đang mang thai hoặc mới sinh con, nguy cơ mắc bệnh của bạn cũng cao hơn. Tương tự, nếu bạn có tình trạng viêm nhiễm như bệnh Crohn hoặc viêm khớp dạng thấp, điều này có thể làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông.

60 tuổi là lứa tuổi có nguy cơ cao bị huyết khối tĩnh mạch sâu, mặc dù tình trạng này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Bất cứ thứ gì ngăn máu chảy hoặc đông lại bình thường đều có thể gây ra cục máu đông.

Nếu bạn đang ngồi một lúc, cố gắng không bắt chéo chân, vì điều này có thể cản trở lưu lượng máu. Nếu bạn không thể đi lại, bạn nên tập thể dục cho cẳng chân.

Nếu bạn có nguy cơ cao hơn, tốt nhất không nên uống nhiều rượu vì điều này có thể khiến bạn mất nước và dễ bị đông máu. Người thường xuyên hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh bởi hút thuốc ảnh hưởng đến quá trình đông máu và lưu thông máu.

Đôi khi, cục máu đông trong tĩnh mạch có thể xảy ra mà không có yếu tố nguy cơ cơ bản rõ ràng, vì vậy hãy luôn cảnh giác với các dấu hiệu.

Anh Thi, theo Express

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Sáng ngày thứ 3 sau cuộc phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn, nam bệnh nhân đột ngột xuất hiện tình trạng nói khó, liệt nửa người bện phải, suy giảm ý thức. Ngay lập tức các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp và Trung tâm đột quỵ đã hội chẩn, chỉ định chụp và can thiệp mạch máu não để cấp cứu.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ