Cần Thơ: Cứu sống mẹ, con sản phụ tiền sản giật biến chứng xuất huyết não

Một sản phụ bị tiền sản giật biến chứng xuất huyết não nguy kịch vừa được cứu sống cả mẹ lẫn con nhờ sự phối hợp giữa Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ và Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ.

15-06-2021 21:04
Theo dõi trên |

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa cứu sống sản phụ bị xuất huyết não và đưa em bé chào đời thành công.

Theo đó, khoảng 2g sáng ngày 4/6, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ tiếp nhận sản phụ 28 tuổi, ngụ huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) trong tình trạng mất ngôn ngữ, huyết áp rất cao (240/100mmHg), liệt nửa người phải. Bệnh nhân đang mang thai 34 tuần.

Hiện, sản phụ đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt. (Ảnh:thanhnien)

Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ cấp cứu nhanh chóng kiểm soát huyết áp bằng thuốc hạ áp đường tĩnh mạch. Qua chụp cắt lớp vi tính sọ não, kết quả cho thấy tình trạng xuất huyết não vùng nhân xám trung ương thái dương, trán trái.

Bệnh nhân được chẩn đoán mang thai lần lần đầu tiên, 34 tuần chưa chuyển dạ, tiền sản giật nặng biến chứng xuất huyết não.

Tình trạng nguy kịch, sản phụ có thể diễn tiến nặng bất kỳ lúc nào. Sau khi hội chẩn nhiều chuyên khoa, các bác sĩ thống nhất phẫu thuật cấp cứu bảo tồn tính mạng mẹ và lấy thai nhi.

Sau 30 phút phẫu thuật, bé trai cân nặng 1.600 gram được đón thành công và chuyển Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ điều trị chuyên khoa. Hiện tại bé tự thở tốt, tổng trạng ổn định, các rối loạn ban đầu đã được điều chỉnh. Các bác sĩ Khoa Sơ sinh đang tập cho ăn dần qua ống thông dạ dày.

Hiện, người mẹ tỉnh táo, tiếp xúc tốt, vết mổ khô, đang được điều trị tại Khoa Đột quỵ – Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Theo ThS. BS Nguyễn Hữu Thời, biện pháp tốt nhất để ngừa tiền sản giật nặng và biến chứng là theo dõi thai kỳ chặt chẽ, kết hợp với tìm hiểu tiền căn của người mẹ và điều trị tốt các bệnh lý kèm theo nếu có như: đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh lý mạch máu. Cùng với đó là nâng cao chất lượng cuộc sống và dinh dưỡng đầy đủ trong khi mang thai.

Phương Nguyên

Quảng cáo
Chứng thiếu ngủ trong xã hội hiện đại

Chứng thiếu ngủ trong xã hội hiện đại

Ngủ là một nhu cầu thiết yếu của cơ thể. Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, mất ngủ đang trở thành vấn đề lớn với cộng đồng do nhiều nguyên nhân từ sinh hoạt, công việc,… Mất ngủ thời gian dài có thể gây ảnh hưởng sức khỏe và gây ra một số bệnh mạn tính cho người bệnh, trong đó, có đột quỵ.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ