Cần Thơ: Cứu sống bệnh nhân đột quỵ nguy kịch do vỡ túi phình động mạch

Vừa qua, các bác sĩ can thiệp nội mạch của Bệnh Hoàn Mỹ Cửu Long đã nút thành công trường hợp bệnh nhân bị đột quỵ cấp do vỡ túi phình động mạch gây xuất huyết dưới nhện. 

06-01-2022 17:30
Theo dõi trên |

Người bệnh T.N.D (59 tuổi, địa chỉ tại tỉnh Vĩnh Long) được gia đình đưa vào nhập viện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long ngày 22.12 trong tình trạng đau đầu dữ dội, buồn nôn nhiều khoảng 3 ngày nay. Sau khi thăm khám, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp đột quỵ cấp. Ngay lập tức, Code Stroke – quy trình cấp cứu bệnh nhân đột quỵ cấp – được kích hoạt và người bệnh được chỉ định chụp MSCT sọ não. Kết quả chụp cho thấy: Người bệnh bị xuất huyết dưới nhện do phình mạch máu giữa trên nền bệnh sử tăng huyết áp.

Đội Code đánh giá túi phình động mạch não vỡ diễn tiến xấu đe dọa tính mạng người bệnh, thống nhất áp dụng phương pháp bít túi phình đã vỡ bằng vòng xoắn kim loại (Coil) dưới máy chụp mạch máu số hóa xóa nền (DSA). Kíp can thiệp đã tiến hành luồn một ống thông nhỏ từ động mạch đùi đưa lên đoạn mạch não bị tổn thương.

Tiếp cận túi phình động mạch não và thực hiện nút mạch bít túi phình bằng vòng xoắn Coil dưới hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền (DSA).

Sau can thiệp sức khỏe người bệnh ổn định, đi lại được, giảm đau đầu, không yếu liệt chi, tay chân vận động tốt và đã xuất viện ngày 31.12.2021

Sau khi phẫu thuật tình trạng sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định. Ảnh: BVCC

BS.CKI. Nguyễn Hữu Thái, Phó Trưởng Khoa Can Thiệp Nội Mạch (Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long) cho biết, vỡ túi phình mạch máu não gây xuất huyết dưới nhện có thể dẫn đến các hậu quả nặng nề như nhồi máu não, giãn não thất làm tổn thương hệ thần kinh. Việc điều trị xuất huyết dưới nhện cần điều trị toàn diện, bao gồm điều trị triệt để túi phình, hồi sức sau phẫu thuật và theo dõi, phòng ngừa những biến chứng khác.

Trường hợp của người bệnh này may mắn được gia đình đưa nhập viện sớm và được đội Code Stroke của Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long chẩn đoán và xử trí trong “giờ vàng” nên người bệnh hồi phục hoàn toàn không để lại di chứng.

Bác sĩ Thái cũng cho biết thêm túi phình động mạch não thường hình thành tại các vị trí mạch yếu như đoạn mạch rẽ nhánh và lớn dần theo thời gian. Khi trở nên to hơn, tình trạng vỡ túi phình mạch máu não sẽ xảy ra khi có các yếu tố thúc đẩy và gây nên bệnh cảnh đột quỵ cấp.

Túi phình động mạch não: “Quả bom” chờ nổ

Phình động mạch não khá hay gặp, khoảng 3-5% dân số bị phình động mạch não, nhưng phần lớn không cần điều trị vì nhỏ, không có triệu chứng và không được chẩn đoán nhưng phình động mạch não sẽ nguy hiểm nếu vỡ, hoặc to chèn ép vào các cấu trúc giải phẫu xung quanh (chèn ép vào tổ chức xung quanh).

Phình mạch não được hiểu như một túi phình xuất hiện trên thành của động mạch tại điểm yếu nhất, thường là nơi động mạch phân chia thành những nhánh mạch nhỏ hơn. Bạn có thể hình dung túi phình động mạch não tựa như một chỗ phình ra của săm xe đạp.

Tại túi phình, tính chất của thành mạch không còn giống như các thành mạch thông thường khác. Do vậy, chúng có nguy cơ bị vỡ ra gây chảy máu trong sọ, mà thuật ngữ chuyên môn gọi là “chảy máu não do vỡ túi phình mạch não”.

Theo thống kế của Mỹ, nước này có khoảng 6,5 triệu người có một túi phình mạch não, tương đương tỷ lệ 1/50. Tỷ lệ túi phình vỡ từ 8-10/100.000 dân. Trên toàn nước Mỹ, mỗi năm có từ 30.000 – 40.000 ca vỡ túi phình mạch não xảy ra. Vỡ túi phình mạch não để lại di chứng nặng và tử vong cho 50% các trường hợp. Những người bệnh sống sót có đển 60% mắc những thiếm khuyết về thần kinh.

Ước tính khoảng 15% các ca vỡ túi phình mạch não tử vong trước khi nhập viện. Nước Mỹ mỗi năm tiêu tốn khoảng 150 triệu USD để chăm sóc cho những bệnh nhân sống sót sau căn bệnh này.

Cho đến nay, vì sao lại xuất hiện túi phình động mạch não chưa có câu trả lời thỏa đáng. Các nghiên cứu chỉ ra những yếu tố nguy cơ đến sự hình thành, phát triển và vỡ của túi phình mạch não.

Kỹ thuật nút túi phình mạch não bằng coil: Mang lại cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân

Trước đây để điều trị loại bỏ khối phình mạch não phải sử dụng phương pháp kinh điển là mổ mở kẹp túi phình, tuy nhiên phương pháp này để lại nhiều di chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Với sự phát triển của khoa học – kỹ thuật, đặc biệt là các phương tiện chẩn đoán hình ảnh hiện nay, có thể nhanh chóng tìm ra phình mạch não. Việc điều trị túi phình mạch não có nhiều phương pháp như: phẫu thuật kẹp cổ túi phình bằng clip, nút túi phình bằng coil, đặt stent chuyển dòng… Tuy nhiên, việc điều trị vỡ phình mạch não bằng coil với các nước phát triển đã trở thành phổ biến và được công nhận là một tiến bộ y học thay thế cho phẫu thuật mở sọ kẹp phình mạch như trước đây.

Đây là kỹ thuật khó và chuyên sâu, là phương pháp điều trị tổn thương mạch máu não tối ưu bằng ứng dụng công nghệ tiên tiến của nền y học hiện đại.

Việc triển khai thành công và làm chủ kỹ thuật nút túi phình mạch não bằng coil đã khắc phục hạn chế các phương pháp điều trị khác, qua đó ngày càng hoàn thiện các kỹ thuật ít xâm lấn trong thần kinh sọ não nhằm mang lại kết quả điều trị an toàn và hiệu quả nhất cho người bệnh, đồng thời tiết kiệm đáng kể chi phí cho bệnh nhân.

T.N

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Trái cây là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường. Chúng cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng, chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất, các hoạt chất hóa sinh,… và vô vàn lợi ích tuyệt vời khác.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ